Xem nhanh:
  • • I. Khung giờ vàng cúng vía Thần Tài
  • • II. Những đại kỵ trong ngày vía Thần Tài 

I. Khung giờ vàng cúng vía Thần Tài

Năm 2023, ngày vía Thần Tài rơi vào thứ Ba, ngày 31/1 dương lịch. 

Khung giờ vàng cúng vía Thần Tài có 3 khoảng: Giờ Mão từ 5h-7h, giờ Tỵ từ 9h-11h, giờ Thân từ 15h-17h.

Đây cũng là 3 khung giờ gia chủ nên mang vàng, bạc đi qua cổng chính, cửa chính đặt vào vùng tài vị để két sắt, nơi chuyên để tiền của gia đình.

II. Những đại kỵ trong ngày vía Thần Tài 

1. Mua vàng và bị lỗ ngay sau ngày vía Thần Tài

Trong các tài liệu cổ viết về ngày vía Thần Tài, khi còn ánh sáng mặt trời trừ giờ Ngọ (từ 11h đến 13h) bản chủ mang vàng, bạc đi qua cổng chính và cửa chính, đặt vào két sắt hoặc nơi chứa tiền bạc của gia đình thì sẽ nhận được nhiều may mắn. 

Như vậy là mang vàng bạc vào nhà chứ không phải mua vàng bạc về nhà. 

Các doanh nhân, thương nhân Trung Quốc, Singapore... thường chuẩn bị bạc, vàng từ sớm và giấu quanh nhà hoặc ở một vị trí khác. Đến ngày vía Thần Tài, họ mang vào đất ở chính, căn nhà chính.

Quan điểm của họ rất rõ ràng là sau ngày vía Thần Tài 3 hôm, họ phải có lãi hoặc ít nhất là hòa chứ tuyệt đối không để bị lỗ. 

Ảnh minh họa: Hoàng Hà

2. Quên tắm rửa mộc dục cho tượng Thần Tài 

Theo quan niệm dân gian, tắm rửa cho tượng thần cũng như lau dọn ban thờ là việc quan trọng. Trước ngày vía Thần Tài, gia chủ nên tắm rửa mộc dục cho tượng Thần Tài. 

Gia chủ có thể dùng nước ngũ vị hương trong đó hồi khô, quế khô là 2 vị cố định còn lại dùng gừng, xả, hương nhu, đinh hương, xuyên tâm liên, gỗ vang, gỗ bạch đàn, lá nếp, lá bưởi... tùy thổ nhưỡng vùng miền để tắm cho tượng.

Sau khi tắm rửa cho các tượng thần xong, gia chủ đừng quên dùng khăn khô lau sạch nước rồi mới đặt lên ban thờ, tránh để tượng thần còn ướt nước đã vội cúng cầu là không tốt, bạc lộc.

Ngoài ra, những đồ thờ cúng phong thủy khác cũng nên được lau dọn sạch sẽ.

Phong thủy có nguyên tắc sạch sẽ để lưu chuyển cát khí nên những đồ đặt lên ban thờ tránh để bám bụi lâu ngày.  

3. Đặt ban thờ gần những nơi không sạch sẽ

Trong việc thờ cúng, một trong những điều đặc biệt cần lưu ý là phải đặt ban thờ ở nơi sạch sẽ. Nếu gia chủ không để tâm mà đặt ban thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ… thì dễ bị thần linh phật ý, không cho tài lộc như ý. 

Nếu nhà cửa chật hẹp, không có nhiều nơi để lựa chọn thì cần chọn nơi sạch sẽ nhất, tôn nghiêm nhất trong nhà để thỉnh cầu thần linh thứ lỗi cho.    

4. Dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến khi thắp hương

Thời đại thay đổi, có nhiều đồ thờ cúng cũng được thay đổi nhưng có một điều gia chủ cần phải biết trong ngày cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng đó là không dùng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hay đèn dầu.

