Grab, Uber... cắt giảm, gọn và nhanh hơn để vượt khó

Tinh gọn bộ máy, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng, các startup công nghệ đang tìm cách để vượt khó hậu Covid-19.

Cắt giảm để hiệu quả hơn

Đại dịch tác động lên mọi lĩnh vực trên thế giới và giới khởi nghiệp công nghệ đang chịu chung số phận khi các công ty startup nhỏ cho đến những doanh nghiệp "kỳ lân" đều phải trải qua đợt cắt giảm nhân sự.

Airbnb sa thải 1/4 lực lượng lao động khi việc đặt phòng giảm hơn 40% trên một số quốc gia. "Con cưng giới công nghệ" này đang dự đoán doanh thu giảm 2,4 tỷ USD vào năm 2020. Trong 9 tháng đầu năm 2019, kỳ lân này lỗ 322 triệu USD khi chu kỳ thị trường đạt đỉnh.

Hãng gọi xe Uber của Mỹ tuyên bố đợt cắt giảm thứ hai với gần 3.000 nhân sự do tác động của đại dịch Covid-19. Chỉ trong hai tuần qua, công ty này đã giảm 25% nhân sự toàn cầu, tương đương gần 7.000 nhân viên. Còn Ola - app gọi xe Ấn Độ đã chứng kiến doanh thu giảm 95% kể từ giữa tháng 3. Startup này đã cắt giảm 1.400 nhân viên khi số lượng đặt xe giảm mạnh.

{keywords}
Nhiều DN chuyển hướng tinh gọn hơn

Theo nguồn tin từ Nikkei, Quỹ Tầm nhìn (Vision Fund) trị giá 100 tỷ USD của tập đoàn SoftBank - do tỷ phú Masayoshi Son đứng đầu - phải cắt giảm 15% nhân viên sau khi những khoản đặt cược khổng lồ vào các startup "đánh bay" 16,7 tỷ USD của tập đoàn.

Vision Fund sẽ thu hẹp quy mô nhân sự so với con số 500 nhân viên như hiện nay, đánh dấu lần cắt giảm quỹ lương đầu tiên của quỹ - vốn liên tục được mở rộng kể từ năm 2016. 

Ở mức độ thấp hơn, đại diện Grab cho hay, hãng xe công nghệ này chỉ cắt giảm khoảng 360 Grabbers. Số nhân viên cắt giảm là dưới 5%, một mức rất nhỏ khi so sánh với một số công ty khác. Grab cần có một bộ máy tinh gọn hơn để đáp ứng được những thách thức của nền kinh tế hậu COVID-19. 

Giữ cốt lõi để tìm lối đi 

Mặc dù vậy, thực tế đáng buồn ấy không thể ngăn cản các startup công nghệ tài chính tiến lên để giúp khách hàng và doanh nghiệp cải thiện hoạt động kinh doanh. Ông Anthony Tan, CEO và Đồng sáng lập Grab, cho biết Grab sẽ tạm dừng một số dự án không cốt lõi, củng cố các phòng ban nhằm hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời điều chỉnh quy mô của các team nhằm đáp ứng tốt hơn với nhu cầu kinh doanh và thích ứng tốt hơn với môi trường bên ngoài. Sắp tới, Grab sẽ tập trung vào những mảng dịch vụ cốt lõi là di chuyển, giao nhận, thanh toán và tài chính, đồng thời đa dạng hóa những dịch vụ tiện ích cho đối tác cửa hàng.

“Sẽ không có thêm việc cắt giảm nhân sự nào nữa trong tập đoàn trong năm nay. Khi thực thi theo các kế hoạch kinh doanh đã điều chỉnh để đạt được mục tiêu đề ra, chúng ta sẽ không phải trải qua sự việc đau đớn như thế này một lần nữa trong những năm tới”, ông nói.

