Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định việc rút giấy phép của www.haivl.com  là vĩnh viễn và Bộ sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi sai phạm của trang web này, xử lý theo đúng pháp luật.

Quyết định phạt Haivl 205 triệu và rút giấy phép hoạt động do Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) ban hành hôm 24/10, đang gây xôn xao dư luận. VietNamNet đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Trương Minh Tuấn liên quan đến "án phạt" này.

- Thưa ông, Bộ TT&TT đã có quyết định xử phạt công ty APPVL Việt Nam liên quan đến trang mạng xã hội Haivl. Xin ông cho biết căn cứ xử phạt, rút giấy phép của trang web này cũng như vi phạm của đơn vị này?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Thời gian gần đây, dư luận trong cả nước rất quan tâm và bức xúc trước những sai phạm của nhiều trang thông tin điện tử. Trong đó, Haivl đã có những vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đưa hình ảnh dung tục, khiêu dâm, phản cảm, xúc phạm đến danh nhân văn hóa. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định phạt nặng 205 triệu và tước giấy phép hoạt động.

- Việc các trang mạng xã hội và các trang thông tin hiện nay đưa thông tin có tính chất dung tục, khiêu dâm, hoặc liên quan đến các câu chuyện chính trị rất nhiều. Trong thời gian tới, Bộ TT&TT có hướng xem xét xử lý những website, mạng xã hội đó như thế nào?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Với những trang báo đã cấp phép, chúng tôi sẽ cho rà soát lại tôn chỉ mục đích xem có hoạt động đúng với giấy phép được cấp hay không. Nếu hoạt động vi phạm tôn chỉ mục đích hoặc không đúng giấy phép thì chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý và sẽ xử lý kiên quyết. Mục đích xử lý không chỉ là để cố gắng làm trong sạch môi trường thông tin điện tử mà còn để duy trì sự công bằng giữa các cơ quan báo chí với nhau, vì thực tế có trang thông tin điện tử lấy lại tin bài của phóng viên đăng ở cơ quan báo chí khác về trang của mình. Có những trang lấy bài về, xào xáo lại rồi đưa lên, làm thành sản xuất tin bài như của mình.

{keywords}

- Trở lại Haivl, công ty APPVL đang có giao dịch "bán lại" trị giá 33 tỷ với 24h.com. Án phạt này có ảnh hưởng thế nào tới cuộc giao dịch này thưa ông?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Chắc chắn là quyết định xử phạt sẽ có ảnh hưởng đến giao dịch. Ngoài ra, bản thân vụ mua bán nói trên cũng vi phạm bởi khi chuyển đổi chủ sở hữu phải thay đổi giấy phép. Tuy nhiên, các đơn vị này không thực hiện nên chúng tôi đã có hình thức phạt bổ sung…

- Xin Thứ trưởng cho biết là quyết định rút Giấy phép của Haivl có phải vĩnh viễn không?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Giấy phép của trang này chúng tôi rút vĩnh viễn. Nếu rút tạm thời thì trong quyết định sẽ ghi rõ rút trong thời hạn bao nhiêu tháng.

Đồng thời, chúng tôi khẳng định sau khi đình bản, phạt nặng, chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra làm rõ những sai phạm của Haivl, xử lý theo đúng pháp luật.

- Theo ghi nhận thì chính thức từ đêm qua, cổng Haivl.com đã không thể truy cập được. Liệu có bất cứ cơ hội nào cho Haivl.com sửa sai hay không thưa ông, vì cộng đồng người dùng của mạng xã hội này hiện nay khá đông đảo?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Tôi khẳng định: đã chấm dứt hoạt động thì không còn cơ hội sửa sai.

Nếu sửa sai thì họ (APPVL) phải lập trang khác với tôn chỉ , mục đích hoạt động khác. Với Haivl, ước tính hiện có đến 37 triệu lượt người truy cập, 4 triệu lượt like, đối tượng truy cập chủ yếu là thanh niên, thiếu niên, học sinh sinh viên. Nếu chúng ta không xử lý kiên quyết đối với những trang kiểu này thì sẽ tạo ra suy nghĩ, tư duy trái chiều và ảnh hưởng rất lớn đến thuần phong mỹ tục, đạo đức giới trẻ.

- Nếu Haivl chuyển server, chuyển hoạt động sang nước ngoài nhưng nội dung vẫn giữ nguyên như hiện nay thì Bộ sẽ xử lý thế nào?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Lúc đó chúng tôi sẽ có các biện pháp kỹ thuật để xử lý.

- Ngay sau khi có quyết định xử phạt Haivl, có một số quan điểm cho rằng với cộng đồng mới khởi nghiệp, Haivl được đánh giá tốt. Nên chăng với doanh nghiệp khởi nghiệp, chúng ta có nên nhắc nhở trước khi rút phép không?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Tôi nghĩ không có nhắc nhở nào tốt hơn bằng chính việc đọc ngay tôn chỉ mục đích được ghi trong giấy phép. Chính bản thân những người làm trang cần phải đọc kỹ tôn chỉ, mục đích và giấy phép hoạt động của mình.

Thứ hai, chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần trước đây nhưng họ vẫn tiếp tục vi phạm chứ không phải là không có nhắc nhở nào.

- Thời gian qua, Việt Nam ghi nhận nhiều mạng xã hội phát triển từ các diễn đàn, thu hút lượng fan rất đông. Hành động xử phạt mạnh tay với Haivl có phải là lời cảnh báo rằng cơ quan quản lý sẽ rất mạnh tay trong thời gian tới, thưa ông?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Chúng tôi luôn luôn mạnh tay xử lý những trang vi phạm bản quyền, pháp luật, trang hoạt động trái với tôn chỉ mục đích đã nêu trong giấy phép. Tuy nhiên, có nhiều trang hiện nay đang cho quảng cáo tự động chạy vào, kể cả những quảng cáo bị cấm (rượu, thuốc lá), quảng cáo cả phim ảnh khiêu dâm, bạo lực. Nếu không có biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn quảng cáo này thì các trang đó cũng nằm trong vòng ngắm và là đối tượng dễ bị phạt.

  • Trọng Cầm (ghi)