
Xem clip cá tầm chết nổi kín hồ tại xã Ba Sơn, tỉnh Lạng Sơn:
Tại thôn Bản Lề, xã Ba Sơn, nhiều hộ dân phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi cá tầm. Sau thời gian dài chăm sóc, phần lớn cá đã đạt trọng lượng đủ tiêu chuẩn để xuất bán. Tuy nhiên, mưa lớn những ngày qua khiến các hộ nuôi rơi vào cảnh trắng tay.

Thiệt hại nặng nhất là gia đình ông Giang Văn Tải (66 tuổi, trú tại xã Ba Sơn). Khoảng 28 tấn cá tầm của gia đình ông đã chết sau khi nước lũ tràn vào hồ.
Trao đổi với PV VietNamNet, ông Tải cho biết gia đình đầu tư nuôi cá tầm từ khâu con giống đến khi cá đạt trọng lượng thương phẩm trong nhiều hồ. Sau khoảng 20 tháng, đàn cá đã đủ cân để xuất bán. Tuy nhiên, trong hai ngày mưa lớn, nước lũ tràn vào hồ khiến nguồn nước bị đục, cá bắt đầu có biểu hiện ngửa bụng, chết dần.
Đến sáng nay, mặt hồ phủ kín cá chết, trong khi số cá còn lại cũng đang trong tình trạng yếu, ngấp ngoải.
“Khoảng 28 tấn cá của gia đình tôi coi như mất trắng. Ước tính gia đình tôi thiệt hại hơn 4 tỷ đồng”, ông Tải buồn bã nói.

Để vớt vát phần nào thiệt hại, gia đình ông cùng chính quyền địa phương kêu gọi người dân mua cá với giá 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, việc giải cứu gặp nhiều khó khăn do tuyến đường liên thôn qua suối Bản Lề đang bị nước lũ chia cắt, thôn Bản Lề bị cô lập.
Theo ông Tải, nhiều người gọi điện muốn mua cá ủng hộ nhưng không thể đưa cá ra ngoài. Hiện chủ yếu người dân trong thôn mua với số lượng nhỏ.

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Hứa Văn Thư, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Sơn cho biết, toàn bộ các hồ nuôi cá tầm trên địa bàn xã đều bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Trong đó, hai hộ chịu thiệt hại nặng nhất là gia đình ông Giang Văn Tải và ông Dương Văn Minh.
Chính quyền xã đã đăng thông tin kêu gọi người dân, nhà hàng và các bếp ăn tập thể chung tay tiêu thụ số cá còn có thể sử dụng, nhằm giúp các hộ nuôi thu hồi được một phần vốn. Giá bán được thống nhất ở mức 50.000 đồng/kg, áp dụng cho cả cá nhỏ khoảng 5-7 lạng/con và cá lớn từ 2-3,5kg/con.
“Hiện có nhiều người muốn ủng hộ nhưng đường vào thôn Bản Lề đang bị nước lũ chia cắt. Nếu cá để lâu sẽ không còn sử dụng được, khi đó thiệt hại sẽ càng lớn”, ông Thư cho biết.

Theo báo cáo tình hình thiệt hại do bão số 4 của Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Lạng Sơn, tính đến 6h cùng ngày, mưa lớn đã ảnh hưởng đến một số chuồng trại chăn nuôi, đồng thời gây thiệt hại về vật nuôi và thủy sản tại nhiều địa phương. Thống kê ban đầu cho thấy hơn 100 con gia súc và trên 6.000 con gia cầm bị chết. Thiệt hại đối với thủy sản cũng được đánh giá là đáng kể. Các địa phương đang tiếp tục rà soát, thống kê để tổng hợp đầy đủ mức độ thiệt hại do mưa bão gây ra.
