Sáng 21/6, sau nhiều ngày nghị án, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt Phạm Thị Thu Hà (SN 1983, quê Hà Tĩnh, trú tại TP Vũng Tàu) 15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc bị cáo Hà cùng các cổ đông trong công ty Sao Vàng phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của 67 khách hàng, trong đó người ít nhất là 14 triệu đồng, nhiều nhất hơn 2 tỷ đồng.

Đây là vụ án được nhiều lần đưa ra xét xử, tòa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhưng sau đó không có tình tiết mới, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giữ nguyên quan điểm truy tố.

Phạm Thị Thu Hà bị xét xử tội danh trên với vai trò đồng phạm, vụ án xảy ra tại Công ty CP đầu tư Sao Vàng (gọi tắt là công ty Sao Vàng, địa chỉ số 257 Ba Cu, P.4, TP Vũng Tàu) với gần 70 bị hại và hơn 400 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, tổng số tiền chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Chủ mưu vụ án, bị can Huỳnh Thị Ngân Trang - Chủ tịch HĐQT Công ty Sao Vàng (SN 1983, quê huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đang bỏ trốn, bị truy nã.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hà tại phiên tòa sáng nay (21/6). Ảnh: Quang Hưng

Theo hồ sơ vụ án, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến tháng 6/2017, Huỳnh Thị Ngân Trang - Chủ tịch HĐQT Công ty Sao Vàng và Phạm Thị Thu Hà - giữ các chức vụ: Giám đốc, Phó TGĐ, Thủ quỹ công ty Sao Vàng đã cấu kết với nhau lừa đảo 433 khách hàng để chiếm đoạt số tiền gần 224 tỷ đồng.

Trang và Hà khai nhận, trong khoảng thời gian trên, công ty Sao Vàng đầu tư vào các dự án, mua cổ phiếu đều thua lỗ, không có doanh thu nhưng cả 2 vẫn duy trì trả lợi nhuận cho khách hàng, lấy tiền của khách hàng trả cho khách hàng, lấy tiền của người sau trả cho người trước.

Tháng 12/2016, Công ty Sao Vàng chấm dứt các hoạt động đầu tư các dự án, nhưng vẫn tiếp tục huy động vốn của khách hàng hợp tác đầu tư.

Đến tháng 6/2017, dù Công ty Sao Vàng hết khả năng chi trả nhưng Trang vẫn tiếp tục lừa dối khách hàng thông qua các nhân viên bộ phận dịch vụ, bộ phận khách hàng để kêu gọi, lôi kéo khách hàng bằng cách đưa ra mức lợi nhuận 22-30% để họ gửi tiền vào công ty rồi chiếm đoạt, một phần chi trả cho khách hàng trước đó.

Các bị hại trong vụ án nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: Quang Hưng

Để thực hiện hành vi trên, Trang và Hà đã lập khống các chứng từ góp vốn điều lệ của các công ty thành viên bằng tiền mặt; lợi dụng tư cách là TGĐ, kiêm Chủ tịch HĐQT, Trang chỉ đạo nhân viên chi tiền để Trang đầu tư dự án “ảo”, không có doanh thu.

Sau đó, Trang nộp vào một khoản tiền nhất định để duy trì quỹ tiền mặt của Công ty Sao Vàng, nhằm đảm bảo việc chi trả gốc, lợi nhuận cho khách hàng, chi hoa hồng cho nhân viên và cho phí hoạt động công ty…

Bằng thủ đoạn trên, Trang đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 433 khách hàng với số tiền hơn 223 tỷ đồng.

Về hành vi của Phạm Thị Thu Hà, công an xác định trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2016, Hà là cổ đông, giữ các chức vụ quan trọng trong công ty, có vai trò giúp sức tích cực cho Trang lừa đảo bằng thủ đoạn trên.

Cụ thể, Hà đã giúp Trang trực tiếp ký kết 70 hợp đồng hợp tác đầu tư và 7 hợp đồng đáo hạn với 67 khách hàng, ký các phụ lục hợp đồng hợp tác đầu tư thỏa thuận lợi nhuận cố định phải trả với khách hàng 27,6%/năm, lợi nhuận kỳ vọng từ 15-36%/năm, với cam kết trả lợi nhuận trước cho khách hàng mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

Hậu quả, 67 khách hàng tin tưởng và bị “sập bẫy”, với số tiền bị chiếm đoạt gần 24 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Trang khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội do Trang thực hiện. Ngày 26/3/2020, lợi dụng việc được áp dụng biện pháp ngăn chặn đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh do đang mang thai, nuôi con dưới 36 tháng tuổi, bị can Trang bỏ trốn khỏi địa phương. 

Sau đó bị truy nã, tạm đình chỉ điều tra đối với bị can và quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi phạm tội của bị can Trang, sau khi bắt được sẽ xử lý sau.

Quang Hưng

Công ty Home Credit bị nhân viên cấu kết lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

Công ty Home Credit bị nhân viên cấu kết lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

Để chiếm đoạt tiền tỷ của công ty, 2 nhân viên của Home Credit đã câu kết với người ngoài để làm giả nhiều hồ sơ hợp đồng tín dụng vay tiền mua hàng trả góp.
‘Nương bóng’ nhân tình, quý bà U60 lừa đảo chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng

‘Nương bóng’ nhân tình, quý bà U60 lừa đảo chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng

Để có tiền tiêu xài, bà Nguyễn Thanh Nga mượn danh nhân tình là đại tá quân đội để lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng.
Đại gia Hà Thành tạo chứng khoán ảo, lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Đại gia Hà Thành tạo chứng khoán ảo, lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Ngày 10/5, phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại CTCP Chứng khoán SME (viết tắt là SMES) tiếp tục với phần xét hỏi.