Google không phải cha đẻ Android?

 Android là cái tên gắn liền với gã khổng lồ tìm kiếm Google nhưng ít ai biết là Android không hề ra đời bên trong phòng thí nghiệm tuyệt mật của Googleplex.

Android - hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới hiện nay - là cái tên gắn liền với gã khổng lồ tìm kiếm Google và cũng chính Google đã lăng xê nền tảng này thành công ở cấp độ toàn cầu. Tuy nhiên, điều ít ai biết là Android không hề ra đời bên trong phòng thí nghiệm tuyệt mật của Googleplex.


{keywords}
Andy Rubin và hệ điều hành con đẻ của mình

Trên thực tế, phải đến năm 2005, hai năm sau khi hệ điều hành Android được thai nghén thì Google mới bỏ tiền mua lại công ty mẹ của Android. Điều thú vị hơn là Android xuất phát là một nền tảng nhắm đến máy ảnh số chứ không phải điện thoại.

Là đứa con tinh thần của kỹ sư kiêm chuyên gia robot Andy Rubin (vì thế mà hệ điều hành này mới có tên Android), trong những ngày trứng nước, đội ngũ kỹ sư phát triển Android chỉ có khoảng vài người. Rất nhanh chóng, ê kip này nhận ra thị trường máy ảnh số không phải là đích đến tối ưu cho sản phẩm của họ nên quyết định chuyển hướng sang điện thoại di động. Rubin là người đứng đầu dự án và cũng là người có nhiều kinh nghiệm nhất. Ông từng làm việc tại Danger, một công ty khởi nghiệp đã phát minh ra chiếc điện thoại Sidekick nổi tiếng của mạng T-Mobile với bàn phím trượt cổ điển đặc trưng.

Nền tảng này đang phát triển khá tốt trong khoảng một năm rưỡi đầu thì Android cạn tiền. Rubin bèn gặp và đặt vấn đề với Samsung, nhưng khi ấy, đại gia di động Hàn Quốc không mặn mà với ý tưởng mua lại hệ điều hành này.

Vào một ngày "may mắn" cho cả Android lẫn Google, hai bên đã tìm đến nhau vào năm 2005. Google đã tiếp quản dự án này, đầu tư mạnh dần và giúp Android có được ngày hôm nay, vì thế người ta dễ dàng quên mất rằng Google không hề "sinh ra" Android. Dù vậy, đó là một quyết định đã mang lại trái ngọt cho cả Andy Rubin cùng các cộng sự lẫn Google.

Y Lam

 

tin nổi bật

Lạng Sơn đề xuất tắt sóng 2G tại thành phố, thị trấn trong năm nay

Từ kết quả thử nghiệm tắt sóng 63 trạm 2G, tỉnh Lạng Sơn đề xuất thời gian tới sẽ cho tắt sóng 2G tại địa bàn thành phố, thị trấn để đẩy nhanh phổ cập smartphone, tiến tới 100% người dân ở độ tuổi trưởng thành có smartphone.

Dân mạng Việt và Đông Nam Á tìm kiếm gì nhiều nhất về SEA Games 31?

Những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất về SEA Games 31 bởi dân mạng Việt Nam và các nước Đông Nam Á là gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong phần tổng hợp dưới đây.

Việt Nam hỗ trợ Campuchia tổ chức thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games tới

Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) sẽ hỗ trợ toàn diện để Campuchia tổ chức tốt môn thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games 32.

Sếp "kỳ lân" công nghệ MoMo hé lộ lý do chọn Đà Nẵng làm cứ địa

Việt Nam sẽ gặp vấn đề thiếu hụt nhân lực công nghệ tương tự như Indonesia trong 2-3 năm nữa. Do đó, MoMo đang lên kế hoạch cho sự tăng trưởng nóng về nhu cầu nhân sự.

Để việc ‘đưa cả thế giới lên mây’ cũng trở thành chuyện nhỏ

Hơn cả một xu hướng công nghệ, điện toán đám mây còn mang đến một chuẩn mực mới cho kinh doanh dịch vụ CNTT, nơi các yêu cầu của khách hàng được thực thi gần như ngay lập tức, tối ưu hóa tài nguyên và bảo mật cao nhất.

Startup mới của “cha đẻ” Base.vn gọi vốn thành công 3,5 triệu USD

Thương vụ đầu tư vào True Platform là một trong những khoản rót vốn vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn, triển lãm đô thị thông minh châu Á sẽ tổ chức tại Việt Nam

Diễn đàn và triển lãm quốc tế về đô thị thông minh châu Á năm 2022 là một trong những sự kiện chuyên ngành lớn nhất về smart city trong khu vực.

EVN ‘số hóa’ để tăng hiệu quả đầu tư xây dựng

Nhiều đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất và kinh doanh, đầu tư xây dựng để nâng cao hiệu quả và tăng cường giám sát.

Trung Quốc thiệt hại do Covid, công ty công nghệ đối mặt làn sóng cắt giảm nhân sự

Một làn sóng mới cắt giảm nhân sự đang tấn công Big Tech Trung Quốc, do áp lực từ chính phủ cũng như những đợt giãn cách vì Covid.

Mạng blockchain Trung Quốc vươn ra quốc tế, dấy lên lo ngại về bảo mật

Mạng dịch vụ dựa trên blockchain (BSN), dự án của một công ty Trung Quốc có sự tài trợ của chính phủ, đang lên kế hoạch phát hành phiên bản quốc tế trong bối cảnh Bắc Kinh coi công nghệ này là ưu tiên cốt lõi.

YouTube “tiêu hủy” hàng vạn video liên quan đến xung đột Nga - Ukraine

Đây được coi là một trong những động thái mạnh tay nhất trong lịch sử của YouTube.

Công ty Trung Quốc có thể mất hàng triệu đơn hàng màn hình iPhone 14

BOE, công ty sản xuất màn hình Trung Quốc, có thể mất đơn đặt hàng 30 triệu màn hình iPhone 14 sau khi tự ý thay đổi các thông số kỹ thuật.

EVN tích cực đưa dịch vụ điện lên môi trường mạng

Khách hàng của ngành điện có thể đăng ký dịch vụ điện, thanh toán, truy cập thông tin trực tuyến… mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, việc tăng - giảm sản lượng bất thường đều được đơn vị điện lực cảnh báo kịp thời.

Hyundai đầu tư 10 tỷ USD sản xuất robot, xe tự lái và AI tại Mỹ

Ngày 22/5, Hyundai Motor cho biết đang có kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào Mỹ cho tới năm 2025 để phát triển các công nghệ như xe tự lái, robot và trí tuệ nhân tạo (AI).

Lợi ích vượt trội của nền tảng Kubernetes với doanh nghiệp

Với Kubernetes, doanh nghiệp sẽ đơn giản hóa quá trình phát triển ứng dụng, đồng nhất công nghệ, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và tăng tốc cho hành trình chuyển đổi số.