Dành thời gian nấu nhiều món ăn ngon cho gia đình vào dịp cuối tuần nhé chị em.

Thịt kho khoai môn

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ: 300 gr

- Khoai môn: 300 gr

- Mắm, muối, hạt tiêu, nước màu, hành tím.

{keywords}

Cách làm:

- Thịt ba chỉ thái miếng dày như bao diêm, ướp muối, mắm.

- Phi hành cho thơm rồi cho thịt vào đảo săn. Cuối cùng cho nước màu và một chút nước để hầm mềm với lửa nhỏ.

- Khoai môn gọt vỏ và thái miếng dày.

- Khi thịt đã mềm, cho khoai vào hầm cùng đến khi chín mềm.

- Cuối cùng thêm hạt tiêu, tắt bếp và ăn thịt kho khoai môn chung với cơm.

Vịt xào sả ớt

Nguyên liệu:

- Thịt vịt: ½ con (800 gr)

- Sả: 2 – 3 cây

- Ớt: 2 quả

- Vừng rang chín: 1 nhúm nhỏ

- Hành khô, tỏi, hành hoa, muối, rượu, hạt nêm, gia vị, dầu hào, dầu vừng

{keywords}

Thực hiện:

- Sả rửa sạch, thái vát thật mỏng, 1 phần đem băm thật nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái vát. Hành khô và tỏi băm nhỏ, hành lá cắt khúc.

- Thịt vịt đem xát rượu, muối cho bớt hôi, rửa sạch, để cho ráo bớt nước. Lọc lấy phần thịt, thái miếng vừa ăn (phần xương có thể nấu canh măng hoặc rau củ).

- Đem ướp thịt vịt với phần sả bằm nhỏ, một ít hạt nêm, gia vị, dầu hào, dầu vừng.

- Cho sả và ớt vào phi đến khi sả vàng giòn, sau đó chút ra đĩa.

- Cho tiếp hành, tỏi vào phi thơm. Chút thịt vịt vào xào chín.

- Khi thịt vịt đã chín mềm thì cho đến hành hoa vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Rắc tiếp vừng và phần sả ớt đã phi vàng giòn vào đảo đều rồi xúc thịt vịt xào sả ớt ra đĩa.

Canh ngao chua dọc mùng

Nguyên liệu:

- Ngao: 1 kg

- Cà chua: 2-3 quả

- Me xanh: 2 quả

- Ớt: 1 quả

- Dọc mùng: 3 tàu

- Hành, dăm, thì là

- Gia vị: bột nêm, súp, mì chính, dầu ăn

{keywords}

Cách làm:

- Ngao rửa sạch cho vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng, ngạn nước trong, lấy phần nhân.

- Cà chua bổ múi cau, hành, răm thì là cắt gốc rửa sạch thái nhỏ.

- Dọc mùng cắt miếng vừa ăn.

- Phi thơm hành với cà chua, nêm 1 thìa súp nhỏ cho đậy vung cho cà chua mau nhừ sau đó cho ngao vào đảo xơ.

- Thêm phần nước ngao vào rồi đun sôi. Cho thêm 2 quả me chua.

- Khi canh ngao sôi, me chín nổi lên vớt ra bát dằm chắt lấy phần nước chua. Nêm gia vị vừa miệng.

- Thêm mùng vào đun sôi khoảng 2 phút, thêm hành hoa thì là cùng 1 thìa mì chính. Tắt bếp cho canh ngao chua dọc mùng ra bát.

Sang thu rồi trời se lạnh có bát canh ngao chua chua nóng hổi cho bữa cơm thì thật hấp dẫn phải không bạn?

Nem tai thính

Nguyên liệu:

- 200g tai heo luộc sẵn

- 70g thính

- 2 tép tỏi

- 10 thìa đường

- 5g bột canh

- 1 quả ớt

- Lá ăn kèm: Lá sung, đinh lăng, rau thơm...

{keywords}

Cách làm:

Dùng dao sắc thái tai heo thành các lát mỏng, để riêng.

Tỏi băm nhỏ. Ớt thái lát, lá chanh thái chỉ.

Cho tai vào một bát lớn, thêm bột canh, đường vào. Đeo gang tay nilon, trộn đều để tai ngấm gia vị.

Thêm tỏi, ớt, lá chanh, tiếp tục bóp đều.

Sau đó, cho thính vào, bóp đều để thính dính đều vào tai.

Cuối cùng, cho tai thính ra đĩa. Khi ăn, cuộn nem tai, lá đinh lăng, chấm vào nước mắm chua ngọt. Nếu thích bạn còn có thể dùng bánh đa nem cuộn lại rồi thưởng thức.

Chè ngô cốm

Nguyên liệu:

- Ngô ngọt

- Cốm tươi hoặc cốm khô

- Bột bắp

- Đường trắng

{keywords}

Cách làm:

Bóc bỏ vỏ và râu ngô, cho ngô vào nồi luộc chín. Phần nước luộc ngô các bạn giữ lại vì chúng ta sẽ dùng để nấu chè.

Ngô ngọt khá mau chín nên các bạn chỉ cần luộc sôi 10 phút là được, đợi cho ngô nguội, dùng dao thái mỏng theo chiều dọc bắp ngô, cứ thế cho đến khi sát lõi ngô. Các bạn dùng mũi dao gạt lấy phần tim ngô nhé, tim ngô chính là phần ngon ngọt cũng như là nơi tập trung rất nhiều chất dinh dưỡng của bắp ngô đấy.

{keywords}

Quấy bột bắp với lượng nước đủ dùng, sao cho sau khi sôi tạo thành 1 dung dịch có độ sền sệt, các bạn cho đường vào quấy tan. Xúc từng thìa ngô đã thái rắc vào nồi.

Cuối cùng các bạn rắc cốm. Món chè có hương vị thơm ngon nhất là khi sử dụng cốm tươi, mình rất ít khi sử dụng cốm khô mà mỗi khi đến mùa cốm, mình thường chọn mua những mẻ cốm tươi thật ngon và cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để dùng dần.

Chè có độ sánh đạt yêu cầu là khi các hạt cốm và ngô phân bổ đều, có độ lơ lửng. Khi cốm và ngô bị chìm xuống đáy nồi tức là dung dịch bột bắp hơi loãng, các bạn chỉ cần hòa thêm 1 chút bột bắp nữa rồi từ từ chế vào nồi chè, vừa chế vừa quấy đều tay đến khi chè đạt được độ sánh mong muốn là được.

(Theo Eva)