![]() |
| Đến nay, Hà Nội đã yêu cầu cắt liên lạc gần 200 thuê bao điện thoại quảng cáo “rác” |
Các thuê bao điện thoại mà Sở TT&TT Hà Nội yêu cầu các nhà mạng ngừng cung cấp dịch vụ đều là những thuê bao đã cố tình vi phạm quy định về quảng cáo rao vặt, sau khi đã được nhắc nhở nhiều lần.
Trong tổng số 103 thuê bao điện thoại bị cắt liên lạc lần này, có 36 thuê bao mạng VinaPhone, 35 thuê bao mạng Viettel, 24 thuê bao mạng MobiFone, 5 thuê bao EVN và 3 thuê bao điện thoại cố định do VNPT Hà Nội quản lý.
Sở TT&TT Hà Nội cũng yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo Sở kết quả thực hiện ngừng cung cấp dịch vụ với 103 số điện thoại nêu trên trước ngày 9/7/2010.
Đây là lần thứ 3 Sở TT&TT Hà Nội có công văn yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông cắt dịch vụ đối với các thuê bao điện thoại quảng cáo rao vặt trái phép. Cụ thể, ngày 12/5/2010, tại công văn số 443/STTTT-BCVT, lần đầu tiên Sở TT&TT Hà Nội yêu cầu cắt liên lạc 9 số điện thoại quảng cáo “rác”. Tiếp đó, trong công văn 532/STTTT-BCVT ngày 2/6/2010, Sở TT&TT Hà Nội đã tiếp tục yêu cầu các nhà mạng ngừng cung cấp dịch vụ với 77 thuê bao điện thoạiquảng cáo rao vặt sai quy định.
Ông Nguyễn Tiến Sỹ, Trưởng phòng Bưu chính Viễn thông của Sở TT&TT Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ đối với các thuê bao điện thoại quảng cáo rao vặt “rác” của Sở TT&TT Hà Nội đã được các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn nghiêm túc chấp hành. Các nhà mạng đã cắt liên lạc của 86 thuê bao điện thoại quảng cáo rao vặt vi phạm và có công văn báo cáo gửi về phòng Bưu chính Viễn thông, Sở TT&TT Hà Nội.
Ông Sỹ cũng cho biết thêm: “Một số chủ thuê bao bị ngừng cung cấp dịch vụ đã làm đơn xin Sở TT&TT cho phép mở lại liên lạc và cam kết không tái phạm hành vi quảng cáo rao vặt sai quy định. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi vẫn chưa xem xét “tha bổng” cho bất cứ trường hợp nào”.
Được biết, trong các tháng đầu năm 2010, Sở TT&TT Hà Nội đã huy động Đoàn TN toàn Sở và Đoàn TN quận Hoàn Kiếm ra quân thống kê các số điện thoại quảng cáo rao vặt vi phạm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm; tập hợp, xử lý số liệu các số điện thoại quảng cáo rao vặt vi phạm do các phòng VHTT quận, huyện, thị xã báo cáo lên.
Đồng thời, Sở TT&TT Hà Nội cũng có công văn yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện tuyên truyền, mời chủ thuê bao ký bổ sung hợp đồng cam kết không sử dụng số điện thoại để quảng cáo rao vặt sai quy định. Cụ thể, đã có gần 1.000 thuê bao điện thoại quảng cáo rao vặt vi phạm được tuyên truyền, nhắc nhở về quy định quảng cáo rao vặt trên địa bàn.
