Ai cũng cho rằng trình duyệt Chrome và IE sẽ đối đầu trực tiếp. Ảnh: Economist

Một cuộc chiến trình duyệt? Khi Google tuyên bố hôm 1/9/2008 họ sẽ tung ra trình duyệt Web của riêng mình, Chrome, tức thì có tiếng rì rầm rằng nó sẽ nện cho các cuộc tranh chấp vị trí thống lĩnh trong thị trường trình duyệt mà từ cuối những năm 1990 là cuộc chơi giữa Netscape và Microsoft.

Google, mặc dù vậy, có tham vọng nhiều hơn vậy rất nhiều. Google nói mục tiêu không chỉ là giành thị phần của một thị trường đang tồn tại mà để thay đổi lẽ tự nhiên của trình duyệt Internet – và cách chúng ta sử dụng máy vi tính.

Nếu Chrome đạt được mục tiêu đúng như kế hoạch đã định, nó sẽ đưa nhiều tính toán từ trên desktop – nơi mà Microsoft từ lâu đã thống lĩnh – đến các trung tâm dữ liệu từ xa. Những điều này, trong tiếng lóng của Google là “đám mây” (cloud).

Google hiện đang điều hành các trung tâm dữ liệu lớn nhất và hiệu quả nhất trên trái đất và chuyển rất nhiều tính toán (điện toán – computing) của thế giới từ desktop vào các “đám mây” (hoặc cụm ảo) là chiến lược trọng tâm của hãng.

"Google thực sự tin tưởng vào tương lai của Web là chạy các ứng dụng trên Web", Danny Sullivan, người điều hành công ty tư vấn Web Calafia Consulting nói, “Họ muốn đi đầu trọng trách này”.

Khi cuộc chiến này bắt đầu, Microsoft hưởngvị trí dẫn đầu cao ngất ngưởng. Trình duyệt Internet Explorer (IE 8) dẫn đầu thị trường trình duyệt với 75% thị phần. Và Microsoft đang tung ra bản cập nhật mới nhất IE8 với chồng chất tính năng mới. Ngược lại, Chrome của Google trình diện với điều đơn giản nhất của vấn đề: Sức mạnh của nó, các kỹ sư của Google nói, sẽ đến từ khả năng chạy các ứng dụng nhanh hơn và an toàn hơn trên “đám mây”, đặc biệt những ứng dụng được lưy ký (host) bên ngoài PC. Không như các thuật toán tìm kiếm tối bí mật của Google hoặc tài sản phần mềm hãng dùng để tiến hành tìm kiếm, trình duyệt Chrome sinh ra là một hệ thống nguồn mở.

Đòi hỏi nhiều trình duyệt hơn

Để hiểu có điều gì mới, hãy nghĩ về trình duyệt Netscape, trình duyệt náo động 14 năm trước đây ở vào thủa bình minh của mạng toàn cầu World Wide Web. Thời kỳ đó, mục tiêu của trình duyệt đơn giản là mở và đọc trang Web. Điều này bây giờ vẫn quan trọng, tất nhiên. Hầu hết các trình duyệt ngày nay, gồm Mozilla Firefox và Safari của Apple đã trưởng thành trong việc cung cấp dịch vụ trình duyệt Web đó.

Tuy nhiên, Google muốn sử dụng các trình duyệt làm được nhiều hơn thế, đặc biệt chạy các ứng dụng như xử lý từ (word processing), bảng tính, biên tập video và hội nghị truyền hình. Trong kế hoạch của Google, trình duyệt là một cánh cổng đi vào các “đám mây”, một cái cổng cuối cùng sẽ được mở ra từ mọi nơi – một chiếc PC, một chiếc điện thoại di động và có lẽ cả từ một chiếc TV. Nhiều ứng dụng đã có sẵn trong các “đám mây”, từ email cho đến lịch, sẽ chắc chắn cạnh tranh với vị trí thống lĩnh của bộ các ứng dụng Office của Microsoft, bao gồm Excel và Outlook. Đồng sáng lập Google, ông Sergey Brin nói: “Điều chúng tôi có là một công cụ “trọng lượng” nhẹ dành cho chạy các ứng dụng Web mà không có “hành lý” là một hệ điều hành”.

Hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft khăng khăng rằng thậm chí với sự gia tăng của điện toán đám mây, hay còn gọi là điện toán cụm ảo, người sử dụng sẽ vẫn có nhu cầu về các ứng dụng mạnh mẽ và sức mạnh xử lý trong các cỗ máy của mình. Đồng thời, Microsoft đã trang bị cho trình duyệt mới nhất của mình các tính năng để ngáng chân Google đang thỏa sức tung hoành trên thị trường tìm kiếm. IE8 để người sử dụng chặn những thông tin đang giúp Google đặt nhiều quảng cáo liên quan hơn và nó còn đưa ra một thanh công cụ tìm kiếm được cải thiện nhằm theo định hướng của Microsoft. Tuy nhiên, sự nổi trội hứa hẹn xung quanh Chrome dấy lên mối quan ngại ở trụ sở chính của Microsoft tại Redmond, Washington. Dean Hachamovich, giám đốc Internet Explorer, băn khoăn phải chăng Google sẽ lao vào một trình duyệt, thứ sẽ chia rẽ họ với người dùng của mình, từ phần còn lại của lưu lượng Web. “Khi họ thêm những thứ mới này, điều gì sẽ xảy ra với những người khác?”, ông hỏi, “Phải chăng Web sắp bị chia đôi? Bị chia đôi?”.

Một tham vọng mới bắt đầu

Các lãnh đạo Google không báo trước một cuộc phân ly như vậy song thay vào đó, họ dự đoán rằng nhiều người khác có thể mượn những tính năng hấp dẫn nhất từ chương trình nguồn mở này (Chrome). Những chìa khóa đối với Chrome, họ nói, không phải là một loạt các ứng dụng mà thay vào đó là một hệ thống cung cấp các ứng dụng phần mềm tốc độ, an toàn và dễ hiểu. Ngay trong ngày đầu tiên ra mắt, Chrome nhận được nhiều đánh giá trái ngược, khen chê đều có. Một số báo cáo là bị gián đoạn và tải về chậm. Song nếu với một số điều chỉnh, Google có thể dỗ các doanh nghiệp và người tiêu dùng di chuyển nhiều tính toán của họ từ desktop vào Web – lợi ích ròng của quảng cáo, mảng kinh doanh cốt lõi của Google – có thể sẽ rất ghê gớm. Sự di chuyển vào các “đám mây” của Google sẽ đem đến cho Google nhiều vị trí để sưu tập dữ liệu phục vụ cho quảng cáo tìm kiếm. "Google tin rằng người dùng càng dành nhiều thời gian trên Internet, càng nhiều thứ họ làm trên Internet và càng đem lại lợi nhuận cho Google”, Nick Carr, tác giả cuốn sách: “Sự chuyển đổi lớn: Viết lại thế giới, từ Edison đến Google”.

Google đang khởi động tham vọng trình duyệt. Họ tung ra Chrome với 43 ngôn ngữ trên 122 quốc gia, vùng lãnh thổ (hiện mới chỉ dành cho máy tính chạy Windows). Điều ma thuật nhất được giấu bên trong công cụ. Các kỹ sư Google đã phát triển một kiến trúc đa xử lý (multiprocessor), có nghĩa trình duyệt này có thể chạy các ứng dụng riêng biệt ở các tab khác nhau đồng thời. Bởi vậy nếu một ứng dụng đứt gãy, phần còn lại vẫn chạy bình thưởng.

Mặc dù tin đồn đã nổi lên từ nhiều năm rằng Google đang theo đuổi hệ điều hành hoặc một trình duyệt riêng của mình, nhưng mạo hiểm này (Chrome) vẫn làm ngạc nhiên nhiều người. Đó là bởi vì Google đã có mối quan hệ đối tác gần gũi với Mozilla, chủ sở hữu trình duyệt Firefox.

Vì lợi ích của Firefox

Trong suốt bốn năm qua, Firefox đã cất cánh, tăng trưởng từ zero thị phần lên đến 20%, gặm dần thị phần thống lĩnh của Microsoft. Khi Firefox đã cất cánh, là lúc Google cũng có trình duyệt. Vì vậy, thực tế là Google độc lập đi trên con đường của mình hơn là làm việc cùng Firefox để đuổi kịp trình duyệt, nhấn mạnh sự quan trọng của điện toán đám mây đối với Google như thế nào.

"[Firefox] có một nhóm các ưu tiên”, Sundar Pichai, Phó Chủ tịch Google phụ trách quản lý sản phẩm nói, “Chúng tôi muốn nghĩ lại về trình duyệt. Bạn tốt hơn nên viết nên một điều gì đó mới… hơn là gây ấn tượng mạnh mẽ đối với một tổ chức như Firefox".

theo BusinessWeek