Hai bí thư trẻ tên Hiếu ở TP.HCM

Ở TP.HCM, người ta hay nhắc tới hai bí thư cấp cơ sở cùng tên Hiếu, đang nổi lên như điển hình thế hệ cán bộ trẻ được đào tạo bài bản, dám nghĩ, dám làm...

- Ở TP.HCM, người ta hay nhắc tới hai bí thư cấp cơ sở, cùng tên Hiếu, đang nổi lên như điển hình thế hệ cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản, dám nghĩ, dám làm, có những lý tưởng đóng góp cho diện mạo phát triển ngày càng rực rỡ hơn của thành phố mang tên Bác.

Lê Trương Hải Hiếu - Bí thư phường 8x nhiều sáng kiến

Suốt 2012, báo chí đã không ngớt rộn ràng trước một điểm sáng về cải cách thủ tục hành chính ở TP.HCM: áp dụng phần mềm điện tử quản lý dân cư bằng dấu vân tay ở phường Bến Thành (quận 1). Những công dân sống trên địa bàn phường này đang được hưởng một hệ thống thủ tục hành chính hiện đại, văn minh trong mơ, đúng tinh thần "dân là thượng đế".

Ít ai có thể ngờ được, tác giả của đề án này là một cán bộ rất trẻ, sinh năm 1981. Anh là Lê Trương Hải Hiếu - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Bến Thành - một trong những phường trọng điểm của thành phố.

 

{keywords}
Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM Lê Trương Hải Hiếu. Ảnh: SGGP

Những người dân “khó tính” phường Bến Thành đã hoàn toàn bị thuyết phục, thậm chí trở nên "yêu mến" hệ thống dịch vụ công sử dụng dấu vân tay. Nhờ đó, đến nay, phường Bến Thành đã quản lý số hóa được 18.000 dân, 5.000 hộ gia đình và thực hiện trên 16 phân hệ như nhà đất, việc làm, nhân khẩu, y tế...

“Cơ quan công quyền là để phục vụ dân. Vậy thì phải luôn nghĩ làm sao để phục vụ dân tốt hơn. Thủ tục hành chính giản tiện sẽ tiết kiệm cho dân. Tôi sẵn sàng làm dù tiết kiệm cho dân 1 giây. Có tính hiệu quả người dân sẽ ủng hộ”, Hiếu chia sẻ với VietNamNet.

Từng theo học khoa Luật thương mại (ĐH Luật TP.HCM), 4 năm liền tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh với vai trò thủ lĩnh, Hiếu luôn nổ lực không ngừng, lúc thì sống cùng bà con sông nước miền Tây, khi lại bước chân lên Tây Nguyên cùng già làng trưởng bản. Những sinh viên học cùng anh đánh giá Hiếu là chàng trai rất chịu khó và “chịu chơi” khi sẵn sàng lao xuống ao đầm lầy để cùng anh em làm việc. Những lúc mệt mỏi, anh cũng biết quan tâm bằng những ổ bánh mì nóng hổi.

Từ 2005 đến 2007, Hiếu được thành phố cử đi học cao học ngành Quản trị kinh doanh ở Mỹ, từ một chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ của Thành ủy. Ngay sau khi tốt nghiệp, về nước, Hiếu công tác tại Thành đoàn TP.HCM, sau đó làm Bí thư Quận đoàn 1. Từ 2/2010 đến nay, Lê Trương Hải Hiếu là Bí thư phường Bến Thành.

Cha là Bí thư Thành ủy TP.HCM, mẹ là Hiệu trưởng Trường Cán bộ TP, Hải Hiếu luôn nghĩ có thuận lợi nhưng khó khăn nhiều hơn. Anh chia s, lúc đầu mới về phường không hẳn dễ thuyết phục mọi người tin tưởng, nhất là khi Bến Thành là một trong những phường trọng điểm của thành phố.

Không chỉ là bí thư phường 8x năng động, Lê Trương Hải Hiếu hiện còn là đại biểu HĐND TP. Đại biểu trẻ này từng "thử thách" không ít lãnh đạo thành phố trong những phiên chất vấn bằng những câu hỏi hóc búa, đụng chạm những vấn đề nhạy cảm ít ai muốn nói. “Có hay không tình trạng ‘giấu án’ để chạy thành tích?”, đại biểu Lê Trương Hải Hiếu từng thẳng thắn hỏi Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP.HCM trong một phiên chất vấn về nạn cướp giật.

Nguyễn Văn Hiếu - Kỳ vọng làn gió mới

Trong định hướng phát triển TP.HCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, quận 2 có vai trò quan trọng. Đặc biệt, khu đô thị mới Thủ Thiêm (737 ha) cùng với khu vực hiện hữu quận 1, 3, một phần quận 4 và quận Bình Thạnh sẽ trở thành khu đô thị trung tâm của TP, nơi người ta kỳ vọng sẽ trở thành “Thượng Hải tương lai”.

Mặc dù được kỳ vọng là khu đô thị đẹp nhất Đông Nam Á, nhưng hiện nay khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa hình thành, nơi đây vẫn còn là một vùng đầm lầy, dừa nước. Làm thế nào để kỳ vọng này không trở nên xa vời, không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn có yếu tố con người.

