Giới phân tích chưa dám lạc quan khi BlackBerry Z10 bán chạy

 Phố Wall tin rằng lượng tiêu thụ ban đầu khá mạnh là do người dùng BlackBerry cũ lên đời chứ không phải Z10 đủ hấp dẫn để lôi kéo được khách hàng mới.

Phố Wall tin rằng lượng tiêu thụ ban đầu khá mạnh là do người dùng BlackBerry cũ lên đời chứ không phải Z10 đủ hấp dẫn để lôi kéo được khách hàng mới.

Hôm qua, nhiều báo đưa tin BlackBerry Z10 cháy hàng tại Anh và được đón nhận nhiệt tình tại Canada cũng như UAE ngay trong ngày đầu lên kệ. Tuy nhiên, giới chuyên gia có vẻ khá thận trọng khi tiếp nhận thông tin này.

Các bài báo đều dựa trên nghiên cứu của nhà phân tích Peter Misek thuộc hãng Jefferies, trong đó viết: "nhiều cửa hàng có rất đông khách xếp hàng đợi mua Z10. Phiên bản Z10 màu trắng bị cháy hàng trên diện rộng còn phiên bản màu đen cũng chỉ còn với số lượng hạn chế. Lượng khách đặt mua trước Z10 ở Canada và UAE đều đông đảo.

Misek cho biết ông đã kiểm tra số liệu tại 85 cửa hàng trước khi đưa ra kết luận. "Trong suốt dịp cuối tuần qua, có vẻ như hầu hết các cửa hàng đều không còn hàng, hoặc chỉ còn lại 1-3 máy để bán". Misek cho rằng cuối cùng thì BlackBerry cũng thu hút được sự chú ý trở lại từ phía dư luận.

Thế nhưng không phải nhà phân tích nào cũng tỏ ra lạc quan và hồ hởi về doanh số Z10 như vậy, dù họ đều đồng tình rằng đợt phát hành không hề thất bại. Ngân hàng Deutsche Bank cho biết đã tiến hành khảo sát 30 đại lý nhà mạng tại Anh để nắm tình hình tiêu thụ BlackBerry Z10 trong dịp cuối tuần. Những dấu hiệu ban đầu cho thấy các nhà mạng không hề quảng bá mạnh cho thiết bị này và quan trọng hơn, các nhân viên bán hàng không được đào tạo đầy đủ về những ưu điểm của Z10.

"Tất cả các cửa hàng mà chúng tôi liên hệ đều còn hàng. Những dấu hiệu ban đầu của đợt phát hành không cho thấy một sức tiêu thụ mạnh như nhiều người kỳ vọng".

Kết luận quan trọng nhất của Deutschbank là Z10 vẫn nhận được khen chê trái chiều khi so sánh với các thiết bị Android và iOS. Nói cách khác, Z10 đang ở trong tình cảnh khá giống với Windows Phone. Dòng smartphone mới nhất của BlackBerry là một sự cải tiến toàn diện so với các sản phẩm BlackBerry đời cũ và đủ sức giữ chân những khách hàng trung thành của thương hiệu. Tuy nhiên, nó lại không đủ hấp dẫn và khác biệt để tranh giành khách hàng mới.

Đồng quan điểm, nhà phân tích Deepak Kaushal của Công ty Chứng khoán GMP nhận định Z10 trang bị đủ những chức năng thiết yếu mà các thuê bao BlackBerry trung thành yêu thích và do đó, đảm bảo phần đông khách hàng sẽ nâng cấp. Tuy nhiên, tại thời điểm này, Z10 có rất ít tính năng để có thể lôi kéo người dùng từ các nền tảng khác quay sang với BlackBerry.

Trọng Cầm (Theo CNET)

tin nổi bật

Lạng Sơn đề xuất tắt sóng 2G tại thành phố, thị trấn trong năm nay

Từ kết quả thử nghiệm tắt sóng 63 trạm 2G, tỉnh Lạng Sơn đề xuất thời gian tới sẽ cho tắt sóng 2G tại địa bàn thành phố, thị trấn để đẩy nhanh phổ cập smartphone, tiến tới 100% người dân ở độ tuổi trưởng thành có smartphone.

