Theo Euronews, hai du khách, một người Pháp và một người Thụy Sĩ, đã bị nhân viên giám sát của khu di tích phát hiện, khi đang chụp ảnh khỏa thân cho nhau ở thành Machu Picchu.

Theo một bài đăng trên tài khoản mạng xã hội của Policía Nacional del Perú (PNP), cảnh sát đã xóa ảnh và tạm giam hai du khách trên vì hành vi khiếm nhã nơi công cộng.

Các quan chức cũng đã nhắc nhở du khách tuân thủ các quy định tham quan và khuyến cáo của nhân viên an ninh tại Machu Picchu.

“Kỳ quan của thế giới cần được tôn trọng!” PNP đã viết trong bài đăng. 

Đây không phải là lần đầu tiên những du khách châu Âu gặp rắc rối vì chụp ảnh khỏa thân tại di sản thế giới cổ đại được UNESCO công nhận.

Peru đã tăng cường giám sát tại Machu Picchu từ năm 2014 khi hoạt động ăn trộm tại khu di tích mang tính biểu tượng này trở nên phổ biến

Hai du khách đến từ Úc và New Zealand đã bị bắt giữ vào năm 2013 vì chụp ảnh để hở lưng, sau đó lan truyền trên khắp các mạng xã hội Peru. Năm 2021, một du khách người Anh và người Pháp cũng bị bắt với tội danh tương tự. Sau đó, họ bị buộc tội trước tòa với hành vi sai trái đạo đức.

Machu Picchu

Machu Picchu là một thị trấn llacta được người Inca xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 15. Di tích tọa lạc bên sườn Cordillera Đông của dãy Andes miền nam Peru, phía trên Thung lũng Thiêng ở độ cao 2.430 mét so với mực nước biển. Machu Picchu nằm trong vùng hành chính Cuzco, cụ thể tại địa phận quận Machupicchu, tỉnh Urubamba, cách thành phố Cuzco 80 km về phía tây bắc. Sông Urubamba cắt ngang qua địa điểm này, tạo nên một hẻm núi với khí hậu nhiệt đới.

Machu Picchu được tuyên bố là Khu bảo tồn Lịch sử của Peru vào năm 1981 và được UNESCO công nhận như một phần của quần thể văn hóa - sinh thái Di sản Thế giới mang tên Khu bảo tồn Lịch sử Machu Picchu (Santuario Histórico de Machu Picchu) vào năm 1983. Vào ngày 7/7/2007, Machu Picchu được bình chọn là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới hiện đại.

Theo Euronews