Grab, Uber... cắt giảm, gọn và nhanh hơn để vượt khó

Tinh gọn bộ máy, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng, các startup công nghệ đang tìm cách để vượt khó hậu Covid-19.

Cắt giảm để hiệu quả hơn

Đại dịch tác động lên mọi lĩnh vực trên thế giới và giới khởi nghiệp công nghệ đang chịu chung số phận khi các công ty startup nhỏ cho đến những doanh nghiệp "kỳ lân" đều phải trải qua đợt cắt giảm nhân sự.

Airbnb sa thải 1/4 lực lượng lao động khi việc đặt phòng giảm hơn 40% trên một số quốc gia. "Con cưng giới công nghệ" này đang dự đoán doanh thu giảm 2,4 tỷ USD vào năm 2020. Trong 9 tháng đầu năm 2019, kỳ lân này lỗ 322 triệu USD khi chu kỳ thị trường đạt đỉnh.

Hãng gọi xe Uber của Mỹ tuyên bố đợt cắt giảm thứ hai với gần 3.000 nhân sự do tác động của đại dịch Covid-19. Chỉ trong hai tuần qua, công ty này đã giảm 25% nhân sự toàn cầu, tương đương gần 7.000 nhân viên. Còn Ola - app gọi xe Ấn Độ đã chứng kiến doanh thu giảm 95% kể từ giữa tháng 3. Startup này đã cắt giảm 1.400 nhân viên khi số lượng đặt xe giảm mạnh.

{keywords}
Nhiều DN chuyển hướng tinh gọn hơn

Theo nguồn tin từ Nikkei, Quỹ Tầm nhìn (Vision Fund) trị giá 100 tỷ USD của tập đoàn SoftBank - do tỷ phú Masayoshi Son đứng đầu - phải cắt giảm 15% nhân viên sau khi những khoản đặt cược khổng lồ vào các startup "đánh bay" 16,7 tỷ USD của tập đoàn.

Vision Fund sẽ thu hẹp quy mô nhân sự so với con số 500 nhân viên như hiện nay, đánh dấu lần cắt giảm quỹ lương đầu tiên của quỹ - vốn liên tục được mở rộng kể từ năm 2016. 

Ở mức độ thấp hơn, đại diện Grab cho hay, hãng xe công nghệ này chỉ cắt giảm khoảng 360 Grabbers. Số nhân viên cắt giảm là dưới 5%, một mức rất nhỏ khi so sánh với một số công ty khác. Grab cần có một bộ máy tinh gọn hơn để đáp ứng được những thách thức của nền kinh tế hậu COVID-19. 

Giữ cốt lõi để tìm lối đi 

Mặc dù vậy, thực tế đáng buồn ấy không thể ngăn cản các startup công nghệ tài chính tiến lên để giúp khách hàng và doanh nghiệp cải thiện hoạt động kinh doanh. Ông Anthony Tan, CEO và Đồng sáng lập Grab, cho biết Grab sẽ tạm dừng một số dự án không cốt lõi, củng cố các phòng ban nhằm hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời điều chỉnh quy mô của các team nhằm đáp ứng tốt hơn với nhu cầu kinh doanh và thích ứng tốt hơn với môi trường bên ngoài. Sắp tới, Grab sẽ tập trung vào những mảng dịch vụ cốt lõi là di chuyển, giao nhận, thanh toán và tài chính, đồng thời đa dạng hóa những dịch vụ tiện ích cho đối tác cửa hàng.

“Sẽ không có thêm việc cắt giảm nhân sự nào nữa trong tập đoàn trong năm nay. Khi thực thi theo các kế hoạch kinh doanh đã điều chỉnh để đạt được mục tiêu đề ra, chúng ta sẽ không phải trải qua sự việc đau đớn như thế này một lần nữa trong những năm tới”, ông nói.

{keywords}
Starup công nghệ tìm cách vượt khó

Ông Hùng Đinh, CEO DesignBold nhấn mạnh rằng: “Qua rồi cái thời startup tập trung vào việc đốt tiền để tăng trưởng nhanh và nóng, hãy quay về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là lợi nhuận. Doanh nghiệp có dòng tiền tốt sẽ luôn nhận được sự ưu ái của các quỹ đầu tư trong thời gian tới".

Theo tiết lộ từ ông Hùng, đã có những thương vụ chốt đầu tư vào startup, thậm chí giá trị lên tới chục triệu USD, thủ tục hoàn tất trước mùa Covid-19 nhưng đến giờ, một số nhà đầu tư đã quyết định rút đi. Lý do đơn giản cũng vì đại dịch.

Ông Trương Gia Bình, chủ tịch FPT cho biết , ngoài việc thực hiện cắt giảm chi phí, đổi mới các hình thức kinh doanh, doanh nghiệp đang đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số. Điểm khác biệt là bây giờ, mọi quy trình thực hiện đều được rút gọn. Trước đây việc đưa vào ứng dụng các dự án chuyển đổi số cần tiến hành từng bước, thử nghiệm ở cấp nhỏ, rồi trải qua các công đoạn đánh giá, kiểm thử mất vài tháng đến cả năm. Bây giờ, quy trình rút gọn lại chỉ tính bằng tuần.

Nhìn vào thị trường công nghệ vẫn thấy những điểm sáng. Các ông lớn công nghệ Facebook và Amazon đã thông báo mở cửa trở lại. Cùng lúc đó, những startup phát triển mạnh mẽ như Plaid, Zoom và Pinterest cũng "ráo riết" đi tìm nhân sự.

Bảo Anh

tin nổi bật

Vỡ mộng căn hộ nghỉ dưỡng, hết thời 'đẻ trứng vàng'

Căn hộ nghỉ dưỡng ven biển từng được ví như "gà đẻ trứng vàng" giờ lại khiến các nhà đầu tư lao đao bởi cam kết lợi nhuận không còn, cắt lỗ cũng không xong.

Mua sắm kit test: Sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm

Ông Vũ Văn Họa, Phó Tổng KTNN, cho rằng, trong quá trình triển khai mua sắm thiết bị để phòng chống dịch có một số sai phạm, nhưng sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Tín dụng bất động sản: Siết quá tay, nguy cơ đình trệ gây áp lực lạm phát

Dự thảo Thông tư sửa đổi TT 39/2016 quy định hoạt động cho vay của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài khiến người mua nhà, DN và NH lo lắng về sự tắc nghẽn của dòng vốn vào lĩnh vực mạch máu của nền kinh tế. Hệ quả là nguy cơ lạm phát tăng mạnh.

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.