Trong thư mà Google và một nhóm các nhà mạng lớn của châu Âu gửi lên Ủy ban Châu Âu (EC), họ lập luận iMessage đóng vai trò là "một cửa ngõ quan trọng giữa người dùng doanh nghiệp và khách hàng của họ" và nên được quy định như một dịch vụ cốt lõi theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số mới của EU (DMA). Nếu nhà chức trách chỉ định iMessage là "dịch vụ nền tảng cốt lõi”, Apple có thể bị buộc phải mở cửa iMessage để nó tương tác được với các dịch vụ nhắn tin khác như RCS.

9d1sfk3j.png
Tin nhắn màu xanh lá cây khi người dùng Android hoặc hệ điều hành khác nhắn tin cho người dùng iPhone. (Ảnh: The Verge)

Thư gửi đến EC trong khi cơ quan này đang điều tra xem iMessage có đáp ứng các yêu cầu được quy định theo DMA hay không.

Google đã mong muốn Apple áp dụng RCS – tiêu chuẩn nhắn tin đa nền tảng được quảng cáo là kế thừa SMS - từ lâu. Phó Chủ tịch Google Hiroshi Lockheimer từng gọi quyết định khóa iMessage của Apple là chiến lược được tính toán, trong đó nhà sản xuất iPhone dùng áp lực đồng trang lứa và bắt nạt như một cách để bán sản phẩm của mình.

Người dùng iPhone có thể gửi tin nhắn cho người dùng hệ điều hành khác, như Android. Tuy nhiên, tính năng nâng cao của iMessage như mã hóa và ảnh/video chất lượng cao hơn chỉ độc quyền trong hệ sinh thái của Apple. Tin nhắn giữa những người dùng iMessage có màu anh dương, còn người khác là màu xanh lá cây.

Theo lá thư, iMessage đáp ứng các điều kiện của một dịch vụ nền tảng cốt lõi theo DMA. Cụ thể, nó do công ty với doanh thu thường niên hơn 7,5 tỷ EUR vận hành và có ít nhất 10.000 người dùng doanh nghiệp hoạt động tích cực hàng tháng tại EU. Việc tập trung vào số lượng người dùng doanh nghiệp phản ánh thực tế những “người gác cổng” và dịch vụ nền tảng cốt lõi đang “cung cấp cửa ngõ quan trọng giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng”, theo DMA.

Ngoài Phó Chủ tịch cấp cao giấu tên của Google, bức thư còn có chữ ký của CEO nhà mạng Vodafone, Deutsche Telekom, Telefónica và Orange. "Thông qua iMessage, người dùng doanh nghiệp chỉ có thể gửi tin nhắn đa phương tiện cho người dùng iOS và phải dựa vào SMS truyền thống cho tất cả người dùng cuối khác", thư viết.

Phản hồi trên tạp chí The Financial Times, Apple tuyên bố “khách hàng ngày nay có quyền tiếp cận nhiều loại ứng dụng nhắn tin khác nhau và thường sử dụng nhiều dịch vụ một lúc, phản ánh việc chuyển đổi giữa chúng dễ dàng ra sao”. “iMessage được thiết kế và tiếp thị để liên lạc cá nhân và chúng tôi mong muốn giải thích cho EC vì sao iMessage nằm ngoài phạm vi của DMA”, tuyên bố tiếp tục.

Trước đó, Apple phản bác iMessage không đủ phổ biến ở EU để được chỉ định là dịch vụ nền tảng cốt lõi và thiếu hỗ trợ các tính năng tập trung vào kinh doanh như API.

Cuộc điều tra của Ủy ban về việc liệu iMessage có nên được chỉ định là dịch vụ nền tảng cốt lõi theo DMA hay không đang diễn ra. Dự kiến, quyết định sẽ được đưa ra trước tháng 2/2024.

(Theo The Verge)