- Sau khi kết thúc buổi thi đầu tiên trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An, một thí sinh đã “tố” giám thị copy bài cho các thí sinh khác.

Sáng nay 15/3, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Chánh Văn phòng Sở GĐ-ĐT Nghệ An, cho biết khi nhận được thông tin một thí sinh tố cáo giám thị gian lận trên Facebook, bước đầu Sở đã tạm đình chỉ nhiệm vụ coi thi trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) tỉnh đối với cô giáo N.T.L.H. để xác minh, làm rõ sự việc.

Theo đó, kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An được tổ chức tại Trường THPT Lê Viết Thuật (TP. Vinh) diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/3.

Sau khi ngày thi đầu tiên kết thúc, tối qua 14/3, trên trang Facebook cá nhân tên L.P.A được cho là thí sinh tham dự kỳ thi HSG, có viết về sự việc như sau: Trong kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An diễn ra buổi thi đầu tiên vào chiều ngày 14/3 tại Trường THPT Lê Viết Thuật, tại phòng thi số 26 (Hội đồng thi Trường THPT Lê Viết Thuật) có học sinh của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu và một số học sinh khác.

Khi học sinh đang làm bài thi, cô H. công khai đến xem bài của các học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, chép vào tay rồi cho một học sinh khác cùng phòng xem để chép lại... 

{keywords}
Thí sinh tố giám thị coi thi copy bài cho bạn trong phòng sử dụng.

Nguyên văn chia sẻ của P.L.A như sau: “Kính gửi cô giáo N.T.L.H! Chiều nay là ngày thi đầu tiên của kì thi chọn HSG tỉnh, và một vài học sinh trường Phan thi ở phòng 26 chúng em, may mắn thay, được cô làm giám thị. Tuy nhiên chúng em có những bất bình không thể không nói.

Em không hiểu tại sao cô là một giáo viên, và đồng thời còn là giám thị của một kì thi cấp tỉnh, nhưng cô lại ngang nhiên công khai đến xem bài của các học sinh trường Phan Bội Châu, chép vào tay rồi cho một học sinh khác (SBD 010572) xem (em không biết bạn học sinh này có quan hệ gì với cô hay không, chắc là có). Cái này cũng được quy thành "ăn cắp chất xám" đấy cô ạ. Ai mà dễ chịu cho được khi bài làm mình vắt óc suy nghĩ bị một giáo viên giám thị copy lại toàn bộ để đưa cho người khác chép. Hành động của cô còn lộ liễu đến nỗi cô giám thị khác phải lại nhắc nhở chúng em là "che bài lại không cô kia chép đấy"?

Đến cả khi doạ mời thanh tra đến, yêu cầu cô "ngồi yên một chỗ", cô vẫn tiếp tục hành động như vậy? Không những học sinh của cô "ngồi không cũng được giải", mà hành động này còn ảnh hưởng rất lớn tới quá trình làm bài của chúng em đấy thưa cô. Thành tích cao thì thích thật, nhưng mà cao kiểu rởm rởm như này thì ai tôn trọng cho được ạ?...

Tuổi đời của em không có tư cách để nói cô cái gì nên cái gì không nên, nhưng em nghĩ cái sai rành rành có lẽ vẫn phải nói thẳng ra chứ cô nhỉ. Nội quy thi cử, học sinh có hành động gian lận lập tức bị đình chỉ thi, nhưng giáo viên ngang nhiên gian lận thế này mà cuối cùng vẫn chả bị gì, vẫn bình thản và coi như mình không làm gì sai? Trong khi cả cái phòng 26 làm nhân chứng đó không chối đi đâu được.

Em thật sự hy vọng hội đồng thi sẽ có những hành động xử lí đúng đắn trường hợp này, bởi chúng em cảm thấy mình đang phải chịu sự bất công không đáng có. Thầy cô muốn dạy học sinh, trước hết phải làm gương cho học sinh cái đã”.

Bài viết này nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cùng với sự không hài lòng, thậm chí phẫn nộ với việc làm của giáo viên làm công tác giám thị coi thi.

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, ông Nguyễn Khắc Điệp, cho biết: “Chúng tôi đã nắm được sự việc qua chia sẻ của các trang Facebook. Tuy nhiên, hiện cô H. đang được điều động coi thi trong kỳ thi nên nhà trường chưa làm việc cụ thể”.

Cũng trong sáng nay, trên trang cá nhân L.P.A đã đăng tải lời xin lỗi của cô H. sau sự việc.

"Cô H. gọi điện để đưa ra lời xin lỗi với bọn mình. Cô nói rằng cũng tự cảm thấy xấu hổ. Mình vốn dĩ chả thích dìm ai hay hủy hoại ai như lời một số người nói, hay ho gì cái chuyện đấy, nhưng mà cái sai thì không thể bao che, cũng không nên im lặng.

Nhưng khi người sai biết mình sai và tự hối hận thì mình nghĩ chắc là đặt một dấu chấm được rồi. Mình tin cũng sẽ có những xử phạt nhất định, dù thật ra cái mình muốn là diệt tận gốc những chuyện như thế này'' - đây là dòng chia sẻ của nữ sinh tố dám thị coi thi không trung thực

Ttheo thông tin ban đầu, sự việc xảy ra ở môn Tiếng Anh.

Trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết Sở đã nắm được thông tin về sự việc này và ngay lập tức vào cuộc làm rõ.

“Chúng tôi đã yêu cầu cô giáo N.T.L.H làm bản tường trình về sự việc. Sau đó chúng tôi sẽ tiến hành xác minh và sẽ xử lý nghiêm khắc và đưa ra hình thức kỷ luật theo đúng quy định. Quan điểm của Sở là phải làm đúng để đảm bảo công bằng cho các em học sinh, đảm bảo sự nghiêm minh trong các kỳ thi và trong các nhà trường”, bà Chi chia sẻ.

Trao đổi thêm với VietNamNet, ông Thái Huy Vinh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, cho biết không chỉ với cô giáo N.T.L.H mà Sở cũng tạm dừng công tác giám thị coi thi của giáo viên còn lại trong phòng thi 26 để xác minh làm rõ vụ việc.

Thanh Hùng

Văn Bình - Quốc Huy