- Chiều 2/6, Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến khu vực rẫy nhà ông Nguyễn Văn Bảnh (tại xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh BR - VT) để kiểm tra giếng khoan phun nước cao hàng chục mét.

Theo thông tin, trước đó, chiều ngày 1/6, ông Nguyễn Văn Bảnh (ngụ tại xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) có thuê người khoan giếng tại khu vực rẫy của gia đình ông.

Khi mũi khoan chạm độ sâu hơn 80 mét thì có nước trào lên; lúc này các công nhân liền rút mũi khoan ra thì mạch nước phun cao; ban đầu chỉ gần 1 mét nhưng bất ngờ khi mũi khoan càng rút lên hết khỏi mặt đất thì mạch nước càng phun cao.

Theo các thợ khoan, mạch nước này nước phun cao nhất lên tới 20m. Mạch nước chảy liên tục từ thời điểm đó đến ngày 2/6 vẫn tiếp tục phun cao.

Theo cơ quan chức năng thì giếng khoan nhà ông Bảnh sâu chừng hơn 80 mét, trong đó có 40 m đất phong hóa màu xám đen, 20 m đất sét cát vàng, 20 m tiếp theo là đá granite (10m granite hạt mịn và 10m granite hạt thô có màu xám xanh).

Việc khoan giếng nước sâu như vậy được cho là vi phạm quy định về khai thác tài nguyên nước. Bởi các trường hợp khoan đến độ sâu như ông Bảnh phải được sự chấp thuận của cơ quan chức năng.

Ông Lê Văn Tô, Bí thư đảng ủy xã Đá Bạc (huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết “Đây là hiện tượng hiếm gặp tại địa bàn, hơn nữa khu vực giếng khoan này lại thường xuyên thiếu nước và khô hạn kéo dài”.

Do hiện tượng khá lạ nên đông đảo bà con kéo đến nhà ông Bảnh xem dòng nước phun trào. Nhiều người còn tắm dòng nước này và hứng nước để uống với mong muốn diệt trừ được bệnh tật.

{keywords}
{keywords}
{keywords}
{keywords}

Hình ảnh dòng nước phun trào cao gần 20m suốt 2 ngày nay

Hùng Anh