Hà Nội yêu cầu quận Long Biên báo cáo việc người dân treo băng-rôn xin giữ hồ

Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, trả lời kiến nghị người dân xung quanh việc lấp hồ tự nhiên tại phường Ngọc Thụy.

 

Trao đổi với VietNamNet, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho hay, quận đã có báo cáo UBND TP Hà Nội về nội dung người dân tổ 11, 12 phường Ngọc Thụy có ý kiến trước việc lấp hồ để lấy mặt bằng, phân lô đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch.

UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Quận báo cáo làm rõ nội dung sự việc...

Thưa ông, việc giữ lại 2 hồ tự nhiên sẽ ảnh hưởng tới quy hoạch chung như thế nào?

{keywords}
Người dân kiến nghị giữ hồ Bà Đồ tại phường Ngọc Thụy để làm hồ cảnh quan

Trước hết phải khẳng định, đây không phải là hồ tự nhiên vì 2 hồ này, một cái có diện tích 1.290m đất nông nghiệp và có sổ đất nông nghiệp, hộ bà Nguyễn Thị Lan tự ý cải tạo và khai thác để làm hồ câu. Hồ Xuân Quế, Long Thành không phải hồ tự nhiên, nó là ao trũng. Ngày trước, địa phương kết hợp chuyển dịch cơ cấu kinh tế sau đó các hộ cải tạo thành hồ câu chứ không phải hồ tự nhiên.

Thanh tra Sở TN&MT kết hợp với Quận và phường căn cứ vào bản đồ năm 1986, bản đồ năm 1993 xác định không thuộc ranh giới dự án này mà nằm ở vị trí khác. Như thế, phản ánh của người dân lấp hồ Bà Đồ là không đúng.

Quận đã phối hợp với Sở TN&MT rà soát lại toàn bộ các danh mục hồ tự nhiên và hồ hiện có để cải tạo, chỉnh trang và đầu tư, trong đó 2 hồ câu này không có trong danh mục cải tạo và làm mới.

Dự án này thuộc dự án cấp thành phố. Quận đã triển khai thực hiện nhóm dự án, cụm dự án theo đúng quy hoạch phân khu N10, tuân thủ theo quy hoạch chung Thủ đô đã được Thủ tướng chấp thuận. Phản ánh của người dân và phản ánh của báo chí, hiện nay quận đang tổng hợp để báo cáo UBND TP xem xét.

Sở TN&MT đã có báo cáo rà soát lại tất cả các ao hồ trên địa bàn thực hiện theo yêu cầu của Bộ TN&MT hay chưa, thưa ông?

{keywords}
Người dân căng băng-rôn xin giữ hồ tự nhiên

Theo tôi biết đã có báo cáo. Sở TN&MT cho biết đã tổng hợp và báo cáo Bộ. Còn các ý kiến của người dân, quận sẽ tiếp tục chỉ đạo phường tổ chức đối thoại với một số hộ dân, làm việc trực tiếp với các hộ có ý kiến để tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện.

Nếu giữ lại hai hồ này sẽ ảnh hưởng tới vấn đề cảnh quan môi trường, vì nó ao tù nước đọng không xử lý được, thứ hai việc tiêu thoát nước trong khu vực sẽ không được kết nối. 

 

Ngày 24/3, Bộ TN&MT có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương đôn đốc lập danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp; lập và công bố danh mục nguồn nước nội tỉnh và danh mục nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ phục vụ công tác lập quy hoạch cấp tỉnh trước ngày 15/12/2022 để tổng hợp.

Bộ lưu ý việc sớm phê duyệt, ban hành các danh mục nêu trên là nhiệm vụ quan trọng, nhằm tuân thủ các quy định về quản lý tài nguyên nước, trách nhiệm điều phối giám sát hoạt động khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước, phòng chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra.

Một ý nữa là khi quy hoạch phân khu đã được duyệt, nếu như giữ lại như thế này thì đối với nhóm dự án khác người dân cũng sẽ có ý kiến, và như thế việc triển khai các dự án sẽ gặp khó khăn.

