![]() |
Trụ sở của Google tại Mountain View, California. Ảnh: AP |
ICTnews - Google tuyên bố sẽ chi 4,6 tỷ USD cho gói thầu tần số không dây đang được chính phủ liên bang Mỹ đấu giá - nếu yêu cầu của hãng được đáp ứng.
Người khổng lồ tìm kiếm Internet này muốn Uỷ ban Truyền thông Liên bang (FCC) uỷ quyền cho người thắng thầu được phép cho những công ty nào muốn cung cấp Internet tốc độ cao và các dịch vụ khác được thuê lại một phần tần số.
Với điều khoản đó, Google cho rằng sẽ mang lại cho người tiêu dùng - những người vẫn nhận dịch vụ Internet tốc độ cao, hoặc băng rộng qua cáp và đường dây điện thoại - một sự lựa chọn thứ 3 khi sử dụng dịch vụ.
Song theo các nhà phân tích, điều khoản “bán sỉ” sẽ là cơ hội kinh doanh khổng lồ cho Google.
“Ngày nay, chúng ta có hơn 200 triệu máy ĐTDĐ. Nếu đó là 200 triệu thiết bị băng rộng, giá trị của Google sẽ đi đến đâu? Một con số khổng lồ”, Blair Levin, nhà phân tích của hãng Stifel Nicolaus, Mỹ, nói.
Chủ tịch FCC, Kevin Martin, tuần trước đã xem xét lại bản thảo các điều khoản đấu giá, nhưng không hề có điều khoản “bán sỉ” trên.
Google xem điều khoản bán sỷ rất quan trọng để kích thích cạnh tranh trên thị trường băng rộng không dây. |
Google xem điều khoản bán sỷ rất quan trọng để kích thích cạnh tranh trên thị trường băng rộng không dây. Hãng muốn 1/3 trong số tần sóng đang được đấu giá phải được tính trên cơ sở bán sỷ.
Tần số không dây được đấu giá sắp tới thuộc về một dải quang phổ có giá trị đặc biệt. Tần số này có thể nối cả những khoảng cách xa và dễ dàng kết nối “xuyên” tường, rất lý tưởng cho dịch vụ Internet tốc độ cao. Phiên đấu giá, phải diễn ra trước ngày 28/1/2008, có thể mang về cho ngân khố Mỹ 20 tỷ USD.
Trong một bức thư gửi cho Martin, CEO Google Eric Schmidt, nói rằng các điều khoản đấu giá hiện tại thiếu cái mà các tổ chức tiêu dùng và các công ty muốn.
Google sẽ cùng với các hãng viễn thông “nặng ký” khác như Verizon Wireless – liên doanh giữa Verizon Communications Inc. và Vodafone Group Plc – và AT&T tham gia đấu thầu.
AT&T nói hãng ủng hộ các điều khoản đấu giá hiện tại. Còn Verizon không bình luận gì.
Dự thảo của Martin “rất sáng tạo và hấp dẫn”, Google nên “chấp nhận và im lặng”. |
Dự thảo của Martin bao gồm một điều luật truy cập mở, rất được lòng các nhà thầu tiềm năng. Truy cập mạng lưới mở sẽ cho phép người tiêu dùng được mua thiết bị và phần mềm không dây theo lựa chọn của họ và dùng nó trên mạng lưới mới.
Trong một phát biểu hôm thứ Năm, Jim Cicconi, phó giám đốc điều hành của AT&T về các vấn đề luật pháp và ngoại giao, nói dự thảo của Martin “rất sáng tạo và hấp dẫn”. Ông cho rằng Google nên “chấp nhận và im lặng”.
Nhưng Chris Sacca, người đứng đầu bộ phận sáng tạo đặc biệt của Google, nói công ty ít có khả năng thành công. “Những cuộc đấu giá luôn phức tạp. Người thắng cuộc phải nhiều tiền nhất. Trong trường hợp này, Verizon và AT&T có nhiều tiền”, ông nói.
Sacca nói Google sẽ không tuyên bố bỏ thầu hay không cho đến hãng nhận được các điều khoản cuối cùng của FCC.
Hiện dự thảo của FCC chưa chính thức ra mắt, song nó sẽ được bỏ phiếu sớm nhất là vào 31/7.
Huyền Thương
Theo AP
