Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành lệnh báo động sau khi một loạt website thuộc các cơ quan nhà nước bao gồm cả Văn phòng Tổng thống và cơ quan tình báo của nước này bị tấn công.Theo báo cáo nhanh của Ahnlab - hãng sản xuất phần mềm bảo mật lớn nhất Hàn Quốc, đến khoảng lúc khoảng 10h sáng nay (theo giờ địa phương) khoảng 40 website thuộc sở hữu của các cơ quan trực thuộc chính phủ đã phải hứng chịu những đợt tấn công theo phương thức “từ chối dịch vụ phân tán” (DDoS).

Chính phủ Hàn Quốc đã lập tức ban bố lệnh báo động cấp 3 (cấp cao nhất) đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng của nước này tham gia chống đỡ các đợt tấn công và giám sát chặt chẽ để đảm bảo hoạt động cho những website chủ chốt nhất. Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc cũng đã chính thức vào cuộc điều tra nguồn gốc của những đợt tấn công này.

Các báo cáo điều tra ban đầu cho thấy, những đợt tấn công này có hình thức tấn công tương tự như hồi tháng 7/2009 khiến hàng chục website của chính phủ Hàn Quốc và Mỹ bị tê liệt hoạt động. Hồi tháng 10/2009, Won Sei Hoon, Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc đã lên tiếng cáo buộc Bộ Bưu chính Viễn thông Bắc Triều Tiên có trách nhiệm liên quan đến những cuộc tấn công đó.

Website của hãng bảo mật Ahnlab cho biết, theo thủ thuật tấn công DdoS thông thường, kẻ tấn công đã sử dụng mã độc để khai hỏa sự truy cập ồ ạt vào những website mục tiêu. Trong đợt tấn công này, nạn nhân bao gồm cả website của Văn phòng Tổng thống, Cơ quan Tình báo quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Quốc hội Hàn Quốc và kể cả website của đại diện cơ quan quân đội Mỹ tại thủ đô Seoul cũng đã bị tấn công.

Hãng Ahnlab cho biết họ đã phân phối một phần mềm miễn phí để chuẩn đoán, phát hiện lỗ hổng, ngăn chặn tấn công và gỡ mã độc khỏi các website.

Tờ Korea Times (Thời báo Hàn Quốc) vừa trích dẫn một báo cáo khác của Ahnlab cho rằng, đến khoảng 18h30 chiều ngày thứ Sáu (4/3), một đợt tấn công mới sẽ bắt đầu.

Trong số những website bị tấn công trong đợt 10h sáng nay có cả website của Bộ Tài chính Hàn Quốc và website của ngân hàng Kookmin Bank - ngân hàng cho vay hàng đầu của Hàn Quốc - cũng đã trở thành mục tiêu của tin tặc.

Lê Trí (Theo ICTnews/Bloomberg)