- Những ngày cuối năm, người dân Hà Nội thay vì đi làm bằng xe máy lại chọn taxi và ô tô để trốn rét. Tình trạng này khiến cho mật độ ô tô tham gia giao thông trên các tuyến đường càng trở nên đông đúc, gây ùn tắc nghiêm trọng.

Đi đường nào cũng tắc

Tại các tuyến phố Bà Triệu, Phố Huế, Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt từ lúc 16h30 hàng ngày, người và phương tiện giao thông đi lại với mật độ đông dần, mỗi khi các đèn giao thông báo màu đỏ, ngay lập tức tạo nên tình trạng ùn tắc cục bộ.

Đường Đại Cồ Việt, như thường lệ cứ đúng giờ tan tầm thì lại kẹt cứng. Khói ô tô, xe máy lan tỏa. Nhiều người tranh thủ trong thời gian tắc đường chống chân bỏ tay vào túi áo cho đỡ lạnh.


Trời rét nên nhiều người đã chọn ô tô là phương tiện chống rét. Trong ảnh là cảnh trên đường Nguyễn Văn Cừ vào giờ cao điểm thường xuyên ùn tắc.
 
Tương tự, trên đường Giải Phóng, lượng xe ô tô qua lại với mật độ lớn, trong số xe ô tô trên đường, ngoài xe taxi khá nhiều, còn có nhiều xe mang biển kiểm soát ngoại tỉnh về Hà Nội.

Tại ngã năm Ô Chợ Dừa, ùn tắc kéo dài liên tục xảy ra hàng giờ đồng hồ do các tuyến đường Khâm Thiên, Đê La Thành, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Xã Đàn có lượng người tham gia giao thông quá đông.

Chị Duyên, nhà ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc làm việc ở phố Bà Triệu cho biết: Thời gian gần đây tình trạng tắc đường ở Hà Nội diễn ra trên diện rộng. Hôm trước chị đi làm về trên đường Đại Cồ Việt ra hướng đường Trường Chinh thì bị tắc, đến 7h tối mới về được nhà. Hôm sau chị đi đường Khâm Thiên ra đường Nguyễn Lương Bằng nhưng cũng không tránh khỏi ùn tắc.

“Cuối năm đường nào cũng thấy tắc, nhiều hôm đi làm muốn về nhà sớm nhưng hôm nào cũng phải 7h tối mới về đến nhà”, chị Duyên cho biết.

Tràn cả lên vỉa hè để đi

Dọc theo đường Láng Hạ, từ khu Trung tâm triển lãm Giảng Võ đến ngã tư Thái Hà giao thông cũng không tránh khỏi ùn tắc vào giờ cao điểm.

Ngay tại ngã tư Đê La Thành – Láng Hạ, một số nhà hàng kinh doanh giường tủ có khách vào mua hàng chở cồng kềnh, chiếm hết cả lòng đường. Nhiều người hàng ngày đi làm về qua đoạn đường này không khỏi bức xúc trước cảnh xe chở hàng cồng kềnh chắn hết lối đi dưới lòng đường.

Tắc ở cửa ngõ vào khu trung tâm

7h sáng trên đường Nguyễn Văn Cừ, xe ô tô từ các hướng đổ dồn về cầu Chương Dương khiến cho tuyến đường trở nên ùn tắc kéo dài. Trong số xe ô tô nối đuôi nhau xếp hàng do ùn tắc, cũng có rất nhiều xe mang biển kiểm soát ngoại tỉnh.

Xe ô tô quá đông chiếm hết phần đường khiến cho những người tham gia giao thông bằng xe máy phải đi lên vỉa hè vốn dành cho người đi bộ. Nhiều người vì sợ muộn giờ làm nên sẳn sàng lao xe vào phần đường cấm, bất chấp có lực lượng CSGT phía trước.

Người và phương tiện qua lại cầu Chương Dương phải di chuyển rất chậm.
 
Anh Lực, nhà ở phường Đức Giang (Gia Lâm), hàng ngày phải đi làm qua đường Nguyễn Văn Cừ cho biết: Hơn một tuần nay đường tắc nên anh thường xuyên phải đi làm muộn. Sáng 19/1, vì muốn tránh tắc đường nên anh đi làm sớm hơm thường lệ, nhưng cũng không tránh được ùn tắc.

Trao đổi với VietNamNet, Đại uý Hoàng Ngọc Tuấn, Đội CSGT số 5 Hà Nội cho biết: Nguyên nhân ùn tắc kéo dài trên đường Nguyễn Văn Cừ một phần là do trời rét, người dân đi làm bằng ô tô và taxi, phần khác còn do người ngoại tỉnh ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang… dồn lên Hà Nội vào dịp cuối năm.

Theo ông Tuấn, để tránh ùn tắc, vào giờ cao điểm, Đội CSGT số 5 thường xuyên có hàng chục chiến sĩ CSGT đứng phân luồng đường, nhưng do lượng xe quá đông nên vào giờ cao điểm đường vẫn không tránh khỏi.

Mật độ giao thông trên đường Nguyễn Trãi giáp Tết rất đông người qua lại nên ùn tắc là không tránh khỏi.

 
Tại ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi, vào những giờ cao điểm giao thông khá hỗn loạn. Do đoạn đường Nguyễn Trãi - Thanh Xuân có nhiều trường đại học nên lượng sinh viên đi học bằng phương tiện xe buýt khá nhiều.

Mặc dù lực lượng CSGT đã có mặt để phân luồng, nhưng các phương tiện di chuyển trên đường Nguyễn Trãi vẫn rất chậm. Nhiều xe máy đi lấn sang cả phần đường dành cho xe buýt, thậm chí còn leo lên vỉa hè để di chuyển

Tại Ngã tư Lê Văn Lương - Láng, vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, giao thông trở nên rất “nóng”. Theo nhận định của phóng viên, đây là đoạn đường dẫn đến nhiều cơ quan, công ty nên có rất nhiều cán bộ, viên chức sử dụng xe hơi riêng, taxi đến cơ quan.

Hà Nội đang lạnh, lại bước vào những ngày cuối năm nên bất cứ một tuyến đường nào cũng rơi vào tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn. Đã mấy năm nay, điều này dường như cứ "đến hẹn lại lên", dường như Hà Nội chưa có những giải pháp hiệu quả nhất cho nỗi lo thường trực của người dân: tắc đường.

Vũ Điệp – Quang Anh