Nếu dùng bóng đèn điện thì phải để 2 cây đèn 2 bên và đẩy xa ra ngoài mặt tiền bàn thờ tuân theo nguyên tắc ngoại dương, nội âm vì bóng đèn điện hay đèn nháy quá gần tượng thờ và bát hương có thể sinh ra những trường khí không tốt, ảnh hưởng đến việc thờ cúng và sự linh thiêng của bề trên.

5. Thỉnh thần nhập tượng hay thỉnh thần nhập cốt bát hương đúng ngày vía Thần Tài

Trong ngày vía Thần Tài không nên thỉnh thần nhập tượng hay thỉnh thần nhập cốt bát hương.

Theo tâm linh, làm như thế sẽ khiến cho việc làm ăn kém bề suôn sẻ, may mắn đâu không thấy mà có khi còn gặp phải xui xẻo, tai họa bất ngờ.

6. Không làm nghi lễ tiếp nhận Thần Tài

Sau khi cúng, gia chủ cần phải làm nghi lễ tiếp nhận Thần Tài thì mới đủ lệ bộ, đủ điều kiện để đón tài lộc trong năm mới.

Theo quan niệm dân gian, sau khi tiếp nhận Thần Tài, gia chủ thường đi bộ về phía sau nhà khoảng 3, 8, 13, 18, 23, 28, 33 hoặc 38 bước chân. Điều này tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình.

Không hiểu rõ về nghi lễ cúng Thần Tài mà bỏ qua nghi lễ này là Thần Tài trong năm mới vẫn chưa được đón về nhà, may mắn tài lộc cũng không được suôn sẻ.

7. Trang phục của người đứng cúng thiếu nghiêm túc, chỉnh tề

Trong bất cứ lễ thờ cúng nào, người làm lễ đều phải giữ tâm thành kính và sửa soạn trang phục nghiêm chỉnh, sạch sẽ, gọn gàng. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với thánh thần. Nếu không làm được thì chính là phạm đại kỵ.

Gia chủ không được mặc đồ rách rưới khi cúng lễ, trang phục xuề xòa, luộm thuộm cũng không nên. Quần áo đẹp hay không còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình nhưng nên chọn trang phục tươm tất nhất khi làm lễ. Những trang phục hớ hênh hở hang, thiếu vải tuyệt đối không được xuất hiện trước mặt các vị thần khi cúng lễ. 

8. Nói tục chửi bậy, đánh cãi nhau trong ngày cúng vía Thần Tài

Thờ cúng tốt ở lòng thành kính, nếu tâm không thành thì có cúng cầu thế nào cũng chẳng linh nghiệm, không được thần Phật chứng giám. Trong ngày làm lễ cúng vía Thần Tài, gia chủ chớ nên sinh sự, gây chuyện cãi vã nhau. Gia đạo bất an thì thần linh quở phạt.

Trong khi làm lễ, trước và sau khi cúng lễ không được nói lời thô tục, mắng mỏ người khác kẻo thần Phật mất lòng mà trách phạt, khiến cho việc làm ăn thất bát, tài lộc không thấy vào mà chỉ thấy đi. 

9. Đem lộc cúng vía Thần Tài cho người không cùng huyết thống

Nhiều nhà có thói quen sau khi thắp hương cúng lễ xong xuôi sẽ chia lộc, tán lộc cho người khác. Bình thường làm vậy không sao tuy nhiên riêng vào ngày vía của các Thần Tài thì không nên đem lộc cúng cho người không cùng huyết thống.

Người ta cho rằng, nếu lộc trong ngày này mà chia cho người ngoài, tức không phải người thân của mình thì lộc sẽ đi hết ra ngoài.

Muối gạo sau khi cúng lễ sẽ được gia chủ cất đi, còn nước thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà mình, ngụ ý lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ nguyên tài lộc cho gia đình.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà

>>>Xem thêm: Bài cúng rằm tháng Giêng theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam<<<