Ham sushi Nhật: Ngon miệng dính cú lừa đau

Dựa trên những bằng chứng, một nghiên cứu của UCLA và đại học Loyola Marymount cho thấy 50% món sushi tại Los Angeles không đúng như những gì họ quảng cáo.

Dựa trên những bằng chứng, một nghiên cứu của UCLA và đại học Loyola Marymount cho thấy 50% món sushi tại Los Angeles không đúng như những gì họ quảng cáo.

Thông tin đăng tải trên Time, từ 2012 đến 2015, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra DNA của cá tại 26 nhà hàng sushi ở Los Angeles và xác định được 47% cá ở sushi không đúng với nhãn dán của chúng. Chỉ có cá ngừ vây xanh đã luôn luôn chính xác như đã quảng cáo. 

Là thiên đường của ẩm thực, Los Angeles có tầm ảnh hưởng rất lớn. Gian lận về hải sản tại các nhà hàng và các cửa hàng bán lẻ ở đây là mối đe dọa tới sức khoẻ người tiêu dùng. Nghiên cứu chỉ ra rằng, cần có các biện pháp truy xuất nguồn gốc và giám sát chặt chẽ để tỷ lệ gian lận về cá giảm đi nhằm đảo bảo quyền lợi người tiêu dùng.

{keywords}
Món cá tươi Sushi bị giả mạo nhiều nhất

Paul Barber, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Nếu chúng ta không có thông tin chính xác về sản phẩm của chúng ta đang mua hay việc cố tình dán sai nhẵn khiến người tiêu dùng có cảm giác đang bị lừa”.

Một số nhãn bị dán sai có thể do vô tình, song nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết các cửa hàng cố tình làm vậy để giá sản phẩm rẻ hơn. Theo Paul Barber, có thể chính các nhà hàng cũng bị lừa khi mua phải những loại cá không đúng với tên gọi của chúng. “Thông qua các lô hàng, chúng ta có thể kiểm tra nhà cung cấp. Tôi hy vọng rằng đây là lỗi từ phía nhà cung cấp”, đại diện nhóm nghiên cứu nói.

Theo Oceana, một tổ chức bảo tồn đại dương, hiện tượng gian lận đã trở thành vấn đề báo động. Cứ 5 mẫu hải sản đưa ra kiểm tra, có ít nhất 1 mẫu không đúng như quảng cáo. Con số này tương đương với tỷ lệ 20%, và nghiêm trọng hơn khi đây là một nghiên cứu có quy mô trên toàn cầu. 

Trong bài báo “Thực phẩm thật giả”, nhà báo Larry Olmsted chỉ ra rằng, món sushi có tình trạng gian lận nhiều nhất. Ông Olmsted trích dẫn một nghiên cứu năm 2012, được tiến hành tại thành phố New York của Oceana. 

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hải sản bán lẻ tại hệ thống cửa hàng, nhà hàng và các cơ sở sushi. Kết quả khá thất vọng, 100% các nhà hàng sushi đều gian lận, còn tại các cửa hàng là 58% và nhà hàng là 39%.

Không chỉ là vấn đề đạo đức kinh doanh, việc thông tin sai sản phẩm có thể dẫn tới nguy hại về sức khoẻ, thậm chí gây tử vong. Đối với phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ phải tránh các loại cá có chứa hàm lượng thuỷ ngân cao, dán nhãn sai có thể gây tổn hại tới sức khoẻ của họ.

Bên cạnh đó, một số loại cá chứa các ký sinh trùng gây hại có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ. Một số loại ký sinh trùng được tìm thấy có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Nhóm nghiên cứu kiến nghị các cơ quan chức năng và người tiêu dùng cần lên tiếng mạnh mẽ để đảm bảo quyền lợi. 

Nam Hải

tin nổi bật

Hàn Quốc cấp lại visa cho khách Việt từ 1/6

Từ 1/6, Hàn Quốc chính thức cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho khách du lịch đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.

Người đàn ông Gia Lai sở hữu "kho báu" với hơn 18 nghìn cổ vật quý giá

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai đã dành trọn thanh xuân để sưu tầm hơn 18.000 cổ vật. Để có được những cổ vật này, ông đã đi khắp vùng Tây Nguyên nhằm tìm kiếm, mua từ người dân bản địa.

Quán bún cá cay ngày bán 1.300 bát, dùng cả tạ nguyên liệu ở Hải Phòng

Từ 7 giờ sáng, quán bún cá cay này đã đông nghịt khách xếp hàng chờ thưởng thức. Mỗi suất đầy đủ có giá 50.000 đồng, gồm hơn chục loại nguyên liệu như cá rô, dạ dày cá, chả cá, bóng cá,...

Giá vé máy bay khó rẻ khi giá nhiên liệu liên tục tăng cao

Hàng không, du lịch vừa phục hồi sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã phải đối diện với sức ép từ giá nhiên liệu liên tục tăng cao.

Vì sao thị trường dầu bị đảo lộn?

Thị trường dầu bị xáo trộn vì cuộc chiến ở Ukraine. Nhưng nếu phương Tây quyết định áp thuế đối với dầu Nga thay vì cấm vận, nguồn cung trên thị trường có thể được đảm bảo.

Ngân hàng rao bán hàng loạt khoản nợ trăm tỷ đồng

Các ngân hàng đang đẩy mạnh hoạt động xử lý và thu hồi nợ xấu thông qua việc rao bán hàng loạt khoản nợ, tài sản đảm bảo với giá trị từ vài chục cho tới vài trăm tỷ đồng.

Khách tố cả năm ròng rã đi đòi hoàn tiền vé máy bay mà chỉ nhận về lời hứa

Thời gian qua, một số độc giả phản ánh với Dân trí tình trạng hủy vé máy bay nhưng "năm lần bảy lượt" không nhận được tiền hoàn từ hãng hàng không.

An Cường khai trương showroom nhượng quyền quy mô lớn tại phía Đông Hà Nội

Công ty Cổ phần Gỗ An Cường cùng Công ty Ái Linh (Tổng đại lý tại Miền Bắc) vừa khai trương showroom nhượng quyền lớn và hiện đại bậc nhất miền Bắc tại đường Lạc Long Quân, phường Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh.

Sầu riêng Musang King chín rụng ở Cần Thơ, gần 3 triệu/quả vẫn khó mua

Để ăn được một quả sầu riêng Musang King chín rụng trồng tại Cần Thơ, người tiêu dùng phải bỏ ra gần 3 triệu đồng. Đây là mức giá vô cùng đắt đỏ, nhưng nếu không nhanh tay có tiền cũng chưa chắc mua được.

Ghe bún riêu 'mặc' áo hồng rực nổi nhất Cần Thơ gây xôn xao

Một lão nông ở Gia Lai đã biến tre nứa thành nhà rông siêu nhỏ. Còn một cô giáo ở Quảng Nam tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ lá cây bỏ đi.

Đất ven biển Nam Định tăng "phi mã" theo dự án đường cao tốc

Ngay từ khi rục rịch triển khai tuyến cao tốc ven biển đi qua Nam Định, giá đất tại các địa phương ven biển như huyện Hải Hậu, Giao Thủy… đã "nhảy múa" liên tục.

Chiêu thức "lên đời" bánh kẹo Trung Quốc thành hàng Nhật Bản

Bánh kẹo nhập lậu từ Trung Quốc nhưng lại được làm nhãn mác "made in Japan". Chiêu thức sản xuất bánh kẹo giả của một cơ sở tại Hà Nội vừa bị triệt phá như thế nào?