Một số người dân viện dẫn theo Luật Quy hoạch, khi lập quy hoạch sẽ khảo sát thực trạng và lấy ý kiến của người dân sở tại. Đối với phân khu mà Quận đang triển khai theo QĐ từ năm 2016, việc lập quy hoạch có lấy ý kiến người dân hay không, thưa ông? 

- Từ năm 2015, theo QĐ 6115 là cập nhật và điều chỉnh theo quy hoạch phân khu, nội dung này Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với Quận đã triển khai làm toàn bộ. Quá trình triển khai đều có lấy ý kiến người dân. Thời điểm đó tôi chưa phụ trách nhưng có nắm được điều này.

Mặt khác, khi thực hiện một quy hoạch được phê duyệt sẽ phải công bố công khai.

Quá trình công bố đều mời lãnh đạo phường, các tổ dân phố liên quan chứ không thể mời 100% những người dân có liên quan. Tôi khẳng định, việc này đã công khai công bố các quy hoạch này từ năm 2015.

Hiện nay, các thông tin đều được cập nhật trên cổng thông tin điện tử nào của quận, nên không thể nói là quận không công bố.

Quận Long Biên tạm dừng lấp hồ tự nhiên để đối thoại với người dân

Quận Long Biên tạm dừng lấp hồ tự nhiên để đối thoại với người dân

Chính quyền quận Long Biên (Hà Nội) tạm dừng việc san lấp hồ Bà Đồ thực hiện dự án phân lô, bán nền để đối thoại với người dân.

Kiên Trung

tin nổi bật

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việt Nam tiếp nhận hệ thống hướng dẫn cảnh báo sạt lở, lũ quét 1,3 triệu USD

Việt Nam tiếp nhận “Hệ thống hướng dẫn cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á” với tổng kinh phí 1,3 triệu USD và đảm nhiệm vai trò Trung tâm Vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét.

Xả thải ra vùng vịnh Việt Thanh, người dân đồng loạt phản ứng

Sáng 24/6, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì họ không đồng tình.

Thuỷ điện Hoà Bình đóng hoàn toàn 5 cửa xả đáy

Chiều 19/6, Thuỷ điện Hoà Bình đã đóng cửa xả lũ cuối cùng sau 1 tuần mở hoàn toàn 5 cửa xả.

Hoà Bình xin đóng dần các cửa xả lũ

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai xin được đóng dần các cửa xả đáy hồ để đảm bảo hoạt động sản xuất điện.

TokyoLife áp dụng chính sách mới góp phần thay đổi thói quen dùng túi nilon

Chung tay bảo vệ môi trường, từ 2026 Việt Nam sẽ xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon. Tính phí túi nilon sử dụng 1 lần, khuyến khích sử dụng túi gấp gọn là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Tập đoàn A.S. Watson công bố mục tiêu bền vững nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu

A.S. Watson cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính đã đạt được vào năm 2021. Hiện tại, A.S. Watson công bố những mục tiêu mới để góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

San hô chết hàng loạt, phủ trắng dưới biển Hòn Mun

Vùng san hô rộng lớn, quý hiếm ở đáy biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) thời gian qua bị chết, xung quanh khu vực phủ một lớp trắng hàng trăm m2.

Nhiệt điện Ninh Bình nỗ lực đầu tư công nghệ thân thiện bảo vệ môi trường

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình triển khai cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư công nghệ tiên tiến, phục hồi nhiều hạng mục, thiết bị hệ thống bảo vệ môi trường.

Tìm ra nơi phát tán khí độc làm cây héo úa, người ngất xỉu

339ha hoa màu của gần 300 hộ dân ở Lào Cai bị ảnh hưởng của “khí độc, lạ” khiến lá cây khô héo, xơ xác… Tỉnh đã tìm ra nơi phát tán nguồn khí này.

'Không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá, Lào Cai khẩn tìm nguyên nhân

Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đang xác minh, truy tìm nguyên nhân không khí có mùi lạ khiến hàng chục ha cây cối, hoa màu bị táp khô lá; người dân bị ngất xỉu khi hít phải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp đồng bộ từ công tác dự báo, đến quy hoạch, thiết kế các đô thị.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.