Thành công của những sự kiện nhạc đình đám của “by VinaPhone” cho thấy, để Việt Nam trở thành ‘miền đất hứa” của nhạc EDM thì ngoài tên tuổi hàng đầu còn cần sự đầu tư “chuẩn” quốc tế của nhà tổ chức.

Lễ hội EDM mọc lên như “nấm”

Phục vụ nhu cầu của giới trẻ yêu nhạc, lễ hội EDM được tổ chức khá thường xuyên từ Nam ra Bắc. Kể đến như các lễ hội Escape Music Festival, Future Now Music Festival, Vietnam Electronic Weekend, Ravolution Music Festival... Tuy nhiên chỉ có một vài sự kiện đứng vững với danh tiếng của mình.

Trong những năm vừa qua, số lượng sự kiện EDM được mở ra tăng rõ rệt ở khu vực Phía Nam. Các Ban Tổ Chức đánh mạnh vào việc mở liên tiếp các sự kiện các nhau chỉ 1, 2 tháng. Còn khu vực miền Bắc thì tần suất thấp hơn, chỉ từ 2-3 lễ hội trong một năm. Những sự kiện như Future Now Music Festival hay FUSE NIGHT OUT, đều là những lễ hội được các ravers Việt yêu thích.

{keywords} 

Nhưng kể từ khi nhiều đơn vị tổ chức nhảy vào thị trường EDM, số lượng lễ hội được mở ra ngày càng tăng để thỏa mãn nhu cầu “khát” festival của giới trẻ, thì những thương hiệu lễ hội đình đám một thời dần dần biết mất, thay bằng những lễ hội có đôi phần “nửa vời”. Một số sự kiện dù tụ hội những tên tuổi nghệ sĩ lớn, nhưng số lượng khán giả tham dự chưa từng vượt quá 10,000 người.

Vì sao với sự đi lên vượt bậc trong chất lượng nghệ sĩ mà khán giả lại thờ ơ đến vậy? Nếu xét trên khía cạnh của một người yêu âm nhạc, điều quan trọng nhất có lẽ chưa phải là những cái tên đình đám mà là chất lượng âm nhạc họ được nghe.

Thực tế nhiều nhà tổ chức đang dần quên đi việc nâng cao chất lượng sản xuất để sánh cùng chất lượng nghệ sĩ. Sẽ không ai muốn tham dự một sự kiện có sự góp mặt của toàn gương mặt anh tài nhưng chất lượng loa tậm tịt, khâu tổ chức thì hời hợt.

Hướng phát triển nào cho thị trường EDM Việt Nam?

Trước sự nở rộ của các sự kiện âm nhạc hiện nay, 2 sự kiện do VinaPhone tổ chức mang tên Martin Garrix by VinaPhone và Hardwell by VinaPhone lại đạt được thành công vang dội. hơn 20.000 khán giả tại sự kiện, hàng triệu khán giả xem online.

Sự đón nhận của công chúng với các sự kiện gắn mac “By VinaPhone” đang cho thấy một điều: thành công của các chương trình EDM phụ thuộc vào sự đầu tư của đơn vị tổ chức.

{keywords} 

Những cái tên hot hay những tấm vé giá rẻ, vé tặng vô tội vạ không thể là cách giải quyết để lôi kéo người yêu nhạc. EDM còn là một cộng đồng riêng, đơn vi tổ chức mở ra những sự kiện cũng chính là đang xây dựng nên cộng đồng EDM. Nếu không có sự chọn lọc chất lượng cộng đồng mà họ cố gắng tạo dựng sẽ ngày một đi xuống. Chọn lọc không có nghĩa là loại bỏ, chọn lọc là tìm đến đúng những người thực sự yêu thích thực sự hiểu và cảm nhận được dòng nhạc này.

Ông Nguyễn Hoài Đức - đại diện VinaPhone cho biết: Để các khán giả trẻ có thể thưởng thức những chương trình âm nhạc mang đẳng cấp quốc tế, VinaPhone chỉ mời những nghệ sĩ hàng đầu thế giới về biểu diễn trên sân khấu Việt. Martin Garrix giờ đã là DJ số 1 thế giới, Hardwell hiện thuộc Top 3 DJ nổi tiếng nhất thế giới, ngay cả những nghệ sỹ Việt Nam cũng đều là DJ đứng đầu bảng xếp hạng trong nước.

Ngoài ra chất lượng âm thanh, sân khấu và màn biểu diễn pháo hoa đều được thực hiện theo chất lượng quốc tế và theo các tiêu chuẩn của chương trình âm nhạc quy mô lớn của thế giới. Bên cạnh đó, VinaPhone cũng đồng hành cùng đơn vị tổ chức chuyên nghiệp như Connected Agency để đảm bảo về chất lượng cũng như xây dựng những ý tưởng mới cho chương trình.

Bên cạnh đó, ngành âm nhạc điện tử đang tìm cách vươn lên với những cuộc thi tìm kiếm tài năng cho thị trường này, điển hình như BUDJ, VinaPhone Spin Awards, The Remix,... Tần suất tổ chức của các lễ hội tại Việt Nam tăng cao cũng chính là cơ hội cho các tài năng Việt được biểu diễn và đứng chung sân khấu chia sẻ kinh nghiệm cùng các tên tuổi gạo cội trên thế giới.

Với những nỗ lực đầu tư của mạnh thường quân có tầm và có tâm, âm nhạc điện tử của Việt Nam đã có những bước nhảy vọt. VinaPhone góp phần mang dòng nhạc thời thượng và được yêu thích nhất hiện nay đến gần hơn với giới trẻ trong nước, đưa Việt Nam trở thành “miền đất hứa” cho những tên tuổi đình đám của thứ âm nhạc mới mẻ này.

Vũ Ngọc Minh