Một số thành phố ở Hàn Quốc vừa tiến hành gắn chip vào thùng rác giúp phát hiện những hộ gia đình vứt đi quá nhiều đồ ăn thừa. Những ai vi phạm sẽ bị phạt nặng.

{keywords}

Tình trạng lãng phí đồ ăn đang được xem là vấn nạn. Chẳng hạn tại Mỹ, 40% lượng đồ ăn bị vứt đi, tương đương với 9kg đồ ăn/người/tháng. Những đồ ăn bị vứt đi nhiều nhất là hoa quả. Còn tại Hàn Quốc, chính phủ nước này đã triển khai nhiều chiến dịch ngăn chặn tình trạng lãng phí đồ ăn từ năm 2013 sau khi nhận thấy rằng nó có thể khiến cho lượng côn trùng gây hại tăng đáng kể.

Tại Seoul, người dân hiện phải quẹt thẻ gắn chip RFID để vứt rác vào thùng. Con chip này có chứa tên người sử dụng và địa chỉ, giúp chính quyền theo dõi lượng rác thải ra. Trước đây, tiền rác được cào bằng, nhưng nay những ai thải rác nhiều hơn sẽ bị tính tiền cao hơn nhiều.

Thành phố này cũng áp dụng chính sách tăng phí đối với những ai mua nhiều túi đựng rác. Những động thái kết hợp này đã gúp Seoul giảm lượng đồ ăn thừa từ nhà hàng khách sạn khoảng 40% và các hộ gia đình là 30%.

Ngoài Hàn Quốc, các  quốc gia khác cũng đang có biện pháp đối phó với tình trạng lãng phí trên, đặc biệt là tại châu Âu, Australia và Pháp.

Nguyễn Minh (theo DigitalTrends)