Nguyên Phó GĐ Công an Hải Phòng Dương Tự Trọng (em trai cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng) cùng 3 cán bộ công an, 1 cán bộ hải quan, 1 GĐ doanh nghiệp, 1 đối tượng giang hồ cộm cán khác bị đề nghị truy tố vì hành vi giúp Dũng bỏ trốn.

Ngày 15/10, CQĐT Bộ Công an ra kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tối cao đề nghị truy tố 7 bị can hành vi tổ chức cho Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải, Nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines trốn đi nước ngoài sau khi có lệnh bắt giam.

{keywords}

Anh em Dương Chí Dũng (phải) - Dương Tự Trọng cùng vướng vòng lao lý.

Đứng đầu trong nhóm bị can này là nguyên Đại tá, Phó GĐ Công an TP Hải Phòng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH – Bộ Công an Dương Tự Trọng. Trọng là em trai Dương Chí Dũng. Khi cựu Chủ tịch Vinalines bị khởi tố ngày 17/5/2012, bệnh bắt, khám xét nhà, nơi làm việc của Dương Chí Dũng được ban hành ngay sau đó nhưng khi tiến hành, cơ quan chức năng xác định Dũng đã bỏ trốn.

Bộ Công an đã phát lệnh truy nã đặc biệt trong toàn quốc đối với Dương Chí Dũng 1 ngày sau đó. Quá trình điều tra xác định Dũng trốn ra nước ngoài, cơ quan công an tiến hành truy nã quốc tế đối với bị can.

Sự việc sau đó được làm rõ, Dương Tự Trọng biết tin anh trai bị khởi tố, có lệnh bắt tạm giam đã liên hệ với Vũ Tiến Sơn (nguyên thượng tá phó phòng PC45, công an Hải Phòng), Hoàng Văn Thắng (nguyên trung tá, đội trưởng đội 3 Phòng CSMT, công an Hải Phòng), tìm gặp Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ đội chống buôn lậu, Cục Hải quan Hải Phòng) và Trần Văn Dũng (tức Dũng Bắc Kạn- một đối tượng giang hồ cộm cán) để bàn cách đưa Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

Mới đầu, Trọng và các đối tượng định tìm cách đưa Dương Chí Dũng từ Hải Phòng chạy qua Quảng Ninh, trốn sang Trung Quốc nhưng không được nên Trọng lại bàn với Phong, Sơn đưa Dũng vào TPHCM để từ đây sang Campuchia qua cửa khẩu ở Tây Ninh. Các bị can thực hiện kế hoạch này trót lọt vào tháng 5/2012. Đến tháng 9 Dương Chí Dũng đã bị bắt sau sự truy lùng ráo riết của lực lượng công an.

Xác định Dương Tự Trọng là chủ mưu trong vụ án, CQĐT đề nghị truy tố bị can với tội danh “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Ngoài ra, nguyên Phó GĐ Công an Hải Phòng còn dính tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong việc tổ chức làm giả CMND để khai sinh cho con ngoài giá thú. Có 2 con gái riêng, để làm được giấy khai sinh cho con, tháng 4/2012 Dương Tự Trọng chỉ đạo cấp dưới làm cho mình 2 CMND dán ảnh bản thân nhưng mang tên người khác, địa chỉ khác mà không báo cáo lãnh đạo Công an TP Hải Phòng.

Bị can Đồng Xuân Phong được xác định là người che giấu, chịu trách nhiệm làm giả giấy tờ cho Dương Chí Dũng. Cùng với Phong, các bị can Vũ Tiến Sơn, Hoàng Văn Thắng, Trần Văn Dũng, Phạm Minh Tuấn (GĐ XN Bạch Đằng – Hải Phòng) và Nguyễn Trọng Ánh (nguyên thiếu úy phòng PC45 công an Hải Phòng) cùng bị đề nghị truy tố về tội “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

(Theo Dân trí)