{keywords}
Bí thư qun 2, TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu. Ảnh: Tuổi Tr

Trở thành Bí thư quận 2 khi mới 36 tuổi, Nguyễn Văn Hiếu là cán bộ trẻ, được người dân kỳ vọng sẽ đem lại làn gió mới thúc đẩy sự phát triển của quận, cũng như định hướng phát triển của TP. Một đô thị hiện đại trong mơ không còn xa.

Ngay khi ứng cử đại biểu HĐND TP, trong chương trình hành động của mình, anh Hiếu đã hứa sẽ “tăng cường kiến nghị với chính quyền TP đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để phát triển kinh tế TP nhanh và bền vững” và “đề xuất giải pháp để TP đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình phát triển giao thông, hạ tầng kỹ thuật phục vụ dân sinh”…

Trên cương vị đại biểu HĐND TP.HCM, Bí thư trẻ tuổi quan tâm đến vấn đề phát huy vai trò của tri thức trẻ, cán bộ trẻ. Nguyễn Văn Hiếu khẳng định, sẽ đầu tư nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, quan tâm đầu tư xây dựng và phát triển các thiết chế văn hóa, giáo dục nhằm phục vụ tốt nhất cho nhân dân quận 2, nhất là thế hệ trẻ, tạo cơ sở để họ hình thành đầy đủ phẩm chất về lòng yêu nước, tự hào dân tộc, có trình độ chuyên môn cao.

Tá Lâm

tin nổi bật

Đồng Nai: Đám cháy lớn thiêu rụi 8 ki ốt trái cây tại chợ Long Khánh

Lửa bốc lên tại khu bán trái cây sau lưng chợ Long Khánh (phường Xuân Trung, TP. Long Khánh, Đồng Nai) khiến 8 ki ốt và nhiều tài sản bên trong bị cháy rụi.

Cháy chợ Long Khánh, 8 ki ốt bị thiêu rụi

Lửa bốc lên tại dãy ki-ốt bán trái cây sau lưng chợ Long Khánh (phường Xuân Trung, TP Long Khánh, Đồng Nai) khiến 8 ki-ốt và nhiều tài sản bên trong bị thiêu rụi.

Đứng kín bờ sông xem đua ghe ở làng cổ hơn 500 tuổi

Hàng nghìn người tập trung bên bờ sông ở ngôi làng cổ Túy Loan hơn 500 tuổi để xem đua ghe truyền thống.

Dân chen nhau dâng lễ, rót dầu tại chùa Ngọc Hoàng ngày vía Thần Tài

Trưa mùng 10 Tết, người dân và du khách đổ về chùa Ngọc Hoàng quận 1 để dâng lễ và rót dầu trong ngày vía Thần Tài 2023.

'Báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn báo chí phải "nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn và sát với thực tiễn hơn", xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp am hiểu nhiều vấn đề, lĩnh vực…

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trên tàu SE1

Khi tàu SE1 chuẩn bị vào ga Biên Hòa, nhân viên toa số 6 phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ lại gần bậc lên xuống.

Bộ Quốc phòng đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sự

Luật Nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ năm 2016, qua 6 năm thi hành, Bộ Quốc phòng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, luật vẫn còn những vướng mắc, bất cập.

Vạn người trẩy hội Xuân Yên Tử

Sau 3 năm tạm dừng do ảnh hưởng dịch Covid-19, lễ hội Xuân Yên Tử năm nay được tổ chức thu hút vạn du khách đổ về chiêm bái và vãn cảnh.

Hà Nội: Đề xuất tước giấy phép quán karaoke bao che múa thoát y

UBND quận Ba Đình vừa đề xuất TP Hà Nội xử phạt 188 triệu đồng và tước giấy phép kinh doanh quán karaoke Ngân Hà (tại ngõ 81 Láng Hạ) do bao che hành vi múa thoát y trong thời gian bị tạm dừng hoạt động để khắc phục tồn tại PCCC.

Gia cảnh éo le của hai bố con thầy giáo tử vong dưới vực sâu

Cảnh “gà trống” nuôi con, rồi cả hai bố con cùng tử vong sau vụ tai nạn khiến người dân ở xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) không khỏi xót xa.

Giám đốc Công an Yên Bái Đặng Hồng Đức làm Chánh văn phòng Bộ Công an

Đại tá Đặng Hồng Đức, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái được điều động giữ chức vụ Chánh văn phòng Bộ Công an. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2.

Khởi công tòa nhà vận hành, khai thác tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Ngày 31/1, Ban Quản lý Đường sắt đô thị cùng nhà thầu khởi công xây dựng tòa nhà văn phòng vận hành và khai thác tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) tại depot Long Bình, TP. Thủ Đức.

TP.HCM: 46 tỷ đồng xây nhà vận hành, mảnh ghép cuối của metro số 1

Tòa nhà đặt trụ sở công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 có kinh phí 46 tỷ đồng là mảnh ghép cuối hoàn thiện bức tranh tổng thể tuyến metro đầu tiên của TP.HCM.

Liên tiếp xảy ra tai nạn trên cung đường đèo dốc làm nhiều người thương vong

Những ngày qua, liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cả nước làm nhiều người thương vong. Đáng nói, các vụ việc đều xảy ra tại cung đường đèo dốc.

Tìm thông tin người đàn ông tử vong, trôi dạt vào bờ biển TT-Huế

Thi thể một người đàn ông chưa rõ danh tính, được người dân ở TT-Huế phát hiện trôi dạt vào bờ biển trong tình trạng phân huỷ.