Khi tới Malaysia, bạn có thể tìm thấy nhiều món ngon với hương vị bị ảnh hưởng bởi ẩm thực Trung Quốc và Ấn Độ.

Ở bất kể quán ăn nào tại Malaysia bạn cũng có thể tìm thấy "cặp đôi" cà ri gà và bánh Roti Canai. Đây là món ăn sáng phổ biến mỗi ngày của người dân nơi đây.

Nguyên liệu chính của cari gà là thịt gà được tẩm ướp với nhiều loại gia vị. Vị cay cay, thơm nhẹ của cari hòa cùng vị bùi của khoai tây, cà rốt tạo nên vị ngọt dịu ít béo ngậy, khiến cho thực khách không có cảm giác ngấy. Còn bánh Roti Canai là một loại bánh được làm từ bột mì trộn với bơ, trứng gà, sau đó được cán mỏng, nướng vàng thơm hai mặt và ăn nóng. Vỏ bên ngoài của bánh xốp, giòn như chiếc bánh sừng bò còn ruột bên trong lại khá mềm và hơi dai.

{keywords}

Với những người ưa thích hương vị cà ri thì Malaysia quả là một nơi đáng để khám phá. Các loại thảo mộc dùng để nấu món cà ri gà được trồng từ chính đất Malaysia, tạo nên hương vị riêng biệt. Món ăn thường được kết hợp giữa các gia vị tươi như cây nghệ, riềng nếp... và khô như hạt nhục đấu khấu, nghệ, tiêu..., tạo thành một thứ bột nhão và rồi khử dầu. Nước dừa tươi cũng thường được sử dụng tạo hương thơm béo ngậy cho cà ri.

Cà ri gà và Roti Canai dễ ăn. Ngoài ra trong thực đơn của các quán ăn ngoài cà ri gà còn có cà ri thịt cừu, thịt bò, cá nhưng tuyệt nhiên không có thịt lợn. Khi thưởng thức món này, bạn nhớ hãy dùng tay phải để ăn giống người bản địa mới thấy được sự thú vị của món ngon thơm trên từng ngón tay.

Cơm gà đảo tay cầm chính hiệu Malaysia

Khoảng một chục chiếc niêu đất được nung trên lửa nhiệt độ cao. Người đầu bếp nhanh tay mở nắp nồi, cho thêm thịt gà, lạp xườn, xì dầu, rau cải ngọt rồi đóng nắp. Hương thơm của cơm vừa chín tới và thịt gà sực mũi. Không thể chờ thêm, du khách qua đây đều nhanh chân chọn một chiếc bàn và gọi món.

Món cơm này có tên là cơm gà đảo tay cầm và nếu một lần được thưởng thức ở Malaysia, chắc hẳn bạn sẽ nhớ mãi và muốn ăn thêm nhiều lần nữa. Cơm gà đảo được nấu cầu kỳ. Gạo được nấu với nước luộc gà để vị ngọt của cơm hòa quyện với vị béo ngậy của gà. Bắt buộc phải là nồi đất để cơm giữ được độ nóng và phần đáy nồi có một lớp cháy mỏng giòn tan. Cơm được nấu vừa chín tới, người ta cho thịt gà đã được tẩm ướp cùng gia vị, hạt tiêu, gừng, đảo qua, nấm hương, cải ngọt, lạp sườn và chút xì dầu vào tiếp tục đun thêm một lúc.

{keywords}

Cơm được bắc ra rồi ăn nóng. Trước khi ăn, đảo đều tất cả lên trong niêu rồi tùy vào khẩu vị của từng người mà gia giảm thêm xì dầu. Cơm chín tới cùng các món ăn kèm quyện gia vị vừa ăn, cứ thế cho đến tận đáy nồi vẫn thấy thòm thèm. Phần cơm cháy mỏng và róc, giòn tan. Ăn kèm với suất cơm là một bát canh rau cải ngọt nóng dễ ăn.

Mỗi niêu cơm đủ sức cho hai người ăn mới hết, nếu là phụ nữ. Còn cánh nam giới ăn khỏe hơn, nên gọi riêng một nồi. Đa phần khách sẽ gọi 3 người 2 nồi cơm và gọi thêm các món khác. Niêu đất vừa nhấc từ bếp than hồng nóng rực, nắp nồi mở, hương thơm hấp dẫn bay ngào ngạt, vừa ăn vừa xuýt xoa.

(Theo Trí Thức Trẻ)