Công ty mẹ Take-Two Interactive của Rockstar Games đã đệ trình một bản kiến nghị để đưa ra một phán quyết chống lại những người đã tạo ra các loại hack cheat dành cho tựa game GTA V. Công ty ước tính rằng gian lận đã gây ra tác hại nghiêm trọng đến trò chơi và yêu cầu bồi thường 150.000 đô la, thiệt hại theo luật định tối đa đối với vi phạm bản quyền.

Trong những năm qua, đã có một làn sóng các vụ kiện vi phạm bản quyền chống lại những kẻ lừa đảo hoặc nhà sản xuất gian lận. Take-Two Interactive Software, công ty đứng sau ‘Grand Theft Auto V, (GTA V), là một trong những đơn vị dẫn đầu tham gia vào cuộc chiến này. Công ty đã đệ trình một vài vụ kiện ở Mỹ và nước ngoài, nhắm vào những kẻ lừa đảo đang cố tình phá hỏng tựa game này.

Vào tháng 8, công ty đã đệ trình một vụ kiện chống lại Jhonny Perez, cáo buộc anh ta vi phạm bản quyền bằng cách tạo và phân phối một công cụ gian lận. Phần mềm, được biết đến với tên là El Elive, có thể được sử dụng để lừa đảo, can thiệp vào lối chơi của người chơi khác. “Về bản chất, Bị cáo đang vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của TakeTwo để bán một sản phẩm thương mại can thiệp vào lối chơi được cân bằng cẩn thận mà Take-Two tạo ra cho người chơi của mình” , Take-Two ghi trong biên bản phát biểu tại phiên tòa tuần này.

Bị cáo có một động cơ lợi nhuận rõ ràng khi El Eliveive được bán với giá từ $ 10 đến $ 30, tùy thuộc vào từng gói khác nhau. Người mua có thể thanh toán qua PayPal, đồng thời thẻ quà tặng của Steam và Amazon cũng được chấp nhận.

Số tiền mà bị cáo kiếm được cho đến nay vẫn chưa được tiết lộ. Trước khi nộp đơn kiện, Take-Two đã yêu cầu hồ sơ tài chính chi tiết từ Perez trong nỗ lực đạt được một giải pháp. Tuy nhiên, bị cáo đã không bàn giao các thông tin được yêu cầu và cuối cùng đã không có một giải pháp hòa bình nào được đưa ra.Sự thiếu tôn trọng này vẫn tiếp tục sau khi vụ kiện được đệ trình, khiến Take-Two phải đưa ra yêu cầu có một phán quyết mặc định. Theo công ty, đó là bằng chứng rõ ràng rằng bị cáo có tội cả trực tiếp và gián tiếp trong việc phá hoại trò chơi.

Take-Two đã đệ trình phán quyết mặc định được đề xuất lên tòa án liên bang New York trong tuần này, yêu cầu mức bồi thường thiệt hại theo luật định tối đa là 150.000 đô la.Ngoài ra, những hoạt động gian lận còn dẫn đến những tổn thất nghiêm trọng khác, theo một ước tính được cung cấp bởi công ty, tác hại ít nhất là 500.000 đô la. Ngoài ra, mức thiệt hại tối đa cũng sẽ đóng vai trò ngăn chặn những kẻ có ý định gian lận khác.

“Một mức phạt tối đa sẽ ngăn chặn Bị cáo và những người vi phạm khác tạo ra các công cụ gian lận tương tự để sửa đổi và thay đổi GTAV”, Take-Two đề cập.

Thật vậy, Bị cáo không phải là người duy nhất nỗ lực tạo, phân phối và duy trì một chương trình thay đổi và sửa đổi trò chơi của Take Two, sau đó được bán cho người dùng để kiếm lợi nhuận. Take-Two đã bị buộc phải đưa ra một vài vụ kiện ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới để chống lại những kẻ xâm phạm khác. Ngoài khoản tiền bồi thường 150.000 đô la, Take-Two còn yêu cầu 69.686 đô la phí luật sư, cũng như một lệnh cấm vĩnh viễn bị cáo tiếp tục các hoạt động xâm phạm.

Theo như chúng tôi biết, Elusive đã không còn khả dụng kể từ đầu năm nay khi nhà phát triển thông báo cho công chúng rằng các hoạt động đang bị ngừng lại.Điều đó nói rằng, Take-Two có kinh nghiệm chống lại các cá nhân và tổ chức gian lận, và có khả năng tòa sẽ đứng về phía công ty game.

Theo GameK