Hà Nội: Thu tiền triệu từ chế tác sừng trâu ngày giáp Tết Tân Sửu

Nhu cầu của khách hàng tăng cao, những ngày cuối năm, nhiều thợ chế tác sừng trâu ở Thường Tín đang miệt mài làm ra hàng trăm sản phẩm từ sừng trâu, thu về cả triệu đồng/ngày.

Nghề phụ thu nhập chính


Thợ chế tác sừng trâu chia sẻ

Trao đổi với PV, chị Vũ Thị Hạnh, trú tại Thụy Ứng (Hòa Bình, Thường Tín, Hà Nội) cho biết: "Trước đây, người dân làm sừng trâu vào những lúc nông nhàn. Sau này, thị trường tiêu thụ phát triển khiến nhiều người giàu lên nhờ các sản phẩn làm ra từ sừng trâu".

Sản phẩm làm ra từ sừng trâu của gia đình chị chủ yếu là những chiếc lược. Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu nhưng chị vẫn đang tích cực hoàn thành lô hàng hơn 1.000 chiếc lược cho một khách hàng người nước ngoài.

Theo chị, Vũ Thị Hạnh, chất liệu để làm ra lược sừng chủ yếu là sừng trâu được thu mua từ các lò mổ trên cả ước, tuy nhiên những khi hiếm sừng, người làm nghề nhập sừng bò châu Phi về để chế tác.

{keywords}
Chị Vũ Thị Hạnh dành 10 tiếng mỗi ngày để làm công việc chế tác

"Sừng trâu Việt Nam dễ làm hơn vì hình dáng dẹt bản to và cho màu đen óng rất đẹp. Trông chiếc lược sừng đơn giản như vậy nhưng để làm ra nó phải trải qua tới hơn 20 công đoạn từ khi mua sừng về cắt thành ống, hơ ép, réo thành khuôn rồi mới cắt răng, chà lát, đánh bóng." - chị Vũ Thị Hạnh cho hay.

Cũng bàn về nghề chế tác sừng trâu, chị Nguyễn Thị Lý trú tại Thụy Ứng (Hòa Bình, Thường Tín, Hà Nội) cho biết: Mỗi công đoạn đều đòi hỏi người thợ phải thật khéo léo, tinh mắt vì chỉ cần sơ ý một chút là toàn bộ công sức trước đó sẽ "đổ sông đổ bể". 

"Làm nghề này sợ nhất là lúc cắt sừng, để làm ra những sản phẩm, người thợ phải uốn lượng miếng sừng theo lưỡi cưa, chỉ sơ sểnh là cắt vào tay ngay..." - chị Nguyễn Thị Lý nói.

{keywords}
Làm việc với lưỡi cắt sắc nhọn nên chị Lý phải thật cẩn trọng

Theo chị Nguyễn Thị Lý, mỗi người thợ có thể sản xuất ra nhiều loại vật dụng khác nhau, nhưng vẫn phải phụ thuộc vào thị yếu của khách hàng. Khách hàng những năm trở lại đây chủ yếu đạt làm lược. Hình dáng và kiểu lược cũng tùy vào sở thích của khách, không có một mẫu chung nào cả.

Mỗi ngày, xưởng sản xuất của gia đình chị Nguyễn Thị Lý sản xuất khoảng 50 chiếc lược lớn nhỏ nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Giá mỗi chiếc lược được làm từ sừng từ 50.000 - 500.000 đồng tùy theo kích thước và kiểu dáng. Trừ chi phí chị thu lời vài trăm đến cả triệu đồng.

"Chục năm về trước, chúng tôi coi nghề này là nghề phụ lúc chờ cây lúa lớn, nhưng lượng khách hàng ngày càng đông nên nghề chế tác sừng nay trở thành thu nhập chính của tôi và gia đình" chị Nguyễn Thị Lý chia sẻ.

