Hà Nội không nói ‘không’ với tại chức, dân lập

Giải tỏa băn khoăn của thanh niên Hà Nội trước thông tin một số địa phương nói "không" với tại chức, dân lập khi tuyển dụng công chức, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị khẳng định thành phố không ban hành chính sách tương tự.

- Giải tỏa băn khoăn của thanh niên Hà Nội trước thông tin một số địa phương nói "không" với tại chức, dân lập khi tuyển dụng công chức, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị khẳng định thành phố không ban hành chính sách tương tự.

"Trước kia cũng đã từng có những ý kiến tham mưu như vậy nhưng Hà Nội không tán thành", ông Nghị nói rõ.

Đề cập chuyện "bung ra" quá nhiều trường đại học mà thực tế không tuyển đủ sinh viên, cũng như chất lượng đào tạo không đáp ứng yêu cầu của học sinh và của xã hội, ông Nghị cho đó là một trong nhiều lý do nảy sinh những quyết định của Đà Nẵng, Nam Định và Hải Dương.

"Nhưng như thế cũng là 'oan' cho những người học có chất lượng ở chính những ngôi trường đó", Bí thư Thành ủy nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Trước kia cũng đã từng có những ý kiến tham mưu như vậy nhưng Hà Nội không tán thành. Ảnh: Hà Nội mới

Mở cửa nhưng chưa thu hút được nhiều

Trong một dịp hiếm hoi lãnh đạo Thủ đô đối thoại với những người trẻ tuổi như buổi gặp mặt thanh niên Thủ đô tiêu biểu 2011 sáng nay (23/10), câu hỏi về chính sách và đãi ngộ cho thanh niên vào khu vực công được đặt ra thẳng thắn.

"Câu hỏi khó" cho lãnh đạo Hà Nội là các thành phố trực thuộc TƯ khác như TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ có số cán bộ trẻ tham gia trong HĐND, là thành ủy viên, thậm chí là lãnh đạo cao cấp, nhiều hơn Thủ đô: "Phải chăng cán bộ trẻ Thủ đô không bằng các tỉnh thành khác?"

Phó GĐ Sở Nội vụ Nguyễn Thị Vinh cũng thừa nhận tuy thành phố có nhiều ưu tiên trong tuyển dụng cán bộ trẻ vào khu vực công nhưng kết quả đạt được vẫn khiêm tốn. "Trong 125 nghìn cán bộ, công chức toàn thành phố hiện nay, chỉ có 30% trẻ", bà Vinh cho biết.

Theo bà Vinh, quy định của thành phố về quy hoạch cán bộ trẻ cho các vị trí chủ chốt ở các cơ quan chính quyền là "khá sát". Ví dụ, sẵn sàng tuyển thẳng, không qua thi tuyển cạnh tranh, cũng không yêu cầu hộ khẩu, các thủ khoa, sinh viên tốt nghiệp có trình độ cao, các văn nghệ sĩ, vận động viên có nhiều thành tích, những bạn trẻ có năng lực được công nhận và chứng minh trên thực tế trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, y tế... Hà Nội cũng có cơ chế hỗ trợ và cung cấp kinh phí đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ trẻ...

Tuy nhiên, "từ năm 2006 đến nay chỉ có thêm khoảng 200 công chức được tuyển thẳng từ nguồn nói trên", Phó GĐ Sở Nội vụ cho biết.

Theo bà Vinh, tuy đã có chính sách, nhưng thực tế lãnh đạo một số cơ quan vẫn chưa quan tâm chú ý, khiến cán bộ trẻ chưa thể yên tâm rèn luyện và phấn đấu.

Bà Vinh cũng nhấn mạnh môi trường làm việc trong cơ quan hành chính "chưa phù hợp với các trí thức trẻ". "Làm trong cơ quan nhà nước không có thu nhập nào khác ngoài lương, ngay cán bộ đang công tác còn không yên tâm, thủ khoa lại càng không mặn mà", bà thừa nhận.

Lương cũng là vấn đề nhiều bạn trẻ băn khoăn đề đạt với lãnh đạo thành phố. Thậm chí bác sĩ trẻ Thương Hoài (bệnh viện Thanh Nhàn, thủ khoa năm 2006) còn đề nghị tổ chức đánh giá hiệu quả làm việc và cống hiến của các trí thức trẻ được thành phố tuyển dụng để có hình thức nâng lương đặc biệt.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, lương cho công chức Hà Nội cũng phải tuân theo quy chuẩn chung của cả nước.

Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô

Nhà khoa học trẻ muốn tham gia phản biện chính sách

Các trí thức trẻ Hà Nội cũng mong muốn được tạo điều kiện cống hiến nhiều hơn.

Hoàng Thị Minh Thảo, giảng viên ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội bày tỏ: “Hà Nội có một số lượng lớn trí thức trẻ tập trung ở các trường ĐH và viện nghiên cứu, nhưng tôi chưa biết thành phố có những chính sách và cơ chế nào để sử dụng lực lượng này vào việc đưa ra đề xuất và phản biện các chính sách để phát triển thành phố và đất nước, cũng như phát triển khoa học”.

