Theo một báo cáo mới đây của hãng bảo mật Kaspersky, nhiều ngân hàng ở Nga, Nhật Bản, Mỹ, và châu Âu vừa trở thành đối tượng của một vụ hack mã độc quy mô cực lớn khiến họ mất hàng trăm triệu USD kể từ 2013. Kaspersky cho biết hơn 100 ngân hàng ở 30 quốc gia đã bị ảnh hưởng bởi vụ hack này, và số tiền bị đánh cắp có thể lên tới 300 triệu USD.
![]() |
Hiện nay không có ngân hàng nào đứng ra thừa nhận mình là nạn nhân của vụ việc, tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia thì đây có thể là vụ tấn công lớn nhất nhằm vào ngân hàng từ trước tới nay. "Đây có lẽ là vụ tấn công tinh vi nhất mà thế giới từng chứng kiến xét về các kỹ thuật và cách thức mà bọn tội phạm sử dụng". Chris Doggett, Giám đốc khu vực Bắc Mỹ của Kaspersky cho biết trên tờ NY Times.
Để thực hiện một vụ tấn công có quy mô như vậy, nhóm hacker đã mất rất nhiều thời gian; và theo nhận định của Kaspersky, hacker đã rất kiên nhẫn để đạt được mục đích. Để ăn cắp được tới 10 triệu USD từ nạn nhân, bọn tội phạm phải làm lây nhiễm (infect) hệ thống máy tính của ngân hàng và cài đặt từ xa các phần mềm giám sát nhằm theo dõi hoạt động hàng ngày của ngân hàng đó. Bằng cách này, sau một thời gian chúng có thể bắt chước các hành động của nhân viên và thực hiện các giao dịch như thông thường. Tiền sẽ được chúng chuyển vào các tài khoản giả vốn đã được chuẩn bị sẵn. Một ngân hàng khách hàng của Kaspersky được cho đã bị mất tới 7,3 triệu từ các giao dịch ATM.
Theo NY Times, phần lớn các ngân hàng bị ảnh hưởng nằm ở Nga, tuy nhiên, vụ hack đang lan rộng và có vẻ như vẫn chưa bị dừng lại hẳn. Cho đến nay, các ngân hàng vẫn tỏ ra im hơi lặng tiếng, và người gửi tiền - khách hàng của họ - tất nhiên cũng không nhận được cảnh báo gì.