{keywords}
Sản phẩm sau khi hoàn thiện có màu vàng óng 

Lấy công làm lãi

Ở tuổi 70, ông Nguyễn Văn Thái ở thôn Thụy Ứng (Hòa Bình, Thường Tín, Hà Nội) đã có gần 60 năm làm nghề. Ông nói, nghề này ngày xưa các cụ truyền lại cho chúng tôi nhưng cũng chỉ làm để bán nhỏ lẻ hay tặng người thân chứ trước không đủ sừng để sản xuất đại trà như hiện nay".

Theo ông Nguyễn Văn Thái, sừng trâu để làm lược và các vật dụng khác phải được chọn lọc thật kỹ. Những chiếc sừng to, già, có độ dày vừa phải không nứt, rạn mới cho ra những sản phẩm đẹp.

Những năm trở lại đây, nhu cầu của khách hàng tăng lên, ông cho rằng là do nhiều người biết đến công dụng của chiếc lược sừng. Theo ông, lược sừng được chải lên giúp tóc mượt, bóng và không rối.

{keywords}
Ông Nguyễn Văn Thái đã có gần 60 năm trong nghề chế tác sừng trâu 

Trước đây, người thợ chế tác phải dùng 100% các công đoạn bằng tay, làm cả ngày mới xong một chiếc, giờ đây nhờ có máy móc hỗ trợ, việc làm ra những sản phẩm của sừng cũng trở nên dễ dàng hơn.

Công việc của người thợ già Nguyễn Văn Thái bắt đầu từ 7h đến 18h. Cùng với nhu cầu tăng là yêu cầu về mẫu mã cũng tăng theo khiến ông không ngừng học hỏi.

"Có những hôm tôi làm ra được chiếc lược trong như ngọc, cả đêm cứ ngồi ngắm. Với tôi những sản phẩm làm ra không chỉ đem lại giá trị về kinh tế mà còn là niềm vui, là sức khỏe tuổi già" - ông Nguyễn Văn Thái tâm sự.

{keywords}
Sừng trâu được thu mua từ các lò mổ trên cả nước

Giá sừng trâu mua tại các lò mổ chỉ vài nghìn đồng một chiếc. Để có thể trở thành những vật dụng có giá vài chục đến vài trăm nghìn, đầu tiên người thợ phải rút cái lõi cứng trong sừng trâu ra, sau đó họ hơ lửa hoặc luộc sừng trong dầu để làm mềm. Người thợ dùng máy ép thủy lực ép sừng cho bẹp ra, rồi cắt thành những mảnh nhỏ gọi là phôi. Từ phôi họ chế tác ra lược, thìa, bát đĩa, móc khóa, trâm cài tóc và các sản phẩm khác. 

Ông Nguyễn Văn Thái cho hay: "Các sản phẩm thô này được đánh bóng và sẽ có màu bóng tự nhiên ở cuối công đoạn. Sừng bò cũng được chế biến tương tự sừng trâu, nhưng kém độ sáng bóng hơn. Giá cả sản phẩm cũng đa dạng tùy kiểu dáng, tay nghề".

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thái, người làm nghề cũng gặp phải nhiều rủi ro, như: Bụi sừng khi được mài ra ảnh hưởng đến đường hô hấp hay những chiếc cưa, máy mài luôn có thể gây ra tai nạn bất cứ lúc nào. Chưa kể các căn bệnh đau lưng, vai, gáy khi phải làm ở một tư thế nhất định trong thời gian dài...

{keywords}
Ngưởi thợ mài sừng với trong nước để tránh bụi
{keywords}
Không có khuôn mẫu nhưng những chiếc lược thành phẩm đều bằng nhau
{keywords}
Các cháu nhỏ cũng có thể làm được một số công đoạn
{keywords}
Công đoạn tạo phôi cho sản phẩm là khó và nguy hiểm nhất
{keywords}
Ngoài lược, người thợ còn chế tác ra được nhiều vật dụng như thìa, đón giày,...

