- Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lê Quang Mạnh khẳng định việc đưa hàng chục sân golf được vào quy hoạch đã xem xét kỹ lưỡng, bảo đảm các thủ tục hợp pháp.

Trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ chiều tối nay về việc Bộ KH&ĐT vừa phê chuẩn, bổ sung một loạt sân golf vào quy hoạch sân golf của Việt Nam đến 2020, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lê Quang Mạnh cho hay, thời gian vừa qua, bộ nhận được đề xuất của rất nhiều địa phương có nhu cầu phát triển các sân golf để phục vụ cho mục tiêu phát triển du lịch, dịch vụ.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lê Quang Mạnh

Theo ông Quang, quy hoạch sân golf đã được Chính phủ quy định theo Quyết định 1946, Chỉ thị 11/2012. Để xem xét, phê chuẩn quy hoạch của sân golf phải bảo đảm rất nhiều điều kiện, các tiêu chuẩn, tiêu chí khác nhau. Trong đó, chắc chắn 2 nội dung liên quan đến việc sử dụng đất lúa, đặc biệt là đất lúa 2 vụ cũng như đất rừng, được xem xét hết sức chặt chẽ.

“Chúng tôi bảo đảm rằng, quá trình xem xét được bộ thực hiện trong thời gian dài, kỹ lưỡng để bảo đảm các thủ tục hợp pháp và không ảnh hưởng đến việc sử dụng 2 loại đất này”, Thứ trưởng KH&ĐT khẳng định.

Tuy nhiên, ông Mạnh cho rằng, phê chuẩn quy hoạch các sân golf thực chất cũng là tạo điều kiện để các địa phương có cơ sở pháp lý thực hiện các thủ tục đầu tư tiếp theo.

“Hiện nay có quy hoạch 89 sân nhưng chỉ có chưa đến 1 nửa số đó được triển khai và đi vào hoạt động. Nhiều sân golf thực chất trong quy hoạch, nhưng không đủ điều kiện kinh doanh, không đủ điều kiện để phát huy lợi nhuận đầu tư, do vậy cũng không được nhà đầu tư quan tâm thực hiện”, Thứ trưởng Mạnh thông tin.

Từ năm 2019 không còn quản lý sân golf theo quy hoạch

Về dài hạn, ông Mạnh cho biết, sân golf là loại hình theo quy định của luật Quy hoạch được QH thông qua, bắt đầu từ năm 2019, sẽ quản lý theo hình thức điều kiện kinh doanh chứ không phải theo quy hoạch nữa.

Tức là Nhà nước sẽ ban hành một loạt điều kiện, tiêu chí cụ thể để các địa phương, các nhà đầu tư có thể xem xét, tiến hành đầu tư sân golf.

Trong năm 2019, Chính phủ cũng chấp thuận đề xuất của Bộ KH&ĐT sẽ xây dựng một nghị định đưa ra các tiêu chí, điều kiện cụ thể cho lĩnh vực sân golf.

Từ đó có cơ sở để theo đúng nguyên tắc của cơ chế thị trường nhưng vẫn bảo đảm đầy đủ các công cụ quản lý Nhà nước, tránh việc lạm dụng, sử dụng nhiều đất quá, các vấn đề liên quan đến môi trường, ảnh hưởng đến lợi ích chung khác của xã hội.

Phú Yên: Phá rừng phòng hộ làm sân golf, thi hoa hậu

Phú Yên: Phá rừng phòng hộ làm sân golf, thi hoa hậu

UBND tỉnh Phú Yên đã giao hàng trăm ha đất rừng phòng hộ ven biển cho công ty TNHH New City Việt Nam trồng cỏ và làm sân golf.

Tỉnh nghèo xây 10 sân golf để đột phá (?!)

Tỉnh nghèo xây 10 sân golf để đột phá (?!)

“Nói tỉnh nghèo chơi trội là hoàn toàn không đúng và hiểu sai bản chất của vấn đề. Với một địa phương có điểm xuất phát thấp như Quảng Bình, không có những ý tưởng hay dự án mang tính đột phá thì rất khó phát triển”

Bộ trưởng KH&ĐT: Gương mẫu bỏ luôn quy hoạch sân golf

Bộ trưởng KH&ĐT: Gương mẫu bỏ luôn quy hoạch sân golf

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, sắp tới Bộ sẽ gương mẫu bỏ luôn quy hoạch sân golf.

'TP.HCM đã từng đề nghị không xây sân golf trong sân bay'

'TP.HCM đã từng đề nghị không xây sân golf trong sân bay'

Đó là phát biểu của Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu tại kỳ họp thứ 5, HĐND TP.HCM.

DN Trung Quốc xin làm sân golf tại Đà Nẵng

DN Trung Quốc xin làm sân golf tại Đà Nẵng

Sáng nay, ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục thuế Đà Nẵng cho biết phía TQ xin xây dựng sân golf tại huyện Hòa Vang (xã Hòa Nhơn hoặc Hòa Phong).

Thu Hằng