Ngày 4/12, Phòng CSĐT Tội phạm về ma túy (PC47) công an TP.HCM cho biết vừa triệt phá thành công một đường dây ma túy lớn chuyên “đánh hàng” từ Campuchia đem về Việt Nam tiêu thụ. Đáng nói, điều hành đường dây ma túy này là hai chị em Việt kiều mang quốc tịch Úc.

Trước đó, qua nguồn tin trinh sát địa bàn, Phòng PC47 phát hiện Nguyễn Duy Thạch Thảo (ngụ Q.10) cùng đồng bọn tổ chức đường dây buôn bán ma túy với số lượng lớn cho các con nghiện trên địa bàn TP.HCM nên lập chuyên án đấu tranh. Sau một thời gian theo dõi và củng cố chứng cứ, các trinh sát đã nắm được mọi hoạt động của đường dây tội phạm này.

{keywords}

Hai chị em Long - Phụng tham gia đường dây ma túy từ Campuchia về Việt Nam bị bắt giữ


Theo đó, Thảo thường lấy ma túy từ cặp đôi Lê Quang Cường (SN 1968) và Lâm Kim Phụng (SN 1964, quốc tịch Úc). Nguồn ma túy được các đối tượng này lấy trực tiếp từ Campuchia rồi đem về Việt Nam bán lại cho Thảo. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Cường và Phụng không trực tiếp đi giao nhận hàng mà giao việc này cho đám đàn em.

Khi Thảo đặt hàng mua ma túy, Cường – Phụng sẽ cho đàn em như Lâm Tú Trân, tự Bà Môi (SN 1961, ngụ Q. Bình Tân); Trần Văn Giang, tự "Xí Quách" (ngụ Q.11)... sang Campuchia lấy hàng vận chuyển về Việt Nam để giao tận tay cho Thảo. Sau khi việc giao nhận hàng thành công, Cường – Phụng mới đến nhà Thảo lấy tiền rồi đổi qua USD đưa cho em ruột của Phụng là Lâm Đạo Long, tên gọi khác là Steven Dao Long (SN 1973, quốc tịch Úc) chuyển sang Campuchia thanh toán cho “bạn hàng”.

{keywords}

Cường, Thảo và bà Môi tại cơ quan công an 

Mới đây, các trinh sát phòng PC47 biết được thông tin Thảo sắp đánh một mẻ hàng lớn nên quyết định cất lưới. Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 28-11, khi Thảo đang nhận 3.009,36 gram ma túy đá từ tay của đối tượng Lâm Tú Trân, tự Bà Môi (SN 1961, ngụ Q. Bình Tân) tại nhà riêng của mình nằm trên đường Tô Hiến Thành (P.13, Q.10) thì bị các trinh sát Phòng PC47 phối hợp với công an Q.10 ập vào bắt quả tang.

Khám xét khẩn cấp nhà đối tượng Thảo, cơ quan công an phát hiện 2 bánh heroin có trọng lượng 706gram; 29 gói nilon có trọng lượng gần 400 gram heroin; 9 gói linon có trọng lượng hơn 761 gram ma túy đá, 1 hộp nhựa chứa gần 9gram heroin, 100 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy.

{keywords}

Tang vật ma túy được cơ quan công an thu giữ

Ngay sau đó, cơ quan công an tiến hành bắt giữ hai đối tượng Cường - Phụng tại nhà riêng nằm trên đường Tô Hiến Thành (P. 15, Q.10). Đối tượng Long cũng bị bắt cùng với vợ trong một khách sạn ở trung tâm Q.1. Khám xét trong phòng khách sạn nơi Long ở, cơ quan công an thu giữ 2 gói nilon chứa gần 7gram heroin. Ngoài ra, 2 đối tượng khác trong đường dây này cũng bị công an bắt giữ.

Tổng số tang vật ma túy cơ quan công an thu giữ trong vụ án này lên tới gần 1.429 gram herion (khoảng 4 bánh); gần 4kg ma túy đá; 100 triệu đồng tiền mặt và nhiều vật dụng liên quan đến hành vi buôn bán ma túy của các đối tương. Qua đấu tranh, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Hiện vụ án đang được điều tra làm rõ.

(Theo CA.TPHCM)