- Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Bộ KHCN) vừa phát hiện cây xăng trên đường Hồ Tùng Mậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bán xăng không đạt chất lượng.

Trong thời gian vừa qua, liên tiếp các vụ cháy ô tô, xe máy xảy ra trên địa bàn cả nước và Hà Nội. Để truy tìm nguyên nhân, Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã lấy mẫu xăng tại một số cửa hàng trên địa bàn Hà Nội làm các xét nghiệm kiểm tra.

Theo thông báo hỏa tốc của Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa gửi các đơn vị liên quan, cửa hàng xăng dầu Mai Dịch, thuộc Công ty Cổ phần sản xuất dịch vụ xuất khẩu Từ Liêm (đường Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội) có xăng không chì RON92 không đảm bảo chất lượng.

Liên tiếp xảy ra các vụ cháy ô tô, xe máy trong thời gian qua khiến nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân gây cháy nổ là do xăng.


Cụ thể, xăng không chì RON92 không phù hợp quy chuẩn Việt Nam (Bộ Khoa học công nghệ).

“Hàm lượng ô xy thực tế 8,8% khối lượng, cao vượt quy định hơn 3 lần”, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho biết.

Ngoài ra, xăng của cửa hàng xăng dầu Mai Dịch còn có hàm lượng metanol chiến 15,3% thể tích (đây là nguyên nhân làm cho hàm lượng ô xy cao), hàm lượng nước 366ppm. Cục Quản lý chất lượng sản phẩm cho biết, các hàm lượng này chưa được đăng ký và chấp thuận của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Cục Quản lý chất lượng đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý nghiêm việc bán xăng không đảm bảo chất lượng theo đúng quy định pháp luật.

Theo thống kê, đến thời điểm này, cả nước đã xảy ra hơn 20 vụ cháy xe máy và nhiều ô tô các loại.

Trước tình trạng cháy nổ ô tô, xe máy, một số ý kiến cho rằng, có thể cháy xe là do xăng không đạt chuẩn.

Vì vậy, các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra chất lượng xăng để tìm nguyên nhân cháy xe.

Gia Văn