Hải Phòng vẫn được tổ chức chọi trâu

Lễ hội chọi trâu tại Đồ Sơn, Hải Phòng vẫn được tổ chức nhưng sẽ thu hẹp quy mô lại cho phù hợp.

- Lễ hội chọi trâu tại Đồ Sơn, Hải Phòng vẫn được tổ chức nhưng sẽ thu hẹp quy mô lại cho phù hợp.


Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của quốc gia. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều hiện tượng lễ hội được phục hồi khác trong thời gian vừa qua, việc tổ chức, quản lý lễ hội chọi trâu Đồ Sơn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Sự việc diễn ra gần đây nhất trong vòng loại chọi trâu làm một người tử vong khiến dư luận hoang mang và có những ý kiến trái chiều dừng hay tiếp tục lễ hội này đã được đưa ra tại buổi toạ đàm khoa học “Giải phải nâng cao hiệu quả quản lý và tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng” sáng 7/9 tại Hà Nội.

Rất nhiều nhà nghiên cứu văn hoá đã đưa ra những ý kiến của mình nhưng tựu chung, họ vẫn muốn giữ Lễ hội chọi trâu.

Theo GS Tô Ngọc Thanh, lễ hội chọi trâu nằm sâu trong tiềm thức con người vì thế không lý do gì để cấm đoán. “Tôi ủng hộ tiếp tục lễ hội chọi trâu, không những cho thế hệ này mà còn thế hện mai sau. Vấn đề bàn tay quản lý của chính quyền cần mạnh mẽ và sát sao hơn nữa. Không để cho lễ hội chọi trâu bị biến tướng thành thương mại hóa lễ hội. Tôi cũng nghe nhiều chuyện bên lề về những vấn đề này”, GS Tô Ngọc Thanh nói.

“Điều gì cũng bắt nguồn từ dân, từ cộng đồng, lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn có tồn tại hay không do cộng đồng người dân Đồ Sơn quyết định. Chúng ta nên ủng hộ tiếp tục lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ tiếp tục lễ hội này”, Tiến sĩ Trần Hữu Sơn - Phó chủ tịch Hội văn học, văn nghệ dân gian Việt Nam nói.

Điều gì cũng bắt nguồn từ dân, từ cộng đồng, lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn có tồn tại hay không do cộng đồng người dân Đồ Sơn quyết định chứ Bộ VTTT&DL hay các nhà khoa học muốn cấm hay không cấm mà cộng đồng không muốn thì cũng không được. Văn hoá làng xã hãy để cộng đồng tự quyết. Tôi hoàn toàn ủng hộ tiếp tục lễ hội này”, Tiến sĩ Trần Hữu Sơn - Phó chủ tịch Hội văn học, văn nghệ dân gian Việt Nam nói.

Ngoài ra, ông Sơn cũng cho biết, Đồ Sơn cần tận dụng và biến lễ hội chọi trâu trở thành sản phẩm du lịch, tạo thương hiệu cho lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

{keywords}

GS.TS Vũ Minh Giang - Phó Chủ tịch Hội đồng di sản văn hóa cũng lên tiếng không đồng tình với nhận định cho rằng chọi trâu lễ hội phản cảm, man rợ, kích động bạo lực… “Ai nói xem chọi trâu là kích động bạo lực là nhầm. Đấy chính là cách giải tỏa xung đột!”, ông Giang nói.

Theo ông Vũ Minh Giang không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới người ta tạo ra các cuộc đấu để cho xem để giải tỏa và các cuộc thi đấu tại Olympic cũng mang ý nghĩa như vậy.

“Tôi đã từng sang nước Nhật và thất kinh bởi được chứng kiến một khu vực rộng có cảnh sát đứng canh ngoài hàng rào, phía trong đó có những người đang đập phá, đánh nhau vỡ đầu. Tôi hỏi có chuyện gì họ trả lời những người trong đám hỗn loạn phải mua vé vào đánh nhau. Nhật Bản tổ chức cho đánh nhau, cho đập phá để giải tỏa… đó là tự nguyện" - ông Giang nói.

Cũng theo nhà văn hóa này dù Bộ VHTT&DL có muốn hay không muốn, hội đồng di sản có ra quyết định nọ kia thì lễ hội chọi trâu vẫn là di sản văn hóa. 

Kết thúc tọa đàm, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy đưa ra một số đề nghị cụ thể và nên thu hẹp quy mô tổ chức lễ hội này. Thứ trưởng đề nghị địa phương phải có phương án tình thế đảm bảo an toàn, ngăn ngừa các biểu hiện tiêu cực, gian lận thương mại như chặt chém, nâng khống giá của trâu, các hiện tượng cờ bạc trá hình, giao dịch, thỏa thuận “ngầm”… trong trận chung kết dự kiến sẽ diễn ra ngày 9/8 âm lịch sắp tới. 

