
Chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 10%
Chính phủ dự kiến sẽ có hai kịch bản kinh tế cho năm 2012.
Kịch bản thứ nhất được xây dựng
trên cơ sở dự báo tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn nhưng có xu
hướng phục hồi với tốc độ tăng trưởng cao hơn năm 2011. Những khó khăn ở trong
nước từng bước được giải quyết, lạm phát giảm mạnh, kinh tế vĩ mô đi dần vào ổn
định.
![]() |
| Năm 2012, dự kiến nhu cầu điện sẽ tăng khoảng 13%. Nếu các dự án đúng tiến độ và thực hiện tiết kiệm điện thì sẽ đáp ứng đủ nhu cầu. Ảnh minh họa: LNhung |
Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 101,7 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2011, nhập siêu khoảng 13%. Tổng thu cân đối ngân sách nhà nước 740,5 nghìn tỷ đồng. Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm khoảng 34% GDP.
Kịch bản thứ hai dựa trên nhận định kinh tế thế giới diễn biến phức tạp khó lường, đặc biệt là khủng hoảng nợ công và nguy cơ rơi vào suy thoái kép. Những khó khăn của kinh tế trong nước chậm được khắc phục.
Trong bối cảnh này, tỷ lệ bội chi vẫn là 4,8% và chỉ số giá tiêu dùng vẫn được dự kiến tăng dưới 10%. Riêng GDP thấp hơn, chỉ tăng khoảng 6%.
Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 100,8 tỷ USD, tăng 12%, nhập siêu khoảng 13,5%. Thu ngân sách thấp hơn với 736,4 nghìn tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư phát triển ở kịch bản này chiếm khoảng 33,5% GDP.
Đáng chú ý, dù các chỉ tiêu kinh tế khác nhau, nhưng các chỉ tiêu xã hội, môi trường cho hai kịch bản đều được đặt ra giống nhau.
Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho hay, trong điều hành dự kiến lựa chọn theo kịch bản thứ hai là tăng trưởng 6% để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra. Nếu điều kiện thế giới và trong nước thuận lợi sẽ phấn đấu đạt kết quả cao hơn.
Đổi mới tiền lương
Mục tiêu tổng quát của năm 2012 tiếp tục được xác định là ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì mức tăng trưởng hợp lý gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế.
Bộ Kế hoạch - Đầu tư cũng nêu 7 định hướng phát triển năm tới và 6 nhóm giải pháp phát triển.
Theo đó, nhóm các giải pháp kiềm chế lạm phát được xác định là sẽ thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, tiền tệ linh hoạt. Sẽ sửa đổi các quy định an toàn về tín dụng, ngân hàng, bảo đảm an toàn hệ thống. Tăng cường giám sát các khoản chi được quản lý qua ngân sách nhà nước. Ngoài ra, sẽ tăng cường công khai, minh bạch thị trường tài chính. Giám sát việc kiểm soát giá với các mặt hàng bình ổn.
Nhóm giải pháp thứ hai là từng bước cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Ba lĩnh vực quan trọng được xác định là: tái cơ cấu đầu tư, trọng tâm là đầu tư công. Thứ hai là tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Cuối cùng là tái cơ cấu hệ thống các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính khác.
Dự kiến, năm 2012 sẽ rà soát đánh giá lại những nguyên nhân thua lỗ lớn ở một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước cũng như nguyên nhân chậm cổ phần hóa DNNN.
Ngoài ra, 2012 sẽ là năm xây dựng lộ trình tái cơ cấu với hệ thống các ngân hàng thương mại quốc doanh, cổ phần, các công ty bảo hiểm và chứng khoán.
Trong nhóm giải pháp đối ngoại, Chính phủ xác định sẽ mở rộng hợp tác quốc tế góp phần bảo vệ toàn vẹn chủ quyền quốc gia và tranh thủ các nguồn lực từ bên ngoài để phát triển.
Với nhóm các biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, Chính phủ cũng xác định sẽ tăng cường công tác chống tham nhũng. Thí điểm chính sách phát hiện, bố trí và đãi ngộ người tài. Tiếp tục đổi mới chế độ tiền lương và có chính sách đãi ngộ, động viên, khuyến khích cán bộ, công chức.
Các nhóm giải pháp này sẽ được Ủy
ban Thường vụ Quốc hội thảo luận và cho ý kiến, sau đó sẽ được xây dựng thành kế
hoạch chung cho năm 2012 và trình Quốc hội kỳ họp cuối năm nay.
Lê Nhung
