Tờ The Information đưa tin dòng điện thoại Nexus tầm trung của Google sẽ bị loại bỏ và thay bằng loạt điện thoại Silver cao cấp mới. Sự thay đổi này vừa đắt đỏ vừa có quy mô không hề nhỏ. Theo đó, Google lên kế hoạch chi không ít tiền để tiếp thị sản phẩm tại cửa hàng của các nhà mạng và qua quảng cáo, đặc biệt là trợ giá phát triển và chi phí marketing cho các đối tác phần cứng.
![]() |
Đổi lại, Google sẽ chiếm quyền kiểm soát phần mềm chặt chẽ hơn trên các điện thoại đã được lựa chọn. Điều này đồng nghĩa không còn phần mềm của bên thứ ba (bloatware), đảm bảo cung cấp bản cập nhật hệ điều hành đúng hạn, giới thiệu tiêu chuẩn thực sự về trải nghiệm người dùng xuyên suốt mọi thiết bị Android Silver.
Theo nguồn tin, LG và Motorola là các bên tham gia đầu tiên, sản phẩm dự kiến ra mắt trong năm 2015, trong khi Samsung, HTC, Sony cần được thuyết phục hơn nữa. Cần lưu ý rằng, ba hãng này đều đã cung cấp phiên bản thuần Google của các smartphone “át chủ bài”.
Khao khát khẳng định bản thân của Google trong các smarphone cao cấp ngày càng bộc lộ rõ trong năm nay. Cả HTC One và Samsung Galaxy S5 đều phải hiển thị dòng chữ “Powered by Android” khi khởi động, trong khi có tin đồn Google đề nghị Samsung không can thiệp quá sâu trong quá trình tùy chỉnh Android trên thiết bị.
Công ty tìm kiếm Internet có thể chi tới 1 tỷ USD chỉ để nhận được cái gật đầu của các nhà sản xuất điện thoại trước dự án mới. Android Silver ban đầu hướng đến thị trường Mỹ và các nước phát triển với các ki-ốt do Google thiết kế. Điều chưa được làm rõ ở đây là Google định làm gì với phân khúc tầm trung nếu Nexus bị khai tử. Nếu Android Silver dành cho phân khúc cao cấp, ai sẽ là người lấp chỗ trống ở khoảng giữa?
