-Trong quý II, quận Nam Từ Liêm và quận Hoàng Mai dẫn đầu toàn thành phố với khi chiếm tới gần 65% tổng lượng mở bán, theo Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam.

Báo cáo về thị trường bất động sản Việt Nam quý II/2016 của đơn vị này nhận định, nguồn cung nhà ở tại Hà Nội đang đạt mức cao. Nghiên cứu của JLL cho biết, trong quý II, lượng mở bán đạt 8.323 căn, giảm 16,0% theo quý và tăng 29,0% theo năm, với phân khúc Bình dân và Trung cấp chiếm tới 85,0%. Trong đó, quận Nam Từ Liêm và quận Hoàng Mai dẫn đầu toàn thành phố chiếm tới gần 65% tổng lượng mở bán trong quý II/2016.

{keywords}
Nguồn cung nhà ở tại Hà Nội đang đạt mức cao

Nguồn cầu trong quý tiếp tục ở mức ấn tượng. Lượng bán đạt 7.625 căn, ngang mức bán trong quý I và được dẫn dắt bởi các phân khúc giá thấp, chiếm tới hơn 90% tổng lượng bán. Nguồn cầu tiếp tục phụ thuộc nhiều vào nguồn cung mới, với hai quận có lượng mở bán cao nhất quý chiếm tới hơn 60% tổng lượng bán.

Về giá bán, JLL đánh giá, giá bán duy trì xu hướng tăng. Trong đó, trên thị trường sơ cấp giá bán tăng nhanh hơn, với số dự án có giá bán tăng trên 1% theo quý chiếm tới hơn 85% tổng cung sơ cấp. Với tình hình khả quan của thị trường, giá bán được ghi nhận tăng nhẹ ở nhiều dự án đã hoàn thành với lượng tồn kho cao.

Trên thị trường thứ cấp, giá bán tăng thêm nhưng mức tăng có phần thấp hơn các quý gần đây. Phân khúc cao cấp và sang trọng ghi nhận có sự chậm lại trong xu hướng tăng giá bán. Xu hướng tăng giá ở các quận/huyện ngoại thành rõ nét hơn.

Theo đơn vị nghiên cứu này, nguồn cung sẽ tiếp tục dồi dào trong hai quý tới. Lượng hoàn thành mới dự kiến đạt 14.000 căn trong quý III, IV/2016, chủ yếu đến từ phân khúc bình dân và trung cấp. Nguồn cung mới dự báo dao động ở mức ngang với lượng mở mới trong quý II, với đóng góp của các phân khúc cao cấp và sang trọng sẽ tiếp tục khá hạn chế.

“Lượng cầu nhiều khả năng sẽ tiếp tục đạt mức cao. Lượng bán cao những quý gần đây sẽ tiếp tục trong hai quý tới, với nhiều hoạt động được kỳ vọng từ phân khúc bình dân và trung cấp. Giá bán sẽ còn tăng thêm” –báo cáo nêu rõ.

Kiểm soát tín dụng bất động sản cao cấp

Theo dõi thị trường trong nửa đầu năm 2016, nhiều chuyên gia, đơn vị nghiên cứu bất động sản nhận định 6 tháng cuối năm, nhà ở giá hợp lý vẫn tiếp tục là phân khúc chủ đạo trên thị trường. Trên thực tế, không chỉ doanh nghiệp nội địa mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài hiện nay đang mạnh tay rót vốn vào các dự án giá trung bình.

Còn tại phân khúc cao cấp, trước dự báo thị trường bất động sản có khả năng sẽ dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp và thiếu nguồn cung nhà bình dân, Bộ Xây dựng nêu đề xuất kiểm soát tín dụng bất động sản cao cấp.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng tăng cường kiểm soát việc cho vay đối với các dự án đầu tư nhà ở thương mại cao cấp, khu nghỉ dưỡng, Điều này vừa đảm bảo cung ứng đủ vốn để triển khai dự án, đồng thời phải kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, kiểm soát dư nợ tránh tăng nợ xấu vượt ngưỡng cho phép.

Theo NHNN, hết quý 2/2016, dư nợ cho vay trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là vào khoảng 425.025 tỷ đồng, tăng 8,2% so với cuối năm 2015.

Trong đó, dư nợ cho vay xây dựng, sửa chữa mua nhà để ở kết hợp với cho thuê đang là 140.581 tỷ đồng, tăng 5,15% so với cuối năm 2015. Dư nợ cho vay để đầu tư kinh doanh bất động sản khác là 92.634 tỷ đồng, tăng 15,65%. Dư nợ cho vay xây dựng khu đô thị là 88.376 tỷ đồng, tăng tới 25,62%.

Về nợ xấu cho vay đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chốt số liệu đến hết quý 2/2016 thì dư nợ xấu cho vay đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản là 15.726 tỷ đồng trên tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là 425.025 tỷ đồng, chiếm 3,7% tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực này.

Cùng với các kiến nghị liên quan đến vốn cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời các chủ đầu tư dự án bán nhà khi chưa đủ điều kiện theo quy định; thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về các dự án đã đủ điều kiện bán nhà cũng như các dự án đang bán nhưng chưa đủ điều kiện theo quy định để người dân biết, tránh rủi ro khi mua nhà.

Hồng Khanh