Theo báo cáo của Cục Hải quan Quảng Ninh, từ đầu năm đến 25/11/2013, ngành Hải quan Quảng Ninh đã thực hiện thông quan điện tử cho 26.627 tờ khai điện tử (chiếm 99,34% tổng số tờ khai) với 1.021 doanh nghiệp tham gia.

Thu ngân sách của ngành trong 11 tháng đầu năm 2013 ước đạt 15.584 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2012; giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt trên 6,838 tỷ USD (chiếm 99,32% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn).

{keywords}

Cũng trong 11 tháng đầu năm 2013, các lực lượng của Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 507 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy, gian lận thương mại và vi phạm thủ tục hải quan; giá trị hàng hóa vi phạm ước tính trên 25,289 tỷ đồng.

Trong tháng cuối năm 2013, Hải quan Quảng Ninh triển khai vận hành thử hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS.

Đặc biệt, để thúc đẩy đối tượng người sử dụng là doanh nghiệp, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các Chi cục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp chưa đăng ký sử dụng Hệ thống, phải nhanh chóng đăng ký sử dụng. Đối với doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng, yêu cầu doanh nghiệp phải đăng nhập vào Hệ thống và tiến hành khai thử.

Yêu cầu đến ngày 15/12/2013 sẽ đạt 100% doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn phải đăng ký sử dụng Hệ thống và 15% doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng đăng nhập vào Hệ thống và tiến hành khai thử. Đến ngày 31/12/2013 đảm bảo 50% số doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng đăng nhập vào Hệ thống và tiến hành khai thử. Đến ngày 20/1/2014 đảm bảo 100% số doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng đăng nhập vào Hệ thống và thực hiện khai thử.

Cục Hải quan Quảng Ninh cũng khuyến khích doanh nghiệp khi phát sinh vướng mắc trong quá trình chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS cần gửi yêu cầu hỗ trợ đến cơ quan Hải quan để được hỗ trợ giải đáp kịp thời.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện công tác tăng cường thực hiện các biện pháp, giải pháp tăng thu ngân sách Nhà nước; tăng cường kiểm soát hải quan trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014; tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý nợ đọng và thu hồi nợ đọng thuế năm 2013.

D.Minh (tổng hợp)