'Hái ra tiền' với cây leo bờ rào mà không mất một đồng đầu tư

Không mất một đồng phân bón, thuốc trừ sâu, không mất công chăm sóc hay tỉa cành, cây mơ lông (mơ tím) đang đem lại nguồn thu nhập thêm không hề nhỏ cho nhiều hộ gia đình.

Loại cây không chăm sóc vẫn cho thu nhập đều

Hái ra tiền với cây leo bờ rào mà không mất một đồng đầu tư - 1

Cây mơ lông (mơ tím) đang là loại cây "hái ra tiền" mà không mất công chăm sóc.

Lá mơ tím hay lá mơ lông là loại lá của cây mơ, còn có tên gọi khác như mơ leo, mơ tam thể, ngưu bì đồng, ngũ hương đằng... Là một loại cây hay mọc hoang ở ven sông suối, do có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nên thời gian gần đây, mơ lông được nhiều người dân ở xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành, Quảng Nam) đem về trồng ở bờ rào để bán lá làm thuốc và gia vị.

Hái ra tiền với cây leo bờ rào mà không mất một đồng đầu tư - 2

Không cần phân bón, thuốc trừ sâu nhưng lá mơ lông đang đem lại nguồn thu nhập thêm không hề nhỏ cho nhiều hộ gia đình.

Cây mơ lông là cây thân thảo, có khả năng leo bám, dễ dàng phát triển. Lá mơ thường có hình dạng hình tim, đối xứng và có 2 màu riêng biệt ở mỗi mặt lá. Lá mơ có màu tím ở mặt dưới và màu xanh lục ở mặt trên, xung quanh lá có lớp lông tơ mịn.

Hái ra tiền với cây leo bờ rào mà không mất một đồng đầu tư - 3

Cây có khả năng leo bám, dễ dàng phát triển nên người dân thường trồng ở bờ rào.

Từ lâu, lá mơ được sử dụng làm rau ăn hay làm gia vị trong ẩm thực và cũng có thể sử dụng như các loại rau thơm ăn kèm với các món khác. Đặc biệt, trong Đông y, lá mơ có thể sử dụng phòng ngừa và chữa một số bệnh như dạ dày, đau nhức xương khớp...

Bà Võ Thị Ngà (52 tuổi, trú xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, Quảng Nam) cho biết, vì thấy cây mơ tím dễ sống, lại leo bờ rào đẹp nên bà đã mang về trồng trong vườn với mục đích làm đẹp và phục vụ cho gia đình là chính.

Hái ra tiền với cây leo bờ rào mà không mất một đồng đầu tư - 4

Lá mơ người dân trồng là loại có màu tím ở mặt dưới, xung quanh lá có các lông tơ.

Đến nay, nhà bà Ngà đã có một bờ rào rợp lá mơ. Trồng loại cây này không tốn kém bất cứ thứ gì, không mất một đồng phân bón, thuốc trừ sâu, không mất công chăm sóc cũng như tỉa cành nhưng đang cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Mỗi tháng, bà Ngà có thể thu về từ 1-2 triệu đồng từ việc bán lá mơ tím.

"Lá được bán chủ yếu cho các quán nhậu để làm gia vị trong các món ăn. Trung bình, giá bán dao động trên dưới 35 nghìn đồng/kg. Có những thời điểm lá mơ được mua với giá lên tới 50 nghìn đồng/kg", bà Ngà cho biết.

"Hái ra tiền" với lá mơ tím mọc ở bờ rào

Không riêng gì bà Ngà, bà Ung Thị Bông (72 tuổi) cũng "hái ra tiền" nhờ loài cây này. Bà Bông cho biết, cái lợi của cây lá mơ là không tốn tiền mua cây giống, không cần đầu tư nhiều và trồng một lần nhưng có thể cho thu hoạch lâu dài.

Hái ra tiền với cây leo bờ rào mà không mất một đồng đầu tư - 5

Giá bán lá mơ từ 35 nghìn đồng/kg, có thời điểm giá lên tới 50 nghìn đồng/kg.

Mỗi ngày, bà Bông bán cho các bạn hàng ở quán nhậu và tiểu thương ở chợ gần nhà với số lượng 1-2 kg, mức giá ổn định từ 30-35 nghìn đồng/kg, thu nhập hàng tháng hơn một triệu đồng tiền bán lá mơ. Với người dân thôn quê, đây là số tiền kiếm thêm khá cao từ loài cây không tốn công sức này.