Phó Chủ tịch TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh chính sách tận dụng nguồn nhân lực là các nhà khoa học trẻ của Hà Nội cũng phải nằm trong khuôn khổ quy định của cả nước, song sẽ đề đạt để có thể đưa ra “cơ chế đặc thù” trong việc tuyển dụng trí thức trẻ của Thủ đô.

Bà Ngọc cho biết thêm thành phố đã có chính sách mới đặt hàng để các nhà khoa học nghiên cứu. “Trong những năm vừa rồi, chỉ có 26% các đề tài khoa học của thành phố là do cán bộ thành phố nghiên cứu, còn lại là do trung ương và qua ký kết hợp đồng đặt hàng”, bà Ngọc nói.

Tuy vậy, theo Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, vấn đề nằm ở việc thay đổi cách nhìn “không đầy đủ, không toàn diện” hiện nay: Phải có cán bộ trẻ trong các cơ quan đảng, chính quyền mới thể hiện được vai trò của người trẻ.

“Tuổi trẻ ở lĩnh vực nào cũng có những gương mặt đầu đàn làm rạng danh đất nước, cơ cấu chỉ là một chuyện, không cần phải quá nhiều”, ông nói.

Cam kết lãnh đạo thành phố sẽ tiếp sức, tạo điều kiện, cơ hội và môi trường cho người trẻ cống hiến, ông Nghị nhấn mạnh bản thân mỗi trí thức phải xác định có thể cống hiến cho sự phát triển của đất nước bằng ý thức lao động chăm chỉ và sáng tạo.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Thủ tướng lên đường thăm chính thức 3 nước châu Âu, dự Hội nghị cấp cao ASEAN - EU

Đầu giờ sáng ngày 9/12, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, bắt đầu chuyến công du đến châu Âu từ ngày 9 - 15/12.

Téc xăng phát nổ, 1 công nhân ở Hải Dương tử vong

Téc xăng phát nổ khi các công nhân đang hàn xì. Một công nhân tử vong, 1 người bị thương nặng.

Hải Phòng: Hỏa hoạn trong ngôi nhà khóa cửa khiến 3 người tử vong

Vụ hỏa hoạn khiến 3 người thiệt mạng trong ngôi nhà bị khoá cửa nằm trong ngõ tại TP Hải Phòng.

Đại tướng Tô Lâm và Đại tướng Phan Văn Giang tham quan Triển lãm quốc phòng quốc tế

Chiều 8/12, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an và Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng cùng đến tham quan một số gian hàng ở Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Khỉ xổng chuồng 'đại náo' khu dân cư, tấn công trẻ nhỏ ở Thái Bình

Ngày 8/12, Chủ tịch UBND xã Tự Tân, huyện Vũ Thư (Thái Bình) xác nhận, chính quyền địa phương nhận được tin báo của người dân có tình trạng khỉ xuất hiện trên địa bàn xã thời gian gần đây.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An truy trách nhiệm việc thông báo xả lũ lúc 3h

Liên quan đến công tác vận hành xả lũ của các hồ đập, thủy điện trên địa bàn chưa đúng quy trình, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể.

Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương: Quản lý chặt quán cà phê có nhạc như vũ trường

Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương kiến nghị quản lý chặt các quán bar, cà phê, quán ăn… có nhạc mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chiều 8/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn đại biểu Thượng viện Pháp do Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher dẫn đầu nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

100 du khách mất liên lạc ở Hàn Quốc: Đề nghị phạt 4 công ty lữ hành

4 công ty có liên quan đến 100 khách du lịch mất liên lạc ở Hàn Quốc vừa bị Sở Du lịch TP.HCM đề nghị xử phạt tiền và áp dụng hình thức tước giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành có thời hạn.

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo đảm quyền con người ở lĩnh vực lao động

Hội thảo cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động – xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ diễn ra chiều nay.

‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.

Chủ tịch TP.HCM nêu giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023 là phải tháo gỡ chính các điểm nghẽn. TP đã thành lập 3 tổ công tác hoạt động hết công suất nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt mục tiêu đề ra.

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù tăng thu nhập cho công chức

UBND TP Hà Nội đang đề xuất với Trung ương chấp thuận cơ chế đặc thù để thành phố được quyết định tăng thu nhập cho cán bộ, công chức.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh mong chờ tìm hiểu công nghệ quân sự Việt Nam

Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey đánh giá triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là một sự kiện tuyệt vời, được tổ chức rất tốt. Ông mong chờ tìm hiểu một số công nghệ của Việt Nam.

Công an Long An thông báo tìm bị hại vụ án lừa đảo tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An đề nghị ai bị những cá nhân sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” lừa đảo thì sớm liên hệ trình báo, cung cấp thông tin.