Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn mới đây đã ký Quyết định về việc cho phép Công ty CP Khai Sơn (Công ty Khai Sơn) chuyển nhượng một phần dự án Khai Sơn City tại phường Ngọc Thụy và phường Thượng Thanh, quận Long Biên (phần dự án công trình tòa nhà hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và căn hộ để bán tại lô đất HH1) cho Công ty CP KLC Hà Nội có trụ sở tại phố Hoa Lâm, phường Việt Hưng, quận Long Biên.

Theo đó, quy mô phần dự án chuyển nhượng gồm ô đất HH1 có diện tích 22.900m2 theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) số 126765 ngày 20/3/2018 do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp. Trong đó, 9.160m2 đất để xây dựng công trình hỗn hợp văn phòng, thương mại kết hợp ở và 13.740m2 đất để xây dựng đường giao thông hạ tầng kỹ thuật).

Phần đất đối ứng dự án Khai Sơn City chủ đầu tư đã xây dựng khu biệt thự hoành tráng, bán với giá hàng chục tỷ/căn trong khi tuyến đường BT gần 3,8km vẫn dang dở, ì ạch trong nhiều năm qua chưa thể thông xe (Ảnh: Hạ  Vũ/ Việt  Nam Mới)

Tổng mức đầu tư của phần dự án chuyển nhượng (theo số liệu của chủ đầu tư) là hơn 3.300 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án, quý IV/2025 hoàn thành. Hiện đã hoàn thành xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật xung quanh ô đất.

Về việc giải quyết quyền lợi của khách hàng và các bên có liên quan, UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty Khai Sơn có trách nhiệm thông báo kịp thời, đầy đủ, công khai và giải quyết thỏa đáng quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng và các bên liên quan tới phần dự án chuyển nhượng (nếu có). 

Trường hợp khách hàng hoặc các bên có liên quan có ý kiến về quyền lợi của mình liên quan đến phần dự án chuyển nhượng thì Công ty Khai Sơn có trách nhiệm giải quyết theo quy định của pháp luật trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án.

Đồng thời, Công ty Khai Sơn phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) và các khoản nghĩa vụ tài chính khác phải thực hiện khi chuyển nhượng một phần dự án theo các quy định hiện hành.

Ngoài ra, Công ty phải phân định rõ ranh giới phần dự án chuyển nhượng khi chuyển nhượng cho bên nhận chuyển nhượng (Công ty KLC Hà Nội) đảm bảo việc đầu tư xây dựng kinh doanh cũng như việc quản lý, vận hành sử dụng dự án sau khi hoàn thành, tránh tranh chấp khiếu kiện, khiếu nại; không làm thay đổi so với mục tiêu nội dung ban đầu của tổng thể dự án đã được phê duyệt...

Dự án khu đô thị Khai Sơn City được UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016. Theo đó, dự án thuộc địa phận phường Ngọc Thuỵ và Thượng Thanh, quận Long Biên có diện tích sử dụng đất khoảng 38ha. 

Đây cũng là dự án được UBND TP Hà Nội bàn giao làm đối ứng cho Công ty Khai Sơn để đổi lấy con đường dài gần 3,8km nối từ đê Ngọc Thụy đến Khu đô thị mới Thượng Thanh với tổng mức đầu tư là 2.754 tỷ đồng. 

Dự án phê duyệt từ năm 2013, khởi công tháng 1/2017, dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Thế nhưng, trong khi phần đất đối ứng dự án Khai Sơn City chủ đầu tư đã xây dựng khu biệt thự hoành tráng, bán với giá hàng chục tỷ/căn thì tuyến đường BT gần 3,8km vẫn dang dở, ì ạch trong nhiều năm qua. 

Dự án khu đô thị Khai Sơn City từng dính lùm xùm xây dựng 26 căn biệt thự không phép. Đáng chú ý, những căn biệt thự đã được xây dựng từ cách đó gần 1 năm. Và chính quyền sở tại chỉ phát hiện ra sai phạm khi chủ đầu tư đã xây xong phần thô.

Liên quan đến dự án này, vào năm 2018, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Thanh tra Bộ thanh tra việc thực hiện dự án Xây dựng tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao và việc UBND TP Hà Nội cấp đối ứng đất để thực hiện Dự án Khu đô thị Khai Sơn City tại quận Long Biên.

Thuận Phong 

Phó Thủ tướng ‘lệnh’ thanh tra việc cấp đất Dự án Khai Sơn City

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Thanh tra Bộ thanh tra việc UBND thành phố Hà Nội cấp đối ứng đất để thực hiện Dự án Khu đô thị Khai Sơn City (quận Long Biên, Hà Nội).