Sau khi hoàn thành đoạn đường dài 570 mét đã khiến nhiều gia đình sinh sống tại đoạn Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái, khốn khổ vì vì nhà bất ngờ biến thành hầm chui!

Dự án mở rộng tuyến đường vành đai 1 đoạn Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái là dự án trọng điểm của TP. Hà Nội đi qua 4 phường thuộc quận Hai Bà Trưng gồm Thanh Nhàn, Thanh Lương, Bạch Đằng và Đống Mác. Đoạn đường có điểm đầu ở ngã tư phố Lò Đúc - Trần Khát Chân và điểm cuối giao với đê Nguyễn Khoái với chiều dài 570 m. Dự án, được UBND TP Hà Nội phê duyệt vào cuối năm 2005 với tổng mức đầu tư 383 tỷ đồng. Sau nhiều lần thay đổi mức đầu tư, đến nay dự án tăng lên 1.139 tỷ đồng (trên 1,7 tỷ đồng/mét).

Con đường không chỉ chậm tiến độ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân mà sau khi đoạn đường đưa vào sử dụng, nhiều hộ dân tại đây bất ngờ rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì nhà bỗng nhiên biến thành hầm. Nhiều người dân sinh sống tại đây đùa vui rằng không hiểu việc quy hoạch cũng như vấn đề giải quyết mặt bằng như thế nào mà để dân phải rơi vào cảnh... nhà biến thành hầm và được tập thể dục miễn phí mỗi khi ra, vào nhà.

{keywords}

Sau khi thông đường và một số hạng mục, một số hộ dân có mặt tiền với con đường này bất ngờ rơi vào cảnh nhà bỗng dưng biến thành hầm giữa Thủ đô. Theo đó, các gia đình này nền nhà bỗng dưng bị thấp hơn so với mặt đường đến cả mét.


{keywords}

Gia đình bác Vũ Văn Bổng nhà số 39 tổ 5 phường Thanh Lương quận Hai Bà Trưng bất ngờ rơi vào cảnh nhà biến thành hầm, mặt đường thậm chí còn cao hơn cả ngọn chiếc cổng nhà khiến các thành viên không thể sử dụng chiếc cổng này để ra, vào.


{keywords}


Cận cảnh chiếc cổng, bờ kè và mặt đường trước nhà bác Bổng. Theo bác thì sự việc xảy ra như thế này giờ cũng chẳng biết kêu ai bởi đường cao thù lù, chặn lối đi và gây đảo lộn cuộc sống của cả gia đình.


{keywords}

Để ra, vào nhà bác Bổng đã phải sử dụng một lối đi khác rất hẹp và buộc phải leo trèo lên những bậc thang bằng gỗ tạm. Bác cũng cho biết, từ khi đường làm xong các thành viên trong gia đình cũng như người dân tại đây bất ngờ được tập thể dục "miễn phí".


{keywords}

Thậm chí nhiều gia đình mặt đường còn ngang bằng với mái nhà. Nhiều người còn đùa vui rằng, nếu chẳng may chiếc xe nào chạy quá trớn lúc đó đang nằm ngủ trong nhà thì chiếc xe rơi từ trên mái nhà xuống!


{keywords}

Ngoài gia đình bác Bổng, nhiều gia đình khác cũng phải chịu chung số phận khi mặt đường bất ngờ cao vút lên. Mỗi khi ra, vào nhà thì buộc phải leo trèo, len lỏi qua nhiều bậc thang.


{keywords}

Trao đổi với chúng tôi, một người dân than rằng: "Đường trước kia thì làm ì ạch đã khiến người dân phải chịu cảnh khổ sở rồi, đến nay khi làm xong lại rơi vào cảnh khốn đốn như thế này. Chẳng biết đến bao giờ chúng tôi mới được yên ổn cuộc sống".


{keywords}

Một ngôi nhà có dấu hiệu bỏ hoang có lẽ vì gia chủ quá ngán ngẩm trước cảnh đường cao hơn cả mét so với nền nhà.


{keywords}

Cách đây chưa lâu, trên tuyến đường đắt kỷ lục này, một ngôi nhà 4 tầng khang trang đang trong quá trình hoàn thiện (thuộc tổ 3, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) đã "nuốt" mất phần ngọn cột điện ngoài vỉa hè. Sự việc khiến dư luận búc xúc về cách quản lý xây dựng và quy hoạch của cơ quan chức năng. (ảnh chụp ngày 9/6/2016).


{keywords}

Ngay sau đó, chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc ngôi nhà nuốt trọn chiếc cột điện này để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như an toàn về điện lưới.


{keywords}

Trước đó, tại con đường này hàng trăm người dân vô cùng bức xúc trước tình trạng đường thi công nham nhở, kéo dài ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ.

Theo Trí Thức Trẻ