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Giá xăng vào kỳ tăng mạnh, đắt kỷ lục 'đốt' túi tiền dân

Lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu dự báo giá xăng trong nước vào ngày mai (21/5) có thể tăng tới 700 đồng/lít, đưa giá xăng vượt mốc 30.000 đồng/lít. Nếu đúng như dự báo, đây là lần thứ tư giá xăng tăng liên tiếp.

Vốn 110.000 mua 11 con cá khởi nghiệp, anh nông dân miền Tây thu đều trăm triệu

Anh Phạm Văn Phúc được xem là người đầu tiên nuôi và nhân giống thành công cá dầy ở TP. Cần Thơ. Đây được xem đặc sản ở miền Tây nhưng loài cá này ngày càng quý hiếm.

Hàn Quốc cấp lại visa cho khách Việt từ 1/6

Từ 1/6, Hàn Quốc chính thức cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho khách du lịch đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.

Người đàn ông Gia Lai sở hữu "kho báu" với hơn 18 nghìn cổ vật quý giá

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai đã dành trọn thanh xuân để sưu tầm hơn 18.000 cổ vật. Để có được những cổ vật này, ông đã đi khắp vùng Tây Nguyên nhằm tìm kiếm, mua từ người dân bản địa.

Quán bún cá cay ngày bán 1.300 bát, dùng cả tạ nguyên liệu ở Hải Phòng

Từ 7 giờ sáng, quán bún cá cay này đã đông nghịt khách xếp hàng chờ thưởng thức. Mỗi suất đầy đủ có giá 50.000 đồng, gồm hơn chục loại nguyên liệu như cá rô, dạ dày cá, chả cá, bóng cá,...

Giá vé máy bay khó rẻ khi giá nhiên liệu liên tục tăng cao

Hàng không, du lịch vừa phục hồi sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã phải đối diện với sức ép từ giá nhiên liệu liên tục tăng cao.

Vì sao thị trường dầu bị đảo lộn?

Thị trường dầu bị xáo trộn vì cuộc chiến ở Ukraine. Nhưng nếu phương Tây quyết định áp thuế đối với dầu Nga thay vì cấm vận, nguồn cung trên thị trường có thể được đảm bảo.

Ngân hàng rao bán hàng loạt khoản nợ trăm tỷ đồng

Các ngân hàng đang đẩy mạnh hoạt động xử lý và thu hồi nợ xấu thông qua việc rao bán hàng loạt khoản nợ, tài sản đảm bảo với giá trị từ vài chục cho tới vài trăm tỷ đồng.

Khách tố cả năm ròng rã đi đòi hoàn tiền vé máy bay mà chỉ nhận về lời hứa

Thời gian qua, một số độc giả phản ánh với Dân trí tình trạng hủy vé máy bay nhưng "năm lần bảy lượt" không nhận được tiền hoàn từ hãng hàng không.

An Cường khai trương showroom nhượng quyền quy mô lớn tại phía Đông Hà Nội

Công ty Cổ phần Gỗ An Cường cùng Công ty Ái Linh (Tổng đại lý tại Miền Bắc) vừa khai trương showroom nhượng quyền lớn và hiện đại bậc nhất miền Bắc tại đường Lạc Long Quân, phường Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh.

Sầu riêng Musang King chín rụng ở Cần Thơ, gần 3 triệu/quả vẫn khó mua

Để ăn được một quả sầu riêng Musang King chín rụng trồng tại Cần Thơ, người tiêu dùng phải bỏ ra gần 3 triệu đồng. Đây là mức giá vô cùng đắt đỏ, nhưng nếu không nhanh tay có tiền cũng chưa chắc mua được.

Ghe bún riêu 'mặc' áo hồng rực nổi nhất Cần Thơ gây xôn xao

Một lão nông ở Gia Lai đã biến tre nứa thành nhà rông siêu nhỏ. Còn một cô giáo ở Quảng Nam tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ lá cây bỏ đi.