Dân mạng Việt và Đông Nam Á tìm kiếm gì nhiều nhất về SEA Games 31?

Những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất về SEA Games 31 bởi dân mạng Việt Nam và các nước Đông Nam Á là gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong phần tổng hợp dưới đây.

Việt Nam hỗ trợ Campuchia tổ chức thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games tới

Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) sẽ hỗ trợ toàn diện để Campuchia tổ chức tốt môn thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games 32.

Sếp "kỳ lân" công nghệ MoMo hé lộ lý do chọn Đà Nẵng làm cứ địa

Việt Nam sẽ gặp vấn đề thiếu hụt nhân lực công nghệ tương tự như Indonesia trong 2-3 năm nữa. Do đó, MoMo đang lên kế hoạch cho sự tăng trưởng nóng về nhu cầu nhân sự.

Để việc ‘đưa cả thế giới lên mây’ cũng trở thành chuyện nhỏ

Hơn cả một xu hướng công nghệ, điện toán đám mây còn mang đến một chuẩn mực mới cho kinh doanh dịch vụ CNTT, nơi các yêu cầu của khách hàng được thực thi gần như ngay lập tức, tối ưu hóa tài nguyên và bảo mật cao nhất.

Startup mới của “cha đẻ” Base.vn gọi vốn thành công 3,5 triệu USD

Thương vụ đầu tư vào True Platform là một trong những khoản rót vốn vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn, triển lãm đô thị thông minh châu Á sẽ tổ chức tại Việt Nam

Diễn đàn và triển lãm quốc tế về đô thị thông minh châu Á năm 2022 là một trong những sự kiện chuyên ngành lớn nhất về smart city trong khu vực.

EVN ‘số hóa’ để tăng hiệu quả đầu tư xây dựng

Nhiều đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất và kinh doanh, đầu tư xây dựng để nâng cao hiệu quả và tăng cường giám sát.

Trung Quốc thiệt hại do Covid, công ty công nghệ đối mặt làn sóng cắt giảm nhân sự

Một làn sóng mới cắt giảm nhân sự đang tấn công Big Tech Trung Quốc, do áp lực từ chính phủ cũng như những đợt giãn cách vì Covid.

Mạng blockchain Trung Quốc vươn ra quốc tế, dấy lên lo ngại về bảo mật

Mạng dịch vụ dựa trên blockchain (BSN), dự án của một công ty Trung Quốc có sự tài trợ của chính phủ, đang lên kế hoạch phát hành phiên bản quốc tế trong bối cảnh Bắc Kinh coi công nghệ này là ưu tiên cốt lõi.

YouTube “tiêu hủy” hàng vạn video liên quan đến xung đột Nga - Ukraine

Đây được coi là một trong những động thái mạnh tay nhất trong lịch sử của YouTube.

Công ty Trung Quốc có thể mất hàng triệu đơn hàng màn hình iPhone 14

BOE, công ty sản xuất màn hình Trung Quốc, có thể mất đơn đặt hàng 30 triệu màn hình iPhone 14 sau khi tự ý thay đổi các thông số kỹ thuật.

EVN tích cực đưa dịch vụ điện lên môi trường mạng

Khách hàng của ngành điện có thể đăng ký dịch vụ điện, thanh toán, truy cập thông tin trực tuyến… mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, việc tăng - giảm sản lượng bất thường đều được đơn vị điện lực cảnh báo kịp thời.

Hyundai đầu tư 10 tỷ USD sản xuất robot, xe tự lái và AI tại Mỹ

Ngày 22/5, Hyundai Motor cho biết đang có kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào Mỹ cho tới năm 2025 để phát triển các công nghệ như xe tự lái, robot và trí tuệ nhân tạo (AI).

Lợi ích vượt trội của nền tảng Kubernetes với doanh nghiệp

Với Kubernetes, doanh nghiệp sẽ đơn giản hóa quá trình phát triển ứng dụng, đồng nhất công nghệ, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và tăng tốc cho hành trình chuyển đổi số.