Chiều nay (16/7), Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 của Ban chỉ đạo chương trình số 07 về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020”.

{keywords}
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp

Phó Trưởng ban phụ trách Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Tự Cấp cho biết, 6 tháng đầu năm, Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo đẩy mạnh công khai, minh bạch các chính sách, quy trình, thủ tục giải quyết công việc, gắn với cải cách thủ tục hành chính.

Thành phố đã triển khai kiểm tra 304 cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện các quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động. Toàn thành phố đang có 1.448 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4.

Các cơ quan, đơn vị thành phố cũng chuyển đổi vị trí công tác để phòng ngừa tham nhũng đối với 122 cán bộ, công chức.

6 tháng đầu năm, Ủy ban Kiểm tra các cấp trong Đảng bộ thành phố đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 34 tổ chức đảng và 143 đảng viên; đến nay đã kết luận 25 tổ chức đảng và 103 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 59 đảng viên.

Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra cấp ủy các cấp thành phố đã thi hành kỷ luật 248 đảng viên, trong đó khiển trách 165 trường hợp, cảnh cáo 58 trường hợp, cách chức 6 trường hợp và khai trừ 23 trường hợp.

Ngoài ra, thành phố đã chỉ đạo thanh tra đột xuất một số lĩnh vực như cuộc thanh tra trách nhiệm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và quá trình xử lý cưỡng chế tại Công viên nước Thanh Hà; thanh tra toàn diện việc mua sắm các trang thiết bị, vật tư y tế, vật liệu tiêu hao phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Qua thanh tra, thành phố đã phát hiện vi phạm 7,7 tỷ đồng, kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 12 tập thể và 66 cá nhân.

Thực hiện nghiêm chế độ công tác của cán bộ ở lĩnh vực nhạy cảm

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá, 6 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo đã thực hiện tốt kế hoạch công tác đề ra, đã chỉ đạo tổ chức sơ kết, tổng kết các chương trình, đề án của TƯ, duy trì tốt việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Ban Nội chính Thành ủy và các ngành thuộc Khối nội chính thành phố.

{keywords}
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ

Nổi bật là việc thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý các vụ án, vụ việc phức tạp liên quan tới trách nhiệm cán bộ đã tạo được chuyển biến quan trọng. Tiết kiệm từ đầu năm tới nay là 2.400 tỷ đồng, các DN của thành phố cũng tiết kiệm được 156 tỷ đồng, đạt 79,2% so với chỉ tiêu đăng ký.

Các cơ quan tư pháp, thanh tra, kiểm tra, Ban Cán sự đảng UBND thành phố đã tập trung, dồn sức cho các công tác xác minh lý lịch nhân sự, góp phần sáng lọc cán bộ phục vụ tổ chức đại hội đảng bộ các cấp…

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cũng chỉ rõ một số hạn chế tồn tại. Đó là công tác điều tra, khởi tố, xét xử, thi hành án còn chậm; bộ máy lãnh đạo của các cơ quan tư pháp, nội chính vẫn chậm được kiện toàn; hệ thống quy định, đơn giá, định mức, chế độ, chính sách còn vướng mắc khi thực hiện theo quy định của TƯ, thành phố và trong tổ chức thực hiện...

Ông Vương Đình Huệ yêu cầu, trong 6 tháng cuối năm, song song với việc tập trung khắc phục những hạn chế tồn tại nêu trên, Ban chỉ đạo và các cấp, các ngành thành phố tiếp tục tổ chức thông tin, truyền thông thật tốt các nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Các cơ quan, đơn vị theo thẩm quyền chủ động rà soát các quy định đơn giá, định mức chế độ để sửa đổi và kiến nghị các cơ quan trung ương sửa đổi; rà soát, thực hiện nghiêm chỉnh chế độ công tác của cán bộ ở các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, cán bộ, hải quan...

Bí thư Thành ủy cũng chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm các quy chế phối hợp công tác giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị; thường xuyên rà soát, báo cáo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các vấn đề liên quan tới quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, thực hiện định mức, đơn giá các sản phẩm công ích...

Khởi tố vụ án liên quan tài xế, cán bộ UBND TP Hà Nội

Khởi tố vụ án liên quan tài xế, cán bộ UBND TP Hà Nội

Liên quan đến việc khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc một số cán bộ tại UBND TP Hà Nội, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự chiếm đoạt tài liệu mật.

Hương Quỳnh

"Bạn đọc có khúc mắc, bày tỏ quan điểm hay cần truyền thông tham gia giải quyết các vấn đề cá nhân, cộng đồng...hãy liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ email banxahoi@vietnamnet.vn . Mọi thắc mắc, kiến nghị, đề xuất đều được xem xét hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Trân trọng!"