Đầu năm nay "lan đột biến" đã trở thành tiêu đề gây sốt trên khắp các phương tiện truyền thông khi mọi người rỉ tai nhau về những giao dịch trị giá đến hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng cho những nhành hoa chỉ bé bằng ngón tay. Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là do mức độ hiếm có khó tìm của những nhành lan đột biến đó, dẫn đến việc giá cao ngất ngưởng của chúng.

Dù mức giá ngất ngưởng này có thật hay không đi nữa, ít nhất người mua cũng nhận được một nhành hoa nhỏ về mình. Chính vì thế, mức giá cao đến vô lý này không là gì khi so sánh với các sàn giao dịch NFT hiện nay, nơi các vật phẩm kỹ thuật số có thể được bán với giá hàng triệu USD. Đổi lại cái người mua nhận được chỉ là một file kỹ thuật số được gắn các token để chứng minh cho tính độc nhất của mình.

Hàng chục tỷ đồng cho một file kỹ thuật số, giá vật phẩm NFT còn điên rồ hơn cả lan đột biến - Ảnh 1.

Một nhành lan đột biến từng được định giá đến hàng tỷ đồng

Một ví dụ điển hình là Solanart.io, nơi trưng bày và giao dịch vô số vật phẩm NFT theo các chủ đề khác nhau. Mức giá của chúng cũng rất đa dạng, trải dài từ 50 SOL (đồng tiền mã hóa Solana) cho đến mức 100.000 SOL. Với giá mỗi đồng SOL hiện đang dao động quanh mức 140 USD, nghĩa là vật phẩm NFT kể trên đang được bán với giá 14 triệu USD, tương đương hơn 300 tỷ VNĐ.

Trên thực tế, một yếu tố góp phần làm cho giá của các vật phẩm này cao ngất ngưởng như vậy là vì đà tăng giá vùn vụt của đồng SOL trong thời gian gần đây. Từ mức xấp xỉ 27 USD vào cuối tháng Sáu vừa qua, đồng tiền mã hóa này đã liên tục tăng giá với tốc độ chóng mặt và đạt mức đỉnh 200 USD vào đầu tháng Chín vừa qua và hiện đang dừng ở mức 140 USD – nghĩa là giá tăng gấp 5 lần chỉ trong 3 tháng.

Hàng chục tỷ đồng cho một file kỹ thuật số, giá vật phẩm NFT còn điên rồ hơn cả lan đột biến - Ảnh 2.

Không chỉ có mức giá cao ngất ngưởng, nó còn cao gấp nhiều lần so với mức giá từng được giao dịch trước đây.

Cũng tương tự như việc giao dịch lan đột biến đầu năm nay, lịch sử giao dịch cho thấy nhiều vật phẩm NFT được mua đi bán lại với mức chênh lệch từ gấp một vài lần cho đến hàng chục lần trước đó.

Tuy nhiên, không giống như các tin đồn truyền tai nhau về mức giá cao ngất trời của lan đột biến, mức giá của các NFT này được đăng tải công khai trên website sàn giao dịch. Trong khi chưa hẳn đã có người bỏ ra hàng triệu USD cho những file kỹ thuật số này, lịch sử giao dịch của nhiều vật phẩm NFT cho thấy có người đã từng chi ra đến hàng trăm nghìn USD cho chúng.

Hiện tại, quả bong bóng lan đột biến đã xì hơi tại Việt Nam sau một vài tháng làm mưa làm gió. Lý do cũng rất đơn giản, hóa ra lan đột biến không hề quý hiếm như nhiều người tưởng tượng, đó là còn chưa kể đến tác động của đại dịch Covid đến khả năng gặp mặt và giao dịch mặt hàng trị giá tiền tỷ này.

Trong khi đó, cơn sốt vật phẩm NFT dường như vẫn chưa hạ nhiệt. Nhưng cũng giống như đà tăng điên cuồng của tiền mã hóa vài năm trước đây cũng như vài tháng vừa qua, nó có thể xì hơi bất kỳ lúc nào và thường sẽ đến vào lúc ít người để ý nhất.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc)

Cơn sốt tác phẩm số NFT đã trở lại?

Cơn sốt tác phẩm số NFT đã trở lại?

Không còn là cuộc chơi của giới đầu tư tiền ảo, ngày càng có nhiều các nghệ sĩ bắt đầu dấn thân vào NFT với sự nở rộ của chợ số và các startup có liên quan.