- Ôm mối hận với anh Thắng, Phúc cùng đồng bọn đã chế mìn để cài vào cửa nhà nạn nhân...

Ngày 14/9, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Hữu Phúc (SN 1980, ở Long Biên, Hà Nội), Đinh Công Tuân (SN 1992, Yên Bái) và Từ Anh Tuấn (SN 1979, Long Biên, Hà Nội) ra xét xử tội Giết người.

Trước đó, vào cuối năm 2014, anh Nguyễn Ngọc Tùng (SN 1989, Hà Nội) là nhân viên của anh Nguyễn Minh Thắng đến nhà Nguyễn Hữu Phúc chơi. Tại đây, Phúc đã mượn xe máy của anh Tùng đi có việc, sau đó trả lại.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa.

Hôm đó, anh Tùng bị mất xe và nghi ngờ Phúc đã dàn dựng vụ mất trộm để chiếm đoạt xe của mình. Bực tức, 4 ngày sau, anh này hẹn Phúc ra quán nước nói chuyện đòi bồi thường việc mất trộm xe máy. Hôm đó nhóm của anh Tùng đã đánh cho Phúc một trận.

Vì việc này mà Phúc nuôi ý định trả thù việc anh ta bị đàn em của anh Thắng đánh. Phúc bàn chuyện với Từ Anh Tuấn và được bị cáo này gợi ý: “Có gan thì ốp mìn vào nhà nó”.

Trong lần về quê ở Yên Bái, Tuân đã mua hộ Phúc gói thuốc nổ. Đến ngày 16/2/2015, Phúc, Tuân và Tuấn mua các dụng cụ để làm mìn tự tạo.

Khi hoàn thành, Phúc dặn Tuân và Tuấn: “Tý nữa khoảng tầm 2-3 giờ sáng, hai anh em mày đi đặt… Cứ đốt que hương, đặt ở đấy rồi về. Cháy hết hương thì tự nổ”. Dặn dò xong, Phúc về quê ở Bắc Ninh.

2 giờ sáng ngày 18/2/2015, Tuấn và Tuân mang mìn tự tạo đến đặt trước nhà anh Thắng, ở Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội như kế hoạch, xong về nhà ngủ. Tuy nhiên, mìn đã không nổ như dự kiến của các bị cáo.

Khi phát hiện sự việc, anh Thắng báo cho cơ quan công an và các đối tượng lần lượt bị bắt giữ.

Cáo trạng của VKS cho rằng, do lượng thuốc nổ các đối tượng sử dụng dưới 1kg nên không truy cứu trách nhiệm hình sự tội Chế tạo và sử dụng trái phép vật liệu nổ.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Phúc 16 năm vì tội Giết người. Hai bị cáo Từ Anh Tuấn và Đinh Công Tuân cùng nhận mức án 15 năm vì cùng tội Giết người.

T.Nhung