Google trả hộ tiền cho Samsung trong vụ kiện với Apple

 Google đứng ra bảo vệ Samsung và hứa sẽ trả một phần (hoặc toàn bộ) thiệt hại cho hãng này là diễn biến mới của phiên tòa trị giá trên 2 tỷ USD giữa Apple và Samsung.

Google đứng ra bảo vệ Samsung và hứa sẽ trả một phần (hoặc toàn bộ) thiệt hại cho hãng này là diễn biến mới của phiên tòa trị giá trên 2 tỷ USD giữa Apple và Samsung.

{keywords}

Như chúng ta đã biết, phiên tòa Apple kiện Samsung đòi bồi thường một số thiệt hại về vi phạm bằng sáng chế với trị giá (mà Apple ước tính) là trên 2 tỷ USD đang diễn ra phần tranh tụng giữa các bên. Và trong phần làm chứng của Google, luật sư của hãng James Maccoun cho hay Google đồng ý trả một phần, hoặc trả hoàn toàn cho bất cứ thiệt hại nào của samsung trong vụ kiện này.

Samsung cho rằng sản phẩm của hãng không vi phạm bất cứ bằng sáng chế nào của Apple, và rằng sự thành công của hãng ở Mỹ là do chiến lược marketing xuất sắc của hãng. Thêm nữa, hãng điện tử Hàn Quốc cho rằng mức định giá 2 tỷ USD là cao hơn rất nhiều so với những thiệt hại (nếu có) của phía Apple.

Dù phiên tòa này Apple chỉ kiện Samsung, nhưng vai trò của Google là khá quan trọng. Nhiều bằng sáng chế mà Apple kiện Samsung liên quan tới một số tính năng phần mềm trên hệ điều hành Android của Google. Và có thể đó chính là lý do khiến Google đồng ý bảo vệ Samsung và chi trả hộ hãng Hàn Quốc.

Hiện luật bản quyền chỉ cho phép kiện tới sản phẩm cuối vi phạm bằng sáng chế. Vì thế Samsung đang là đối tượng bị Apple nhắm vào, do hãng này cho rằng sản phẩm vi phạm bản quyền của Samsung khiến hãng bị thiệt hại nặng nề. Google thực ra không thu lợi trực tiếp từ Android. Mà khi cấp bản quyền Android miễn phí, hãng thu tiền qua quảng cáo và kinh doanh kho ứng dụng.

Google sẵn lòng bảo vệ Samsung cũng có thể đến từ  “Thỏa thuận phân phối ứng dụng di động” mà cả hai bên đã ký kết, trong đó Samsung đồng ý phân phối nhiều dịch vụ của Google, và một số dịch vụ trong số đó hiện đang bị Apple kiện vi phạm bản quyền của hãng.

Trong vụ kiện gần 1 tỷ USD lần trước, Google cũng đã email cho Samsung và cho biết sẽ đứng ra bảo vệ Samsung và sẵn sàng bồi thường một phần thiệt hại cho hãng, và Samsung cho biết rằng không muốn nhận sự bồi thường từ bất cứ bên nào, theo bằng chứng mà Apple tìm ra khi được xem xét các tài liệu của Samsung.

Google và Samsung từ chối bình luận về việc hai hãng đang có những thỏa thuận chia sẻ thiệt hại từ vụ kiện. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là hai hãng này đang tích cực hợp tác và bảo vệ lẫn nhau trong các hoạt động pháp lý. Hãng luật của Samsung Quinn Emanuel đã từng bảo vệ HTC, Google và Motorola trước tòa, trong các vụ kiện trước đây.

Google cũng đang tham gia vào rất nhiều vụ kiện, mà trong đó Android hay thiết bị chạy Android bị tố vi phạm bản quyền. Ví dụ như trong vụ kiện HTC và Nokia gần đây, Google đã tham gia và kiến nghị lên tòa rằng hãng cần được tham gia trực tiếp vào phần tranh biện.

Theo Tri thức trẻ/Re/code

tin nổi bật

Facebook bị lỗi không hiển thị danh sách người tương tác

Ứng dụng Facebook đang gặp lỗi không hiển thị danh sách người dùng tương tác bằng biểu tượng cảm xúc trên bài đăng.

Trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em Lạng Sơn theo từng độ tuổi

Một mục tiêu được UBND tỉnh Lạng Sơn đặt ra trong kế hoạch triển khai chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng là trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em theo từng độ tuổi.

'Cải cách hành chính là nhiệm vụ của tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT'

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, cải cách hành chính (CCHC) không chỉ là nhiệm vụ của Lãnh đạo Bộ, cơ quan thường trực CCHC, các đơn vị theo dõi lĩnh vực CCHC mà là nhiệm vụ của tất cả cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Tập luyện hiệu quả với HLV cá nhân ảo trên Huawei Watch Fit 2

Huawei vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam chiếc Watch Fit 2 dành cho những tín đồ mê thể thao với tính năng hỗ trợ tập luyện và theo dõi sức khỏe cần thiết.

Bộ Công an áp dụng nhiều giải pháp bảo mật cho hệ thống định danh điện tử

Cho biết Bộ Công an đã áp dụng nhiều giải pháp bảo mật và luôn cập nhật thường xuyên cho hệ thống định danh điện tử quốc gia, Công an Thành phố Hà Nội khẳng định dữ liệu của người dân luôn được đảm bảo an toàn.

Ứng dụng định danh điện tử chỉ truy cập danh bạ khi người dùng cho phép

Ứng dụng định danh điện tử (VNEID) yêu cầu quyền truy cập danh bạ và hình ảnh đối với một số dịch vụ và phải được người dùng cho phép.

iPhone 14 Max có thể trễ hẹn

Hôm qua, Nikkei Asia cho biết, it nhất một trong bốn mẫu iPhone 14 đang bị chậm tiến độ 3 tuần. Tin tức rò rỉ vừa tiết lộ, mẫu máy đó có thể là iPhone 14 Max.

Nga nỗ lực độc lập công nghệ, thoát khỏi lệ thuộc phương Tây

Bằng những phương thức “thô sơ”, Kremlin đã từng chút một hiện thực hóa mục tiêu từng bị xem là “không tưởng”: thoát khỏi sự lệ thuộc vào công nghệ phương Tây.

Cổ đông kiện Elon Musk và Twitter

Các cổ đông Twitter đang kiện CEO Tesla và SpaceX cùng chính nền tảng mạng xã hội này vì thương vụ mua lại gây tranh cãi, khiến giá cổ phiếu công ty biến động mạnh.

Nga tiếp tục triển khai kho ứng dụng độc lập, không phụ thuộc vào phương Tây

Sau NashStore, Nga tiếp tục phát hành cửa hàng ứng dụng tiếp theo mang tên RuStore.

Mỹ xem xét cấm các ứng dụng thanh toán bằng đồng kỹ thuật số của Trung Quốc

Các nghị sỹ Đảng Cộng hoà đang đề xuất dự luật yêu cầu các kho ứng dụng trên lãnh thổ Mỹ, gồm của Apple và Google, cấm các ứng dụng cho phép thanh toán bằng đồng NDT điện tử (e-CNY) do Trung Quốc phát hành.

Ukraine gửi thông điệp tới Cloudflare và SAP: Hãy rời khỏi Nga ngay lập tức

Ukraine bày tỏ mong muốn một số công ty công nghệ sẽ có động thái quyết liệt hơn với Nga.

iPhone 13 rơi xuống biển, nữ du khách nhờ đội thợ lặn cứu "dế cưng"

Đội thợ lặn đã được huy động để vớt chiếc iPhone 13 của một du khách, sau khi người này vô ý đánh rơi chiếc smartphone xuống biển.

Lãnh đạo cấp cao Microsoft xem “phim nóng” trước mặt nhân viên nữ

8 năm sau khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tuyên chiến với văn hoá độc hại trong công ty, một lãnh đạo cấp cao của hãng vừa xem “phim nóng” bằng kính thực tế ảo (VR) ngay trước mặt các nhân viên nữ.

Mỗi người lao động ngành TT&TT phải là một công dân số

Đây là nhiệm vụ vừa được Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn giao cho các cơ quan, đơn vị, người lao động trong ngành.