Chiều 15/9, ông Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết, Viện Hải dương học đã xác định tên của 30 cá thể ốc gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 3 người ở huyện Vạn Ninh làm 1 người tử vong, 2 người nguy kịch mà Sở Y tế gửi mẫu. Trong đó có 29 cá thể là ốc bùn răng cưa (Nassarius papillosus) và 1 cá thể là ốc bùn bóng (Nassarius glans).

{keywords}

Vịnh Vân Phong có nhiều loại ốc bùn răng cưa và bùn bóng

Qua phân tích, trong 2 loại ốc trên đều có hàm lượng độc tố Tetrodotoxin (TTX) rất cao, gấp 21,7 - 77,7 lần giới hạn cho phép. Ước tính chỉ cần ăn 5-10 cá thể ốc trên đủ gây ngộ độc tử vong cho người bình thường. Tetrodotoxin là độc tố thần kinh có trong nhiều loài cá nóc biển ở Việt Nam.

Độc tố Tetrodotoxin tấn công hệ thần kinh trung ương của người và động vật bậc cao. Triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện khoảng 20-60 phút sau khi ăn bao gồm: tê môi, tê lưỡi, chóng mặt, đau đầu, nôn mửa, khó nói, nuốt khó, mất cân bằng vận động, co giật, sùi bọt mép... trường hợp nặng, nạn nhân có thể tử vong do liệt cơ hô hấp.

{keywords}

Ốc bùn răng cưa và bùn bóng

Tetrodotoxin bền nhiệt, bền với axit, không bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Việc xác định nguồn gốc độc tố khá phức tạp.

"Để tránh thiệt hại đến sức khỏe và tính mạng, người dân tuyệt đối không ăn những loài ốc biển lạ chưa được kiểm chứng về an toàn thực phẩm", ông Phùng khuyến cáo.

Trước đó, sáng 11/9, nhóm 3 ngư dân ở huyện Vạn Ninh gồm: Nguyễn Văn T. (23 tuổi, thị trấn Vạn Giã); Hồ Văn N. (21 tuổi, xã Vạn Thạnh) và Trần Quốc T. (22 tuổi xã Vạn Khánh) đi đánh bắt cá trên biển huyện Vạn Ninh có lặn bắt được một túi ốc lạ không rõ loài.

Sau đó, nhóm ngư dân này ghé vào đảo Khải Lương, xã Vạn Thạnh cho một gia đình người quen một nửa túi ốc trên. Số ốc còn lại, 3 ngư dân hấp ăn vào 16h cùng ngày.

{keywords}

Hai loại ốc khiến 1 người chết 2 người nguy kịch ở huyện Vạn Ninh. Ảnh: Viện Hải dương học

Sau khi ăn, họ bị tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Đến 19h, ngư dân Nguyễn Văn T. được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Hai người còn lại được đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp tục điều trị.

(Theo Người Lao Động)

Bộ Y tế chỉ rõ thói quen tích thực phẩm dễ ngộ độc botulinum

Bộ Y tế chỉ rõ thói quen tích thực phẩm dễ ngộ độc botulinum

Ngoài sản phẩm đồ hộp, việc tích trữ, bảo quản nhiều loại thực phẩm tại nhà không đúng cacgs cũng là nguyên nhân gây ngộ độc botulinum.