Lực đẩy “kép” của thị trường 

Với lợi thế kết nối các khu đô thị hướng tâm, khu Nam đang có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng giao thông. Dự án mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ, xây dựng tuyến metro số 4, nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, cầu Thủ Thiêm 4, cầu Nguyễn Khoái, Vành đai 2 đang triển khai để kết nối tốt hơn nữa với trung tâm TP.HCM.

Bên cạnh đó còn có các dự án tăng cường liên kết vùng như khép kín đường Vành đai 3 kết nối TP.HCM - Đồng Nai - Bình Dương - Long An, xây dựng đường Vành đai 4, trục động lực TPHCM - Long An - Tiền Giang, mở rộng quốc lộ 50…

Đặc biệt, đề án Bình Chánh đặt mục tiêu lên thành phố trực thuộc TP.HCM và Nhà Bè thành quận đô thị vệ tinh trong giai đoạn 2021 - 2030, là tiền đề thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, nhận được đầu tư công từ hạ tầng cho đến cơ sở vật chất, dịch vụ. Thị trường BĐS phía Nam sẽ trở thành tâm điểm đầu tư.

 Hạ tầng nam Sài Gòn được thành phố đầu tư với nhiều dự án giao thông trọng điểm trong thời gian vừa qua. Ảnh: Phú Long

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở Công ty CBRE Việt Nam cho rằng, với hạ tầng không ngừng được hoàn thiện, cư dân ở đô thị lớn phía nam đang có lợi thế về “chuẩn sống” và ngày càng thúc đẩy mạnh mẽ “làn sóng” hình thành các dự án lớn. Các dự án này đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo đô thị khu nam, thu hút đông đảo cư dân đến sinh sống. Khi Nhà Bè, Bình Chánh phát triển hoàn chỉnh, việc ra đời của một thành phố mới tại khu nam tương tự Thủ Đức là hoàn toàn khả thi.

Tâm điểm mới của thị trường BĐS phía nam

Theo khảo sát, trong hai năm trở lại đây, khu nam gần như rất hiếm dự án mới ra mắt trên thị trường. Chủ yếu, các khu đô thị hiện hữu cho ra mắt các dòng sản phẩm cuối cùng ở phần đất chưa xây dựng, hoặc một số dự án đã thành hình công bố các giai đoạn tiếp theo.

Sự sụt giảm về nguồn cung, quỹ đất khan hiếm nên các khu vực nam TP.HCM có cơ hội phát triển. Thời gian tới, nhiều dự án trong các khu đô thị quy mô, bài bản, tiện ích đầy đủ thu hút người mua nhà nhu cầu ở thực lẫn đầu tư về đây.

Khu đô thị Dragon City đã và đang được Phú Long hoàn thiện dần các dự án thành phần. Ảnh: Phú Long

Tại khu vực phía nam, sự xuất hiện của Essensia Nam Sài Gòn đang được nhiều khách hàng quan tâm. Dự án nằm trong Dragon City có quy mô 65ha với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD do Phú Long phát triển.

Theo đại diện chủ đầu tư, dù chỉ mới giới thiệu sản phẩm ra thị trường nhưng dự án đã có hàng trăm lượt khách hàng đăng ký tư vấn ở giai đoạn đầu. Do toàn dự án chỉ cung ứng 424 căn hộ, Essensia Nam Sài Gòn hứa hẹn là nơi an cư lý tưởng, tiên phong cho phong cách sống mới tại khu vực phía nam.

 Được kiến tạo theo phong cách căn hộ sức khoẻ, Essensia Nam Sài Gòn còn sở hữu vị trí dễ dàng kết nối với trung tâm thông qua đại lộ Nguyễn Hữu Thọ. Ảnh: Phú Long

Lý giải cho sức hút từ dự án Essensia Nam Sài Gòn dù chỉ mới gia nhập thị trường chưa lâu, đại diện chủ đầu tư cho biết: “Trong viễn cảnh là một quận giàu tiềm năng của TP.HCM, Nhà Bè sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của một lượng lớn nguồn nhân lực trong và ngoài nước đến đây sinh sống và làm việc lâu dài. Điều này đã tạo nên sức hút cho dự án, nhất là khi thị trường vốn đã khan hiếm nguồn cung trong 2 năm trở lại đây”.

Bên cạnh nhu cầu nhà ở sẽ tăng cao, sự hoàn thiện của hàng loạt các dự án hạ tầng cùng ‘khớp nối’ tại khu vực nam Sài Gòn trong 2-3 năm tới sẽ giúp gia tăng tính kết nối vùng, kích cầu giao thương, hứa hẹn mang đến một diện mạo mới mẻ cũng như tác động tích cực đến thị trường BĐS khu vực này.

Doãn Phong