Đặc biệt, đơn vị tổ chức cũng cần có các phương án an toàn, chuẩn bị các công cụ hỗ trợ như súng gây mê, dụng cụ chuyên dụng… để đối phó với các tình huống xấu có thể xảy ra trong lễ hội này.

Ông Hoàng Xuân Minh, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn hứa ban tổ chức sẽ bổ sung các nội dung về tiêu chí các chủ trâu tham gia lễ hội. Việc lựa chọn, huấn luyện và chăm sóc trâu trong đó đặc biệt là việc sử dụng chất kích thích. Việc chủ trâu tham gia lễ hội sẽ phải được lựa chọn thông qua ý kiến bầu của đại biểu cộng đồng dân cư.

Tình Lê

tin nổi bật

Trưng bày 20 bức tranh 'Kỳ ẩn Việt Nam'

20 bức tranh trong triển lãm 'Kỳ ẩn Việt Nam' giới thiệu những kiến trúc cổ ở khắp mọi miền đất nước.

Kim Đào: Từ cọ toilet, rửa ly quán cafe đổi đời nhờ làm diễn viên

Ý thức được xuất phát điểm của mình, Kim Đào luôn cầu tiến học hỏi, phấn đấu không ngừng nghỉ để trở thành diễn viên có cuộc sống ổn định như hiện tại.

NSƯT Trịnh Kim Chi bất lực, không 'cứu' được sân khấu kịch của NSND Hồng Vân

Vì nhiều lý do, NSƯT Trịnh Kim Chi không thể tiếp quản Sân khấu kịch Phú Nhuận của NSND Hồng Vân.

NSƯT Phượng Loan bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não

NSƯT Phượng Loan nhập viện cấp cứu sau khi bị tai nạn giao thông trong lúc đi diễn. Nữ nghệ sĩ được chấn đoán chấn thương sọ não, bể phần xương quai hàm.

11 đơn vị nghệ thuật tham gia liên hoan Tuồng và Dân ca kịch 2022

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch là hoạt động sự nghiệp của các đơn vị nghệ thuật biểu diễn, là dịp để các nghệ sĩ thể hiện sự đam mê nghề nghiệp, khổ luyện,...

Đào Hải Châu, Đinh Phong cùng nhau mở triển lãm

Từ 21-31/5, tại không gian trưng bày Art Space của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra triển lãm hội họa và điêu khắc của hai nghệ sĩ Đào Châu Hải và Đinh Phong.

NSND Hồng Vân khóc nức nở trước học trò, bày tỏ ước nguyện trước ngày sang Mỹ

Ngày học viên khóa 16 sân khấu mình tốt nghiệp, NSND Hồng Vân bật khóc, nói hết cảm xúc dồn nén trong lòng suốt thời gian qua.

Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc 2022

“Lễ hội Làng Sen, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2022” – chương trình nghệ thuật diễn ra với các hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc nhằm hướng đến lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).

Góc nhìn khác của NSND Quỳnh Mai về người vợ tài sắc của Nguyễn Trãi

Tài danh của anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá Nguyễn Trãi thì cả thế giới đều biết tới nhưng người vợ tài sắc của ông thì không phải ai cũng tỏ tường.

Con gái Hiệp Gà 18 tuổi được khen xinh, điểm thi ở trường toàn trên 8, 9

Hiệp Gà nhận được nhiều lời khen ngợi của mọi người vì con gái vừa xinh, ngoan, lại học giỏi.

Hai tác phẩm lớn kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vở kịch hát 'Nợ nước non' và cuốn sách cùng tên được ra mắt khán giả thủ đô nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 111 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Hàng nghìn người ngồi dưới trời mưa mừng Phật Đản 2022

Tối 15/5, hàng nghìn người đã ngồi dưới trời mưa tại chùa Tam Chúc để mừng Phật Đản 2022, Phật lịch 2566.

NSƯT Thanh Hiền kể hậu trường lễ khai mạc SEA Games 31

"Chúng tôi đã cố gắng vượt 200% khả năng bản thân nhưng lại không thấy mệt mỏi bởi hơn cả một công việc được giao, chúng tôi thấy được niềm tự hào dân tộc trong đó", NSƯT Thanh Hiền nói về đêm khai mạc SEA Games 31 thành công.

NSND Kim Cương: Tôi già yếu rồi, sức khỏe không còn...

"Nhiều ngôi sao trẻ đi muộn 1-2 tiếng, mặc kệ nhiều nghệ sĩ lớn tuổi chờ đợi. Một số bạn tập tuồng hời hợt vài buổi, đến ngày lên sân khấu chỉ múa may vô hồn", NSND Kim Cương nói.

Hội thảo ‘Vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ’

Ngày 15/5 tại Hoàng thành Thăng Long, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội và Hội đồng Lưu tộc Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ”.