Gỡ rối bài toán gây ảo cho hàng triệu người

Mấy ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một clip khó tìm được lời giải. Hàng vạn chia sẻ với bình luận, đây là bài toán mang tính ảo giác. Sau đây là lời giải thích về sự ảo giác đó.

- Mấy ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một clip khó tìm được lời giải. Hàng vạn chia sẻ với bình luận, đây là bài toán mang tính ảo giác. Sau đây là lời giải thích về sự ảo giác đó.

Nội dung Clip được chia sẻ bởi BayViet24h.com, là phép thử, có thể đoán được suy nghĩ của người xem.

Phép thử thứ nhất: Yêu cầu người tham gia chọn cho mình một số ngẫu nhiên từ 1 đến 10 và phải ghi nhớ trong đầu. Tiếp theo, nhân số đó với 2, xong cộng thêm 8 vào, được bao nhiêu rồi chia cho 2. Cuối cùng trừ đi số đã chọn ban đầu. Kết quả cho ra đúng với suy nghĩ của người chơi.

Để tăng thêm khả năng đọc được suy nghĩ của người chơi, clip đã cho thêm một phép thử thứ 2 và cũng cho ra kết quả đúng với suy nghĩ của người chơi.

Tuy nhiên, bạn Nguyễn Hoàng Quân (Cầu Giấy – Hà Nội) cho rằng, clip này là một trò chơi toán học và kèm theo lời giải thích rất xác thực, chứng minh các phép thử đều tuân theo một nguyên lý Toán học, không hề có tính ảo giác như hàng vạn người chia sẻ.

Nguyên lý Toán học này hoàn toàn phù hợp với bất kỳ con số ngâu nhiên nào trong phạm vi 10 mà người chơi đã chọn ban đầu.

Lời giải thích của bạn Quân như sau: Đây là một phép thử, sau khi thực hiện các phép toán theo yêu cầu đều cho ra một đáp án duy nhất bằng 4. Nhận thấy, bài toán này sẽ không phụ thuộc vào con số ban đầu mà người chơi đã trọn trước đó.

Vi dụ: Giả sử, người chơi chọn con số là x (1<x<10). Theo yêu cầu của clip thì con số này nhân với 2 (bằng 2x), xong cộng với 8 (bằng 2x + 8), rồi chia cho 2 (bằng x+4), cuối cùng trừ đi số ban đầu là x. Kết quả luôn bằng 4.

Rõ ràng, theo như phân tích của bạn Quân ở trên thì kết quả cho ra không phụ thuộc vào con số ban đầu là x, dù x là bao nhiêu đi trăng nữa.

Và phép thử thứ 2 trong clip cũng đúng theo phân tích như vậy.

  • Ngọc Cương
XEM THÊM

tin nổi bật

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 và 'bí quyết duy nhất'

Đặng Lê Nguyên Vũ (học sinh Trường THPT Bắc Duyên Hà) không chỉ trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 mà còn là học sinh đầu tiên của tỉnh Thái Bình mang về vinh dự này.

Nam sinh Thái Bình trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Đặng Lê Nguyên Vũ không chỉ là thí sinh đầu tiên mang cầu truyền hình chung kết năm về với tỉnh Thái Bình mà còn trở thành Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2022.

'Hiệu trưởng làm 10 điều này, mầm hạnh phúc sẽ được gieo trong mỗi nhà trường'

Hiệu trường cần có năng lực thấu hiểu, khả năng kiểm soát cơn giận, khả năng thấu cảm, khả năng thấy sự thật đằng sau hiện tượng để có thể cảm hóa từ bên trong mình (bớt đi cái tôi lãnh đạo) và lan tỏa tới thầy cô giáo trong trường.

Học phí đại học ở Mỹ tăng đồng loạt

Tổng học phí và lệ phí tại Đại học Virginia tăng gần 6% cho năm học này, lên khoảng 20.350 USD. Trong khi đó, Đại học Howard đã tăng hơn 7%, lên khoảng 31.050 USD.

Hoàng tử George cảnh báo bạn học 'hãy coi chừng' vì cha mình sẽ làm vua

Hoàng tử George xứ Wales (9 tuổi), con trai cả của Thái tử William, đã cảnh báo bạn cùng lớp rằng tốt hơn hết họ nên “coi chừng” vì cha của cậu một ngày nào đó sẽ trở thành vua.

Quán quân thi MC tốt nghiệp đại học loại giỏi ĐH Công nghiệp Hà Nội

Không chỉ học tốt, Hoàng Thị Thu Trang (ngành Quản trị khách sạn) còn từng giành ngôi vị quán quân cuộc thi MC và trở thành một trong những sinh viên tốt nghiệp tiêu biểu của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội năm 2022.

Một trường học ở TP.HCM bị phạt 45 triệu đồng vì chống 'lệnh' Sở GD-ĐT

Trường THCS-THPT Đào Duy Anh bị phạt 45 triệu đồng vì tổ chức hoạt động khi chưa được phép, tuyển sinh lớp 10 khi chưa được cấp chỉ tiêu.

Bộ trưởng GD-ĐT: Cả nước có hơn 16.000 giáo viên bỏ việc

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, năm 2022 tổng số giáo viên bỏ việc trong cả nước là hơn 16.000 người trên tổng số 1,6 triệu giáo viên. Tính bình quân, cứ 100 giáo viên có 1 người bỏ việc, chiếm tỉ lệ 1%.

Vụ nữ sinh lớp 6 bị xâm hại đến mang thai: Nghi phạm 70 tuổi tử vong

Ông P.H. (70 tuổi) - từng là bảo vệ trường học và đang bị điều tra về hành vi xâm hại nữ sinh lớp 6 dẫn đến mang thai - đã tử vong.

Những lời gan ruột của cô giáo 27 năm trong nghề

Một sinh viên yêu nghề dạy học, nỗ lực rất nhiều khi học trường sư phạm liệu có hạnh phúc không khi qua cánh cổng "đầu tiên" để vào ngành?

Vị hiệu trưởng mở rộng hơn cánh cửa vào Harvard cho những sinh viên giỏi nhất

Giáo sư Lawrence H. Summers - Hiệu trưởng ĐH Harvard giai đoạn 2001-2006 - được ca ngợi với tinh thần tận lực không ngừng nghỉ để tạo ra những sự thay đổi cho giáo dục.

Nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng khi tan học

Sau buổi học, một nam sinh lớp 10 ở Đắk Lắk bị đánh hội đồng ngay trước cổng trung tâm giáo dục thường xuyên.

Học sinh lớp 10 ở Huế dùng dao rượt bạn trong giờ ra chơi

Trong giờ ra chơi, một học sinh lớp 10 Trường THPT Nam Đông (huyện Nam Đông, TT-Huế) dùng dao rượt bạn khiến một nam sinh bị thương, phải điều trị tại bệnh viện.

Thực hư tấm biển 'sinh viên không để ô tô trong sân trường' xôn xao mạng xã hội

Mới đây, một thông báo được cho của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội yêu cầu 'sinh viên không để xe ô tô trong sân trường" khiến nhiều người trầm trồ và thắc mắc liệu có phải sinh viên trường này rất “có điều kiện”?

Trường THPT Lương Thế Vinh bị phạt 45 triệu vì vi phạm tuyển sinh

Tuyển sinh vượt quá số lượng cho phép khiến hơn 100 học sinh bị trả hồ sơ, Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị xử phạt.