Cơ quan Kiểm tra Tính an toàn Quốc phòng của Hà Lan, có tên tiếng Hà Lan là Inspectie Veiligheid Defensie, tên tiếng Anh là Defense Safety Agency, vừa gấp rút tổ chức cuộc điều tra tai nạn nghiêm trọng xảy ra hồi tháng Giêng. Trong khi tập trận, chiếc F-16 của Không lực Hà Lan bị trúng đạn cỡ nòng 20 mm. Nếu bạn thắc mắc những viên đạn cỡ lớn bay với tốc độ hơn 3.000 km/h ở đâu ra: chính chiếc F-16 này bắn ra những viên đạn đó.

Khẩu súng sáu nòng xoay M61 Vulcan Gatling xả một loạt đạn xuống khu vực diễn tập tại đảo Vlieland, còn chiếc F-16 khi liệng xuống đã dính ngay một viên đạn lạc vừa bắn ra. Tốc độ vượt trội của nó đã bay tới được cả viên đạn vừa bắn.

Theo báo cáo từ cơ quan tin tức NOS của Hà Lan, buổi diễn tập được tổ chức vào ngày 21 tháng Giêng, với hai chiếc F-16. Bị trúng đạn đột ngột, phi công đã phải hạ cánh khẩn cấp chiếc máy bay xuống Căn cứ Không quan Leeuwarden. Tai nạn cho ta thấy ngay ý tưởng tồi: rõ là không nên lắp súng máy vào những chiếc máy bay chiến đấu sở hữu tốc độ khủng khiếp.

Chưa hết, khẩu súng mạnh kinh hoàng bắn được 6.000 viên một phút, nhưng do chỗ để đạn giới hạn, súng chỉ mang được 511 viên, đủ để chiếc F-16 trút thịnh nộ lên kẻ thù được tận … 5 giây rồi hết đạn. Đạn bay được tới 3780 km/h (1050 m/s) nhưng bầu khí quyển đã khiến viên đạn bay chậm lại. Nếu phi công liệng sai hướng, họ có thể trúng ngay viên đạn mình vừa bắn ra.

Vết đạn trên chiếc F-16.

Đây cũng không phải lần đầu xuất hiện sự kiện hi hữu: trong một buổi thử nghiệm năm 1956, một chiếc Grumman F-11 Tiger cũng đã tự trúng đạn của mình, sau khi phi công bắn xuống mặt biển, rồi bổ nhào xuống hòng thực hiện một cú vọt lên tốc độ siêu thanh.

Sau khi hoàn thành vụ điều tra tai nạn mới nhất, trưởng ban kiểm tra là Wim Bargerbos có lời: tai nạn của chiếc F-16 "quả thật nghiêm trọng, chúng tôi muốn tìm hiểu rõ điều gì đã xảy ra và làm sao để ngăn chặn điều tương tự xảy đến".

Có lẽ ông đang nói về việc Không lực Hà Lan dự định thay thế dòng F-16 bằng một series máy bay hiện đại hơn, Lockheed F-35A; dự kiến, 8 chiếc máy bay mới sẽ được đưa vào hàng ngũ quân đội Hà Lan nội trong 2019 này. Điểm ấn tượng của Lockheed F-35A: nó mang trên mình khẩu súng bốn nòng General Dynamics GAU-22 Equalizer, mang tới tận 182 viên đạn 25mm trong băng. Ít đạn hơn thì rõ ràng tỉ lệ tự bắn trúng mình sẽ thấp hơn.

Theo GenK