{keywords}
Starup công nghệ tìm cách vượt khó

Ông Hùng Đinh, CEO DesignBold nhấn mạnh rằng: “Qua rồi cái thời startup tập trung vào việc đốt tiền để tăng trưởng nhanh và nóng, hãy quay về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là lợi nhuận. Doanh nghiệp có dòng tiền tốt sẽ luôn nhận được sự ưu ái của các quỹ đầu tư trong thời gian tới".

Theo tiết lộ từ ông Hùng, đã có những thương vụ chốt đầu tư vào startup, thậm chí giá trị lên tới chục triệu USD, thủ tục hoàn tất trước mùa Covid-19 nhưng đến giờ, một số nhà đầu tư đã quyết định rút đi. Lý do đơn giản cũng vì đại dịch.

Ông Trương Gia Bình, chủ tịch FPT cho biết , ngoài việc thực hiện cắt giảm chi phí, đổi mới các hình thức kinh doanh, doanh nghiệp đang đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số. Điểm khác biệt là bây giờ, mọi quy trình thực hiện đều được rút gọn. Trước đây việc đưa vào ứng dụng các dự án chuyển đổi số cần tiến hành từng bước, thử nghiệm ở cấp nhỏ, rồi trải qua các công đoạn đánh giá, kiểm thử mất vài tháng đến cả năm. Bây giờ, quy trình rút gọn lại chỉ tính bằng tuần.

Nhìn vào thị trường công nghệ vẫn thấy những điểm sáng. Các ông lớn công nghệ Facebook và Amazon đã thông báo mở cửa trở lại. Cùng lúc đó, những startup phát triển mạnh mẽ như Plaid, Zoom và Pinterest cũng "ráo riết" đi tìm nhân sự.

Bảo Anh

tin nổi bật

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.

Hơn 10 năm lao đao, dự án 2 tỷ USD 'hồi sinh'

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 từng khiến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải đau đầu đã chính thức 'hồi sinh' khi phát điện tổ máy số 1 chạy dầu lên lưới điện quốc gia.

Rủi ro từ những hợp đồng góp vốn mua bất động sản

Hàng trăm khách hàng tại Đà Nẵng đặt cọc mua đất thông qua hình thức ký kết hợp đồng góp vốn đã gặp những phiền phức về pháp lý, thậm chí có nguy cơ không nhận được sổ đỏ.

Siết tín dụng bất động sản: Con dao 2 lưỡi?

Siết tín dụng vào bất động sản đột ngột khiến thị trường gặp khó, nguồn cung càng giảm và thiếu so với nguồn cầu đang tăng.

Siết tín dụng quá 'gắt': Đánh mất cơ hội mua nhà của người dân

Nhiều người mua nhà ở thực đang lo lắng khi ngân hàng siết chặn tín dụng bất động sản.

Nhà phố Tây: Giá thuê 2.000 USD hạ xuống 8 triệu vẫn bỏ không

Khách sạn phố Tây biến thành ký túc xá còn nhà hàng Nhật thì trả mặt bằng do làm ăn thua lỗ. Nguyên nhân do lượng khách ngoại quốc giảm hẳn sau dịch Covid-19.

Quy định gây bất bình đẳng, Bộ Tài chính đề nghị TP.HCM sửa

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi UBND TP.HCM về việc xem xét lại phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển.

Đứng nhóm đầu cải cách: Thanh Hóa chiếm top 3 PAPI 2021

Năm 2021, Thanh Hóa đứng thứ 3 cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), sau Thừa Thiên Huế và Bình Dương.

Vay tiền đi đầu tư Condotel, hai vợ chồng ly tán

Hai vợ chồng chị Nguyễn Ngọc Mai sau hơn 2 năm lục đục đã quyết định ly hôn, nguồn cơn của sự việc do chị giấu chồng vay tiền đi đầu tư Condotel.

Loạn giá đất không cản nổi, cần một Ủy ban Quản lý Bất động sản quốc gia

Để hạn chế tình trạng loạn giá nhà đất, cần thành lập Úy ban Quản lý bất động sản quốc gia là đề xuất của GS.Đặng Hùng Võ khi thảo luận về các vấn đề “nóng” của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.