Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, Đồng Nai cho biết, bác sĩ bệnh viện vừa mổ lấy ra 2 khối u nhầy ra khỏi buồng tim cho bệnh nhân H.T.D.H (32 tuổi, ngụ huyện Định Quán).Trước lúc nhập viện, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng, đau ngực, khó thở. Siêu âm tim kết quả cho thấy có khối u lớn trong nhĩ trái và không ngừng nhảy múa.

{keywords}

Khối u nhảy múa trong buồng tim bệnh nhân được bác sĩ lấy ra kịp thời. ảnh: BSCC

Theo bác sĩ Đỗ Trung Dũng, Phó trưởng khoa Ngoại lồng ngực, ca bệnh này khá hi hữu và bác sĩ lần đầu gặp. Ê-kíp bệnh viện đã nhanh chóng hội chẩn với các bác sĩ BV Chợ Rẫy, TP.HCM tìm phương án giải quyết khối u. Sau hội chẩn, bệnh nhân được giữ lại viện và sẽ mổ lấy khối u dưới sự hỗ trợ các bác sĩ Chợ Rẫy.  Ca mổ kéo dài 7 tiếng, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực –mạch máu đã lấy 2 khối u  nhầy, kích thước 8x5 cm và 3x3 cm ră khỏi buồng tim bằng phương pháp mổ hở.

Bác sĩ Dũng cho biết thêm, khối u di động không ngừng và bệnh nhân di chuyển hoặc thay đổi tư thế có thể gây bít, tắc mạch máu và gây tử vong ngay. Chưa hết, khối u kích thước lớn ở trong tim quá lâu đã gây tình trạng hẹp và hở van 2 lá nặng, hở van 3 lá. Trong phẫu thuật các bác sĩ đã sửa chữa van tim cho bệnh nhân.

Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang được theo dõi, sắp tới bệnh nhân còn phải tập vật lý trị liệu ở bệnh viện.

 Phan Nhơn