Nếu đầu tư bài bản, cây lá mơ sẽ cho thu nhập cao

Bà Bông cho biết thêm, đây là loại cây phát triển rất nhanh, sức sống khỏe nên không đòi hỏi phân bón hóa học cũng như thuốc bảo vệ thực vật. Cây cũng ít sâu bệnh, chỉ e ngại là vào mùa mưa gây ngập và một số loại côn trùng tấn công gây hư lá và thối gốc.

Hái ra tiền với cây leo bờ rào mà không mất một đồng đầu tư - 6

Một năm bà Ngà có thể kiếm thêm thu nhập từ 9-10 triệu đồng từ việc bán lá mơ tím.

"Thông thường, cây mơ sau khi trồng khoảng vài tháng là có thể thu lá. So với các loại rau, lá khác thì cây cho nguồn thu nhập thêm khá ổn khi không cần chăm sóc. Sắp tới, tôi sẽ trồng thêm một giàn dây mơ khác để thu hoạch được nhiều hơn", bà Bông cho hay.

Hái ra tiền với cây leo bờ rào mà không mất một đồng đầu tư - 7

Thông thường cây mơ sau khi trồng khoảng vài tháng là có thể thu lá.

Còn bà Huỳnh Thị Minh Thuận (55 tuổi, trú xã Tam Xuân 1, Núi Thành, Quảng Nam) cho biết, nhà bà có một giàn dây mơ, nhưng vừa rồi do mưa bão nên giàn bị sụp, khiến dây mơ bị úng và hư hại hết 50%. Hiện bà đang sửa lại giàn dây để cây tiếp tục phát triển.

Trước đó, bà Thuận không đầu tư chuyên nghiệp trồng và  bán lá mơ, chỉ bỏ mối cho bạn hàng bán quán nhậu. Vậy nên mức độ thu nhập từ lá mơ không ổn định. Bình quân mỗi tháng bà Thuận bán được hơn 5 kg lá với giá 50 nghìn đồng/kg. Một năm thu nhập từ việc bán lá mơ của bà Thuận dao động từ 4-5 triệu đồng.

Hái ra tiền với cây leo bờ rào mà không mất một đồng đầu tư - 8

Cây lá mơ không tốn tiền mua cây giống và trồng một lần nhưng có thể cho thu hoạch lâu dài.

"Ban đầu chỉ trồng với mục đích ăn trong gia đình, nhưng sau này cũng kiếm được thêm thu nhập từ lá mơ. Tôi không đầu tư chuyên nghiệp nên mức độ thu nhập thấp, tôi nghĩ nếu được đầu tư bài bản, lá mơ sẽ đem lại giá trị kinh tế khá ổn", bà Thuận chia sẻ.

Hái ra tiền với cây leo bờ rào mà không mất một đồng đầu tư - 9

Loại lá mơ lông này được một chợ mạng bán lên đến 150 nghìn đồng/kg.

Bà Thu (57 tuổi), người mua lá mơ cho một quán nhậu tại TP Tam Kỳ cho biết, lá mơ là gia vị yêu thích được dùng kèm với một số món ăn trong quán nhậu quanh năm. Trung bình một ngày đông khách, quán có thể tiêu thụ gần 2 kg lá mơ. Vào mùa mưa, giá lá mơ sẽ tăng cao hơn so với mùa nắng.

Khảo sát trên nhiều chợ mạng, loại lá mơ lông này được bán với giá từ 35-70 nghìn đồng/kg, có nơi bán lên đến 150 nghìn đồng/kg. Nếu muốn mua số lượng nhiều thì người bán chỉ nhận đơn nếu đặt trước vài ngày.

(Theo Dân Trí)

Loại rau cho lợn ăn, mọc dại, nhổ vứt đi không hết nay thành đặc sản thành phố

Loại rau cho lợn ăn, mọc dại, nhổ vứt đi không hết nay thành đặc sản thành phố

Trên các chợ mạng, loại rau này đang được rao bán với giá từ 120.000 - 150.000 đồng/kg, và khách phải đặt trước mới có hàng.

tin nổi bật

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Những củ sâm Ngọc Linh tiền tỷ, bằng cả gia tài

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được mệnh danh là “vua’ của các loài sâm. Có những củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời tới hàng trăm năm, có giá tới hàng tỷ đồng.

Anh nông dân làm chuyện ngược người khác, không ngờ thu bộn tiền

Giữa vùng nước mặn, anh nông dân làm bờ bao chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, thu lãi khoảng 700 triệu đồng/năm.

Giá sầu riêng tăng trở lại

Hiện nay, giá sầu riêng tại Tiền Giang đang tăng khi trở lại sau dịch COVID-19, mang lại nguồn thu nhập khá, giúp bà con vùng chuyên canh ổn định cuộc sống.