Hà Nội: Siêu đô thị mọc đến đâu, tắc đến đó

Vốn đang ùn tắc ngột ngạt nhưng Hà Nội vẫn tiếp tục cho xây các “siêu đô thị” ngay tại các khu vực trung tâm.

- Vốn đang ùn tắc ngột ngạt nhưng Hà Nội vẫn tiếp tục cho xây các “siêu đô thị” ngay tại các khu vực trung tâm. Nhiều khu vực là đất xí nghiệp, trường học sau khi di dời đáng lẽ phải phát triển thành các công trình công cộng, công trình hạ tầng xã hội nhưng sau một thời gian thì các siêu đô thị lại mọc lên san sát.

Theo luật Thủ đô 2012, quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được ưu tiên để xây dựng, phát triển các công trình công cộng, công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; không được sử dụng để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch.

Tuy nhiên, thực tế có nhiều khu đất ở trung tâm thành phố, sau khi di dời nhà máy thì mọc lên các nhà cao tầng, các đô thị lớn.

Sở TN&MT Hà Nội cho biết trong 41 cơ sở sản xuất sau di dời thì có tới 24 vị trí được chuyển sang làm nhà ở, văn phòng và chiếm hầu hết diện tích sau di dời. Một phần còn lại được chuyển sang xây trường học nhưng có diện tích rất nhỏ.

Cùng với việc không đồng hộ hạ tầng kỹ thuật - xã hội - giao thông thì đây chính là một trong những nguyên nhân chủ chốt gây ùn tắc, ngột ngạt cho Hà Nội.

{keywords}
Phần đất của công ty May Thăng Long (250 Minh Khai, Hai Bà Trưng) hiện nay là một công trình chung cư - nhà ở cao tầng, khu vực phía bên trong đã đi vào hoạt động với dân cư đông đúc. Ảnh: Đình Vũ

{keywords}
Trên địa bàn phường Vĩnh Tuy, chủ tịch phường cho biết ngoài các khu đô thị lớn đang hoạt động thì hàng loạt dự án nhà ở khác như Ao Mơ với 6 tòa, dự án nhà ở 36A Minh Khai, 622 Minh Khai, 122 Vĩnh Tuy, 124 Vĩnh Tuy… cũng đang được gấp rút xây dựng. Phố Minh Khai vốn quá tải nay càng trở nên ùn tắc vì phải oằn mình tải thêm lượng cư dân mới. Ảnh: Phạm Hải

{keywords}
Đường Tam Trinh chạy dọc 2 bên bờ sông Kim Ngưu có nhiều nhà chung cư đang xây hoặc đã đưa vào sử dụng. Ảnh: Phạm Hải

{keywords}

Tại quận Hoàng Mai, tổ hợp dự án nhà thương mại giá rẻ HH của công ty xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu đang là tâm điểm của thị trường nhà ở.

Tọa lạc trên ô đất CC6, khu đô thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), tổ hợp này gồm 4 khối HH1, HH2, HH3, HH4, mỗi khối gồm 3 tòa, tổng cộng 12 tòa, mỗi tòa cao 36-41 tầng - cao vượt trội so với các tòa nhà của các chủ đầu tư khác trên cùng khu vực.

“Nếu tất cả người mua nhà đều về đây sinh sống, lấp đầy các căn hộ, thì sẽ đông khủng khiếp” - một cư dân đã đến ở tại khu vực này từ giữa tháng 10/2015 cho biết.

Bí thư phường Hoàng Liệt cho biết trong 5 năm qua, do chung cư mọc lên rầm rộ nên dân số của phường Hoàng Liệt tăng đột biến. Đến hết 2017, Hoàng Liệt sẽ nhận thêm 12.000 căn hộ và hàng ngàn lô thấp tầng. Dự báo, dân số của phường này sẽ tăng 200% (với khoảng 20.000 hộ, tương ứng 80.000 dân).

{keywords}
Cảnh ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội). Ảnh: Lê Anh Dũng

{keywords}
Đường Nguyễn Trãi là 1 trong những tuyến đường huyết mạch đang rơi vào tình cảnh ùn tắc nghiêm trọng. Những tòa chung cư xây mới ngày càng nhiều hai bên đường gây áp lực lên giao thông đô thị. Bên cạnh đó, việc thi công đường sắt trên cao cũng là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc. Ảnh: Phạm Hải

{keywords}
Đường Nguyễn Xiển hướng Khuất Duy Tiến ngày nào mật độ các phương tiện cũng cao vào giờ cao điểm sáng và chiều. Ảnh: Phạm Hải

{keywords}
Cảnh ùn tắc trên đường Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh. Khu vực này đang phát triển nóng với nhiều nhà cao tầng (là chung cư - văn phòng), trung tâm thương mại mua sắm lớn. Ảnh: Nguyễn Trí

Chậm di dời cơ quan ra khỏi nội thành

Trong khi tốc độ xây chung cư, nhà cao tầng ở các khu vực trung tâm vẫn đang gia tăng nhanh chóng thì việc di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp mới chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Đến nay mới có 8 bộ, ngành (trong tổng số 19) được bố trí địa điểm di dời, đang xây dựng hoặc đã hoàn thành xây dựng trụ sở mới như Bộ Tài nguyên và môi trường; Thanh tra Chính phủ, Bộ Khoa học công nghệ, Nội vụ, Công an, Ngoại giao. Tình hình di dời các trường đại học lớn, bệnh viện lớn ra khỏi nội thành gần như “giậm chân tại chỗ”.

Điều này dẫn tới thực trạng dân số tiếp tục dồn về nội thành. 4 quận trung tâm Hà Nội theo quy hoạch chỉ đáp ứng được khoảng 800.000 dân nhưng con số này đã là 1,23 triệu (chưa phải thống kê đầy đủ).

Lê Anh Dũng - Phạm Hải - Đình Vũ

tin nổi bật

Cất giấu 187 bình khí cười tại shop thời trang ở Hà Nội

Công an phát hiện 187 bình khí cười cất giấu tại một shop thời trang ở phố Đặng Văn Ngữ (Hà Nội).

Hàng loạt bãi trông giữ xe ở Hà Nội bị xử phạt

Chiều 2/2, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, từ ngày 21-23/1 (tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết), đơn vị đã xử lý 14 trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.