Từ hai cuộc đời bất hạnh đến biểu tượng truyền cảm hứng

Nguyễn Thị Lệ Thu (SN 1994, quê Bắc Giang) và Đoàn Ngọc Bảo (SN 1993, quê Hà Nội) vốn nổi tiếng trong cộng đồng người khuyết tật. Trước đây, cả Ngọc Bảo và Lệ Thu đều có cơ thể lành lặn, nhưng tai hoạ ập xuống khiến cơ thể họ trở nên khuyết thiếu.

Lệ Thu phải cắt bỏ chân phải khi 10 tuổi.

Vào năm Lệ Thu 10 tuổi, trong một lần đưa em ra ngoài chơi, cô bất ngờ bị xe máy xúc đè nát chân và phải cắt bỏ chân bên phải.

Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của gia đình, sự vất vả của bố mẹ, Lệ Thu ý thức được rằng mình không thể trở thành gánh nặng. Cô gái trẻ quyết tâm phải mạnh mẽ cố gắng vượt qua nỗi đau, sống lạc quan và có ích để mọi người yên tâm.

Nếu việc mất một bên chân của Lệ Thu là tai họa không mong muốn, thì với Ngọc Bảo lại là sự giải thoát. Ngọc Bảo bị bệnh phù chân voi từ khi còn nhỏ. Trong vòng ba năm từ lớp 1 đến lớp 3, Bảo trải qua nhiều cuộc phẫu thuật chân trái nhưng bệnh tình không thuyên giảm, di chứng ngày càng nặng nề. 

Suốt một thời gian dài, Ngọc Bảo phải chịu đựng nỗi đau đớn với chiếc chân trái không lành lặn. Năm 2012, Bảo thực hiện phẫu thuật cắt bỏ chân trái. “Có thể với mọi người, mất chân là cái gì đó đau khổ, còn đối với em thì là trút đi gánh nặng, là một niềm hạnh phúc”, Ngọc Bảo tâm sự.

Dù di chuyển với chiếc chân giả nhưng nguồn năng lượng tích cực của Ngọc Bảo vẫn luôn bất tận. Tính tới thời điểm hiện tại, Bảo Ngọc đã tham gia rất nhiều bộ môn thể dục thể thao đòi hỏi sức bền như trượt patin, trượt tuyết, bơi lội, leo núi trong nhà…

Năm 2015, Ngọc Bảo tham gia Thế vận hội Thể thao mùa đông tại Hàn Quốc với bộ môn trượt tuyết dành cho người khuyết tật và ghi dấu ấn lớn đối với những người hâm mộ. Còn Lệ Thu, cô gái có thân hình nhỏ nhắn, má lúm và nụ cười rạng rỡ luôn toát lên sự lạc quan và yêu đời dù chỉ đứng trên một chân.

Mang nhiều khiếm khuyết trên cơ thể nhưng nghị lực của cả Ngọc Bảo và Lệ Thu là tấm gương truyền cảm hứng sống lạc quan, mạnh mẽ cho rất nhiều người. Câu chuyện và hình ảnh của cả hai được chia sẻ rộng rãi khắp mạng xã hội và nhận được nhiều sự khích lệ, ủng hộ. Từ đây, hai cuộc đời bất hạnh trở thành biểu tượng sống đáng ngưỡng mộ.

“Nhờ những biến cố em gặp phải, em muốn thử sức mình, muốn khẳng định và chứng minh cho mọi người thấy những người khiếm khuyết hay những người thiếu thốn về thể chất vẫn có thể làm những thứ tưởng chừng như không thể làm được. Từ đó, em muốn giúp những người có hoàn cảnh như mình hãy tự tin vào bản thân và cố gắng làm những điều mình thích nếu nằm trong khả năng của mình”, Ngọc Bảo chia sẻ với MC Gõ cửa thăm nhà.

Mái ấm hạnh phúc

Ngoài nổi tiếng với câu chuyện vượt lên số phận, Ngọc Bảo và Lệ Thu còn được biết đến với câu chuyện tình đẹp như mơ.

Nhờ lối sống tích cực, lạc quan cùng những thành tích ấn tượng về thể thao, Ngọc Bảo đã khiến Lệ Thu chú ý.

Ngọc Bảo và Lệ Thu vô tình quen nhau trên mạng xã hội. Nhờ lối sống tích cực, lạc quan cùng những thành tích ấn tượng, Ngọc Bảo đã ghi dấu trong lòng Lệ Thu. Dần dần duyên phận đẩy đưa, hai người nói chuyện qua lại và tình cảm nảy nở hết sức tự nhiên. 

Quen nhau ba tháng, gặp nhau trực tiếp ba lần, nhưng qua những tin nhắn, cuộc gọi, họ đã hiểu nhau và quyết định về chung một nhà vào tháng 3/2020.

Chuyện tình cảm, kết hôn của Ngọc Bảo và Lệ Thu nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ phía hai bên gia đình. Đó chính là động lực để cả hai vượt qua những lời gièm pha và hướng về phía trước.

“Khi bạn bè biết tin, có người ủng hộ nhưng cũng có nhiều ý kiến trái chiều rằng sao lại cưới nhanh như thế? Có gì không mà phải vội vàng hay đã suy nghĩ kỹ chưa? Có hỗ trợ được nhau không hay lấy nhau về lại là gánh nặng cho nhau... Nhưng hai vợ chồng mình lúc đó lại nghĩ rằng đúng thời điểm và gặp đúng người thì nhanh hay chậm không thành vấn đề”, Lệ Thu tâm sự. 

Gia đình hạnh phúc của Ngọc Bảo, Lệ Thu.

Ngọc Bảo mất một chân bên trái còn Lệ Thu mất đi một chân bên phải nhưng duyên phận đã giúp họ gặp gỡ và trở thành mảnh ghép hoàn hảo của nhau.

Bằng tình yêu chân thành, cả hai luôn bên nhau vượt qua mọi khó khăn để xây dựng hạnh phúc tròn đầy cùng cậu con trai Minh Trí 2 tuổi. 

Hiện nay, ngoài công việc kế toán, Lệ Thu buôn bán online để kiếm thêm thu nhập. Ngọc Bảo vẫn tiếp tục với công việc văn phòng và phụ vợ giao hàng. Gia đình 3 người chỉ 4 chân nhưng đều toát lên sự lạc quan và niềm yêu sống. Vì kinh tế chưa cho phép nên Lệ Thu đành gác lại mong ước lắp chân giả để hai vợ chồng cùng vun vén chăm lo cho tương lai của con trai. 

Câu chuyện của vợ chồng “lính chì” đã gửi đi thông điệp tích cực để mọi người thêm yêu và trân trọng cuộc sống hiện tại. “Mọi vấn đề xảy ra quan trọng là ở cách mình phản ứng. Mình phản ứng tích cực thì mọi điều sẽ là tích cực, còn mình phản ứng tiêu cực thì mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn”, Ngọc Bảo nhắn nhủ.